IAEA: Triều Tiên có vẻ đã tái khởi động lò hạt nhân

Bình Giang |
IAEA: Triều Tiên có vẻ đã tái khởi động lò hạt nhân
IAEA: Triều Tiên có vẻ đã tái khởi động lò hạt nhân
Một phần của khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên có vẻ đã tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân, cơ quan giám sát năng lượng của Liên Hợp quốc viết trong báo cáo thường niên vừa công bố.

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) không thể tiếp cận Triều Tiên từ khi bị nước này cấm cửa năm 2009. Triều Tiên sau đó thúc đẩy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và sớm nối lại thử hạt nhân. Vụ thử gần đây nhất được thực hiện năm 2017.

IAEA vẫn giám sát Triều Tiên từ xa, chủ yếu thông qua hình ảnh vệ tinh.

"Không có dấu hiệu hoạt động lò hạt nhân từ đầu tháng 12/2018 đến tháng 7/2021. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7/2021, có những dấu hiệu, bao gồm việc xả nước làm mát, cho thấy lò phản ứng hoạt động", báo cáo của IAEA nói về lò phản ứng 5 megawatt ở Yongyon, khu tổ hợp hạt nhân đóng vai trò trái tim của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

IAEA công bố báo cáo thường niên trước kỳ họp của các quốc gia thành viên. Báo cáo năm nay được công bố hôm 27/8.

IAEA nói rằng trong tháng 6 vừa qua, có những dấu hiệu tại Yongbyon cho thấy khả năng diễn ra hoạt động tách plutoni khỏi nhiên liệu lò phản ứng đã qua sử dụng, có thể sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Báo cáo nói rằng hoạt động đó diễn ra trong 5 tháng, từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 6, gợi ý rằng một lô nhiên liệu qua sử dụng đang được xử lý, và công việc này tốn thời gian ít hơn việc xử lý nước thải hay bảo dưỡng.

"Dấu hiệu mới về hoạt động của lò phản ứng 5MW và phòng thí nghiệm hoá chất phóng xạ đang gây lo ngại sâu sắc", báo cáo nói.

Báo cáo cũng nói rằng có những dấu hiệu cho thấy hoạt động làm giàu nhiên liệu tại Yongbyon không diễn ra "trong một khoảng thời gian". Cũng có dấu hiệu cho thấy hoạt động khai thác và thu gom tại diễn ra một mỏ và nhà máy urani ở Pyongsan.

theo Tiền phong