Báo Trung Quốc không nghĩ đến chiến thắng, mong đội nhà hạn chế bàn thua trước Nhật Bản

Hoàng Nguyễn |
Báo Trung Quốc không nghĩ đến chiến thắng, mong đội nhà hạn chế bàn thua trước Nhật Bản
Báo Trung Quốc không nghĩ đến chiến thắng, mong đội nhà hạn chế bàn thua trước Nhật Bản

Tờ Sina (Trung Quốc) không thực sự tự tin vào khả năng gây bất ngờ của đội nhà trước những Nhật Bản, Australia.

Trước khi đội tuyển Trung Quốc bắt đầu hành trình tại vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khu vực châu Á ở bảng đấu có hai đối thủ lớn là Australia và Nhật Bản, một số cổ động viên của họ bắt đầu nghĩ về một kì tích. 

Có người đã đặt câu hỏi liệu đội tuyển thể kiếm được 6 điểm trước Nhật Bản. Trước câu hỏi này, tờ Sina (Trung Quốc) tỏ ra không mấy lạc quan:

"Giả định về 6 điểm cũng được thôi. Sau tất cả, ước mơ là điều cần thiết. Nhưng ĐTQG phải đối mặt với thực tế nghiêm trọng: dù là đấu với Australia hay Nhật Bản đều rất khó thắng, đặc biệt là trước một Nhật Bản hùng mạnh. Tuyển Trung Quốc cần hạ mục tiêu xuống, đó là thua ít nhất có thể."

Trong bản danh sách công bố ngày hôm nay, Nhật Bản đem 24 cầu thủ đi thi đấu. Trong đó, có đến 18 cái tên đang thi đấu ở châu Âu. Đặc biệt, toàn bộ hàng tiền vệ của đội tuyển xứ Mặt trời mọc đều đang chơi bóng tại lục địa già. Sina chấp nhận sự thật rằng:

"Với đội bóng của chúng ta, lấy được 1 điểm trước Nhật Bản cũng là rất khó. Chúng ta cần thua ít nhất có thể. Dù sao thì, hiệu số bàn thắng cũng vô cùng quan trọng."

Báo Trung Quốc không nghĩ đến chiến thắng, mong đội nhà hạn chế bàn thua trước Nhật Bản - Ảnh 1.

Tuyển Nhật Bản được đánh giá là quá mạnh

Tất nhiên, theo tờ báo này thì vẫn có những cổ động viên Trung Quốc tỏ rõ sự quyết tâm, cho rằng các tuyển thủ Trung Quốc cũng rất mạnh. 

Họ chỉ ra một vài cái tên có thể đặt lên bàn cân so sánh với dàn sao của người Nhật: Wu Lei (đang chơi tại Liga), Ai Kesen (vua phá lưới trong lịch sử Chinese Super League), Alan (ghi bàn tại Europa League), Wei Shihao (ngôi sao tại giải VĐQG Bồ Đào Nha), Jiang Guangtai (ngôi sao của Everton), Zhang Linpeng (Sergio Ramos của Trung Quốc), Yu Dabao (ngôi sao của Benfica), Zhang Xizhe (cựu cầu thủ Wolfsburg)...

Thoạt nghe thì đây đều là những cầu thủ "có số má" tại trời Âu, tuy nhiên "bức tranh" mà các fan Trung Quốc vẽ ra thực tế lại không đẹp đến vậy. 

Ngoại trừ một vài cái tên hiện tại vẫn còn đá ở nước ngoài như Wu Lei (Espanyol) hoặc những cầu thủ nhập tịch đã thể hiện được ở châu Âu trước khi đến Trung Quốc, số cầu thủ còn lại hoặc là đóng góp rất ít, hoặc là thậm chí chưa chơi nổi một trận chính thức nào ở đây.

Điển hình có thể kể tới "ngôi sao tại Bồ Đào Nha" Wei Shihao. Sau 3 năm chơi bóng tại các CLB nơi đây, Shihao chỉ được ra sân tổng cộng 20 trận đấu. 

Hay cầu thủ được gán cái mác Benfica là Yu Dabao còn chưa đá một trận chính thức nào cho đội bóng giàu truyền thống này, còn Zhang Xizhe cũng chưa đá trận nào cho Wolfsburg mặc dù đã từng vài lần được điền tên trên băng ghế dự bị.

Báo Trung Quốc không nghĩ đến chiến thắng, mong đội nhà hạn chế bàn thua trước Nhật Bản - Ảnh 3.

Zhang Xizhe không có lấy một lần ra sân cho Wolfsburg

Kết cục của những cầu thủ này đều là không tìm được chỗ đứng và đành phải quay về chơi bóng tại quê hương.

Tuyển Trung Quốc sẽ đá trận mở màn gặp Australia vào ngày 2/9 trước khi phải tiếp đón Nhật Bản năm ngày sau đó.