Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống dịch tại TP.HCM: "Mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ"

Lê Liên |
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống dịch tại TP.HCM: "Mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ"
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống dịch tại TP.HCM: "Mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ"
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số địa điểm ở TP HCM. Ảnh: Giang Nam.

Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch trên một số địa bàn tại TP HCM.

Cụ thể, sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng Đoàn công tác Chính phủ đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số địa điểm trên địa bàn TP HCM. Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc, kiểm tra thực tế tại TP Thủ Đức, địa phương có nhiều "vùng đỏ", "vùng cam" của TP HCM.

Đến thăm và kiểm tra công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại khu cách ly tập trung tạm thời tại Trường Trung học Cơ sở Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chính quyền địa phương cần triển khai nhanh phân loại mức độ bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn để đưa ra hướng xử lý phù hợp với từng mức độ bệnh nhân. Đặc biệt quan tâm đến tình hình khám chữa bệnh nhân F0 tại nhà.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận những kết quả tích cực ban đầu trong điều trị F0 tại nhà; đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vấn đề tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế một cách nhanh nhất, gần nhất, hiệu quả nhất.

"Mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trong trận chiến đấu với dịch COVID-19, vấn đề cơ sở cần được đặt lên hàng đầu. Công tác phòng, chống dịch phải hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm trọng tâm. Mọi hoạt động y tế, an sinh xã hội, an ninh đều trong địa bàn xã phường. Công tác vận động, hướng dẫn nhân dân, phối hợp các lực lượng tham gia phòng dịch cũng tập trung tại xã phường. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở cần tiếp tục làm tốt việc kêu gọi, hướng dẫn, vận động nhân dân thực hiện những quy định của Chính phủ về phòng, chống dịch", Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Tại khu nhà trọ trên đường Nguyễn Thị Định ở TP Thủ Đức, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi tình hình đời sống của người dân, kiểm tra hệ thống liên lạc qua đường dây nóng hỗ trợ nhân dân về y tế và an sinh xã hội của thành phố cũng như việc vận hành của tổ chức y tế cơ sở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh việc tăng cường tuyến y tế xã phường, đảm bảo người dân nhanh chóng được đưa đi cấp cứu, điều trị khi cần thiết, giảm tối đa thời gian người dân tiếp cận được dịch vụ y tế. Chính quyền xã, phường phải tăng cường hướng dẫn người dân những thông tin phòng dịch, các phương thức liên lạc để nhân dân tiếp cận dịch vụ hỗ trợ khi cần thiết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chống dịch tại TP.HCM: Mỗi xã phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tại phường Cát Lái sáng 26/8. Ảnh: Sỹ Hưng.

Thăm và kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại điểm An sinh xã hội khẩn cấp phường Cát Lái và Khu cách ly F1 của người lao động thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lực lượng vũ trang địa phương phải quán triệt rõ nhiệm vụ của mình, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội tăng cường. Khi xác định chống dịch như chống giặc, lực lượng vũ trang phải đảm bảo sức khỏe, chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, ‘bám sát trận địa để đánh địch’.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Tân Cảng Sài Gòn sẵn sàng hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch để góp phần thực hiện tốt chủ trương xác định xã phường là một pháo đài chống dịch. Trong thời gian TP HCM áp dụng tăng cường giãn cách xã hội cần đảm bảo tốt các vấn đề an sinh xã hội, dịch vụ y tế, an toàn xã hội tại các xã phường, tăng cường hướng dẫn người dân thực hiện quy định về giãn cách xã hội.

"Quân đội ta là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất. Trong lúc này, làm tốt vai trò đội quân chiến đấu chính là chống dịch. Vai trò của đội quân công tác là giúp đỡ nhân dân, giúp đỡ chính quyền trong công tác phòng, chống dịch...", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tiếp đến, Thủ tướng đã đến thăm và động viên người lao động, đội ngũ tình nguyện viên "đi chợ hộ dân" tại Trung tâm thương mại - phân phối hàng hóa Co.opXtra thuộc Saigon Co.op ở phường Hiệp Bình Chánh (thành phố Thủ Đức).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, yêu cầu TP HCM phải tiếp tục đảm bảo cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn, không để đứt gãy chuỗi cung ứng; vận động, thông tin hướng dẫn người dân yên tâm thực hiện các quy định về siết chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Cơ sở nuôi dưỡng người lang thang, cơ nhỡ đặt tại thành phố Thủ Đức.

Đại diện trung tâm này cho biết những người được tiếp nhận tại đây ngoài người lang thang xin ăn còn có người nước ngoài, và cả một số người dân khó khăn trả nhà trọ không có chỗ ở. Mỗi ngày mỗi người được nhận chế độ là 30.000 đồng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thêm lực lượng cho trung tâm, đồng thời tăng thêm chế độ cho người dân đang ở trong trung tâm, nhanh chóng phân loại, đưa người dân đi cách ly và kiểm soát chặt không để lây lan dịch.