Thủ lĩnh quân nổi dậy Afghanistan: Chúng tôi đã dự đoán về "địa ngục" này từ 2 năm trước!

Hoài Giang |
Thủ lĩnh quân nổi dậy Afghanistan: Chúng tôi đã dự đoán về "địa ngục" này từ 2 năm trước!
Thủ lĩnh quân nổi dậy Afghanistan: Chúng tôi đã dự đoán về "địa ngục" này từ 2 năm trước!
Ông Massoud khai hỏa súng máy tại một trường bắn ở Afghanistan vào tháng 4/2021.

Vài ngày trước khi Taliban thành trì Panjshir của Mặt trận Quốc gia Kháng chiến (NRF) bị tấn công, tờ Foreign Policy đã có một cuộc phỏng vấn với thủ lĩnh lực lượng này ông Ahmad Massoud.

Foreign Policy (FP): Hiện tại Taliban đã nắm quyền kiểm soát Kabul và phần lớn lãnh thổ Afghanistan, đồng thời tuyên bố đất nước này là một Tiểu Vương quốc Hồi giáo, vậy ông đang có kế hoạch gì?

Ahmad Massoud (AM): Điều đầu tiên trong kế hoạch của tôi là theo đuổi hòa bình và tìm cách tránh chiến tranh và xung đột. Cuộc đấu tranh của chúng tôi trong suốt 50 năm qua là vì hòa bình nhưng chiến tranh luôn đè nặng lên chúng tôi.

Tuy nhiên, hòa bình không có nghĩa là đầu hàng, để cho bất công và bất bình đẳng tiếp tục ở Afghanistan.

Nếu Taliban sẵn sàng đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong đó quyền lực được phân bổ đồng đều và được phân cấp - thì chúng tôi có thể tiến tới một thỏa thuận được mọi người chấp nhận.

Bất kỳ điều gì nhỏ hơn mức này sẽ là không thể chấp nhận được và chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi đạt được công lý, bình đẳng và tự do.

Thủ lĩnh quân nổi dậy Afghanistan: Chúng tôi đã dự đoán về địa ngục này từ 2 năm trước! - Ảnh 1.

Thủ lĩnh Ahmad Massoud của Mặt trận Quốc gia Kháng chiến (NRF) phát biểu trước người dân Thung lũng Panjshir.

FP: Ông có nhận được bất kỳ hỗ trợ nào cho lực lượng kháng chiến của mình hay không? Ông có nghĩ người dân Afghanistan sẽ ủng hộ mình không? Nếu có thì tại sao?

AM: Tôi có sự ủng hộ của mọi người. Người dân của chúng tôi (Panjshir) sẽ không cho phép kẻ xâm lược chiếm lĩnh tỉnh của họ..

Chính vì lý do này, một số người yêu cầu tôi bắt đầu huy động lực lượng từ 2 năm trước, vào ngày 5/9/2019 - khi họ biết tiến trình hòa bình ở Doha* cuối cùng sẽ gây ra tình trạng hiện tại.

Nếu không có sự hỗ trợ của người dân của tôi, một cuộc kháng chiến sẽ không bao giờ thành hình trong thung lũng này.

FP: Ông có nghĩ khả năng đẩy Afghanistan vào cuộc nội chiến thêm một lần nữa là điều đúng đắn?

AM: Tôi không coi đây là một cuộc nội chiến. Chúng tôi bắt buộc phải đối đầu với một lực lượng phụ thuộc vào nhiều quốc gia bên ngoài và không hề độc lập.

Nếu Taliban sẵn sàng chia sẻ quyền lực với mọi người và sẵn sàng thiết lập công lý, trao quyền bình đẳng và tự do cho toàn bộ Afghanistan thì tôi sẽ từ chức và từ bỏ công việc chính trị.

Ngoài ra, xung đột ở Afghanistan có quy mô khu vực và toàn cầu. Các quốc gia trong khu vực sử dụng Afghanistan để cạnh tranh với nhau và họ sẵn sàng tài trợ cho các lực lượng ủy nhiệm để thay mặt họ chiến đấu chống lại nhau ở Afghanistan.

Khía cạnh toàn cầu của cuộc chiến này là sự tái hợp của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế làm cho cuộc đấu tranh này trở thành một cuộc đấu tranh toàn cầu, và đây là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế để tiếp tục tham gia vào Afghanistan.

Phóng sự của AFP về lực lượng phòng thủ Panjshir.

FP: Thật vậy, Afghanistan đã là một chiến trường ủy nhiệm từ nhiều năm qua của Pakistan, Ấn Độ, Iran, Arab Saudi, Trung Quốc và Mỹ. Phân tích của ông về tương lai địa chính trị của Afghanistan là gì?

AM: Hãy nhìn lại những gì đã xảy ra trong vài năm qua. Chính phủ (của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani) đã đẩy nhiều nước trong khu vực về phe Taliban.

Từ luận điệu chủ nghĩa dân tộc cho đến các chính sách trong nước, chính phủ đã kích động và chống đối các nước láng giềng và họ ngày càng thân thiết với Taliban.

Một lý do khác khiến họ xích lại gần Taliban là do sự hiện diện của Mỹ và họ nghĩ có thể gây tổn hại cho Mỹ và NATO bằng cách hỗ trợ lực lượng nổi dậy.

Trung Quốc coi Taliban là lực lượng "ổn định" và Afghanistan có thể là cầu nối để nước này dễ dàng tiếp cận Iran, họ tin rằng bằng việc này họ có thể gây ảnh hưởng ở Trung Đông và Bắc Phi và thách thức Mỹ. Vì lý do này, họ sẵn sàng công nhận và ủng hộ Taliban.

FP: Ông có nhận được hỗ trợ từ bất kỳ quốc gia nào bên ngoài hay không?

AM: Tôi không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào từ các quốc gia bên ngoài.

FP: Ông hy vọng gì cho tương lai của Afghanistan?

AM: Hy vọng của tôi đối với Afghanistan là một quốc gia mà quyền lực và tài nguyên được phân bổ đồng đều, công dân được hưởng tự do, công bằng xã hội được thiết lập, Hồi giáo duy lý được hồi sinh, nơi nền dân chủ sẽ được bảo tồn.

Tôi tin rằng vẫn còn hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ đạt được trong tương lai và lực lượng kháng chiến sẽ có thể hiện thực hóa giấc mơ của cha tôi (chỉ huy nổi tiếng Ahmad "Shar" Massoud là cha ruột của Thủ lĩnh Ahmad Massoud) đối với Afghanistan.

*Tiến trình Doha một thỏa thuận rút quân giữa chính quyền Mỹ của Tổng thống Donald Trump và Taliban. Các cuộc đàm phán gần như bị dừng lại bởi một cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Kabul vào ngày 5/9/2019, giết chết ít nhất 12 người, bao gồm 1 lính Mỹ.

Hàng trăm xe tăng và xe bọc thép Taliban tập hợp tại Tỉnh Parwan sáng 31/8 để chuẩn bị tấn công Thung lũng Panjshir.