Chân dung khét tiếng của tân Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan vừa được Taliban bổ nhiệm

Tuấn Anh |

Taliban đã bổ nhiệm một cựu tù nhân của nhà tù Guantanamo vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan, Reuters dẫn nguồn là kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

Chân dung khét tiếng của tân Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan vừa được Taliban bổ nhiệm - Ảnh 1.

Abdul Qayyum Zakir đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan.

Các nguồn tin trong phong trào nói rằng Abdul Qayyum Zakir đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Ông là một trong những thủ lĩnh chính của Taliban và lãnh đạo các sứ mệnh quân sự của họ. Zakir đứng về phe của phong trào để tham gia các trận chiến với lực lượng Mỹ.

Sinh năm 1973, tại tỉnh Helmand, ông Zakir được cho là đã di cư từ Afghanistan đến Pakistan sau khi học xong phổ thông. Ông được cho là đã tham gia một trong những chính đảng chống lại lực lượng Liên Xô đóng tại Afghanistan. Zakir sau đó gia nhập phong trào Taliban mới thành lập dưới sự lãnh đạo của giáo sĩ Hồi giáo Omar.

Mullah Abdul Qayyum Zakir là một chỉ huy kỳ cựu của Taliban và cũng là cộng sự thân cận của Mullah Omar, người sáng lập Taliban. Ông bị lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt năm 2001 và bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo cho đến năm 2007, theo Reuters. Ông ta được trả tự do và giao cho chính phủ Afghanistan. Vịnh Guantanamo là một nhà tù an ninh cao của quân đội Mỹ ở Cuba, nơi giam giữ những kẻ khủng bố cấp cao.

Một hồ sơ năm 2010 trên CS Monitor mô tả Zakir có "sức mạnh khủng khiếp" trong Taliban. Ông được biết đến với tư duy chiến thuật tốt trên chiến trường và có ảnh hưởng to lớn ở miền nam Afghanistan trong cuộc nổi dậy của Taliban chống lại quân đội Anh, Mỹ và các nước phương Tây khác.

Cựu chỉ huy Taliban Abdul Salaam Rocketi, người sau này đã trở thành nghị sĩ Afghanistan, trước đây nói rằng Zakir là một "chỉ huy huyền thoại trên chiến trường". "Sự nổi tiếng của ông ấy đã khiến thủ lĩnh Omar chú ý và hai người trở nên thân thiết sau đó", ông Rocketi cho hay. Mullah Abdul Qayyum Zakir cũng đã từng bị thương nhiều lần, trong đó có một lần vào cuối những năm 1990 trong vụ đánh bom khiến 4 người bạn của ông thiệt mạng.

Điều bất ngờ, theo trang tin Alarby, ông Zakir chính là người phụ trách lực lượng đã tiến vào dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul hôm 15/8 vừa qua và giành quyền kiểm soát từ Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani. Ông Zakir cũng được cho là người phản đối kịch liệt các cuộc đàm phán hòa bình diễn ra giữa Taliban và chính phủ Afghanistan trước khi tiếp quản.

Trước đó, được biết rằng Taliban đã bổ nhiệm quyền đứng đầu một số bộ ở Afghanistan. Theo báo chí đưa tin, các chiến binh đã phê chuẩn Sadr Ibrahim cho vị trí Bộ trưởng Nội vụ, và Gul Agha trở thành quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính. Các nhà lãnh đạo của phong trào cũng bổ nhiệm đại diện của họ vào các chức vụ như người đứng đầu Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Đại học và Thống đốc thủ đô Kabul của đất nước.

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Phiến quân kiểm soát tất cả các cửa khẩu qua biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát".

Phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.

theo Dân Việt