Đại tướng Nga tiết lộ "sự thật cay đắng" về Quân đội Ukraine: Có liên quan tới vũ khí Mỹ

Tú Anh |
Đại tướng Nga tiết lộ "sự thật cay đắng" về Quân đội Ukraine: Có liên quan tới vũ khí Mỹ
Đại tướng Nga tiết lộ "sự thật cay đắng" về Quân đội Ukraine: Có liên quan tới vũ khí Mỹ
Ukraine đã tiếp nhận lô tên lửa Javelin đầu tiên từ Mỹ vào tháng 6/2020. Ảnh: RT

Kể từ năm 2014, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine số vũ khí trị giá ít nhất 1,5 tỷ USD. Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden tiếp tục công bố một gói hỗ trợ nữa trị giá 125 triệu USD.

Kênh truyền hình RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu, cho biết Mỹ đã bỏ lại hơn 100 hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin ở Afghanistan.

Theo ông Shoigu, với số vũ khí rất đáng kể này, phong trào vũ trang Taliban ở Afghanistan hiện đang được trang bị còn tốt hơn cả Quân đội Ukraine.

“Tên lửa Javelin được Mỹ cung cấp cho Ukraine”, Đại tướng Shoigu nói. “Tôi không nhớ chính xác có bao nhiêu chiếc nhưng đâu độ vài chục hoặc khoảng chừng như vậy”.

Theo RT, điều này có nghĩa là Taliban hiện đang có trong tay số tên lửa Javelin nhiều hơn cả Quân đội Ukraine.

Kể từ năm 2014, Mỹ đã viện trợ cho Ukraine số vũ khí trị giá ít nhất 1,5 tỷ USD. Đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden tiếp tục công bố một gói hỗ trợ nữa trị giá 125 triệu USD, gồm cả hai tàu tuần tra.

Đại tướng Nga tiết lộ sự thật cay đắng về Quân đội Ukraine: Có liên quan tới vũ khí Mỹ - Ảnh 1.

Lính Ukraine trên xe thiết giáp trang bị tên lửa chống thăng Javelin trong cuộc diễu binh tại Kyiv ngày 24/8/2018. Ảnh: AFP

Javelin là loại tên lửa chống tăng di động sử dụng khả năng dẫn đường tự động bằng tia hồng ngoại. Vũ khí này đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc chiến ở Afghanistan, cũng như ở Iran, Syria và Libya.

Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng vác vai rất dễ sử dụng để đối phó với nhiều loại mục tiêu như xe thiết giáp, boong ke hay hầm ngầm. Là vũ khí "bắn và quên", Javelin tự động tìm mục tiêu và phá hủy mà không cần sự can thiệp sau đó của người phóng.

Javelin có thể được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau như giá 3 chân, xe tải, xe thiết giáp hạng nhẹ và xe điều khiển từ xa; hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trong các chiến dịch ngày hay đêm.

Đầu dò hồng ngoại bước sóng dài của hệ thống Javelin cho phép nó tấn công các mục tiêu mờ, tầm nhìn hạn chế và kháng cự hoặc giảm thiểu các biện pháp đáp trả. Gần đây, hệ thống đã được nâng cấp để gia tăng tầm bắn từ 2.500 m lên 4.750m.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, số lượng lớn vũ khí hiện thuộc quyền sở hữu của Taliban là một mối đe dọa rất lớn.

Ngoài tên lửa Javelin, Taliban còn chiếm giữ được rất nhiều trực thăng Black Hawk, máy bay Hercules cùng hàng nghìn xe quân sự Humvee và các phương tiện khác.

Đại tướng Nga tiết lộ sự thật cay đắng về Quân đội Ukraine: Có liên quan tới vũ khí Mỹ - Ảnh 2.

Trực thăng Black Hawk do Mỹ sản xuất đã lọt vào tay Taliban. Ảnh: AFP

Theo một báo cáo từ Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan của Mỹ, tính đến ngày 30/6, Không quân Afghanistan vẫn vận hành tổng cộng 211 máy bay quân sự, trong đó có khoảng 167 phi cơ và trực thăng luôn trong tình trạng sẵn sàng cất cánh.

Không quân Afghanistan hiện đang vận hành 23 máy bay cường kích A-29, 4 máy bay vận tải C-130 và tổng cộng 33 phiên bản quân sự hóa của Cessna Caravan, một số được cải tiến cho nhiệm vụ tấn công hạng nhẹ.

Lực lượng này cũng có trong biên chế khoảng 150 máy bay trực thăng, gồm cả trực thăng đa dụng UH-60 Black Hawk và MD-530 vũ trang do Mỹ sản xuất cũng như Mi-17 của Liên Xô.

Từ năm 2002 - 2017, ước tính Mỹ đã ung cấp cho Afghanistan 28 tỷ USD vũ khí, bao gồm súng, tên lửa, kính nhìn đêm và thậm chí cả máy bay không người lái cỡ nhỏ để thu thập thông tin tình báo. Trong đó, trực thăng Blackhawk được cho là lợi thế lớn nhất của Quân đội Afghanistan trước Taliban.

Mặc dù chưa có con số chính xác, nhưng theo các đánh giá tình báo hiện tại, Taliban được cho là đang kiểm soát hơn 2.000 xe bọc thép, 40 máy bay trong đó có cả UH-60 Black Hawk, trực thăng tấn công trinh sát và máy bay không người lái quân sự ScanEagle.

“Chúng tôi đã thấy các tay súng Taliban được trang bị vũ khí do Mỹ sản xuất mà họ thu được từ lực lượng an ninh Afghanistan. Điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ và các đồng minh”, ông Michael McCaul, thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết.

Các chiến binh Taliban được phát hiện thấy đang sử dụng xe quân sự Humvee của Mỹ trên đường phố Kabul