Hai võ sĩ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam tỉ thí, dư luận Trung Quốc bất ngờ đưa tin bóp méo sự thật

Tiểu Mã |
Hai võ sĩ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam tỉ thí, dư luận Trung Quốc bất ngờ đưa tin bóp méo sự thật
Hai võ sĩ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam tỉ thí, dư luận Trung Quốc bất ngờ đưa tin bóp méo sự thật

Truyền thông Trung Quốc đã đưa tin sai lệch về trận giao đấu của hai võ sĩ phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam.

Video về trận đấu của hai võ sĩ phong trào phái Vịnh Xuân ở Việt Nam được chia sẻ trên truyền thông Trung Quốc

Mới đây, truyền thông và một số diễn đàn võ thuật ở Trung Quốc bất ngờ đăng tải video về một trận giao đấu giữa hai võ sĩ (là dân phong trào) ở Việt Nam.

Các nguồn tin ở Trung Quốc viết với đại ý như sau: "Gần đây, một người đàn ông được biết đến như một bậc thầy luyện công phu, tập Vịnh Xuân Quyền mấy chục năm, đã tổ chức xới thách đấu ở công viên.

Ngay sau khi bậc thầy kungfu xuất hiện, đám đông hiếu kỳ kéo đến, cũng phải đến 200 người, tất cả đứng xung quanh hào hứng chờ đợi bởi họ hiếm khi được xem những cuộc chiến của các bậc thầy kungfu.

Giọng bậc thầy kungfu vang lên, ông nói là muốn giao đấu với các bạn trẻ có cùng đam mê võ thuật. Nhưng có câu bê con không sợ hổ. Một anh chàng mặc áo đen bước ra. Anh chàng này có thể hình khá tương đương với bậc thầy kungfu. Người này nói rằng mình chưa từng học võ, chỉ tập một chút theo clip trên mạng. Kết cục là bậc thầy kungfu áo trắng đã bị đối thủ đánh cho tơi bời".

Sau đó, nhiều diễn đàn võ thuật trong đó có Martial Arts Club có chia sẻ lại đoạn video nói trên kèm theo rất nhiều bình luận với hàm ý chê "bậc thầy kungfu" mang trang phục áo trắng.

Tuy nhiên, mới đây khi trao đổi với chúng tôi, võ sư Đinh Trọng Thủy, chủ nhiệm võ đường Vĩnh Xuân Kungfu Thăng Long, Phó ban chuyên môn Hội võ thuật Hà Nội đã đưa ra những thông tin đính chính về trận đấu này và cho rằng dư luận Trung Quốc đã đưa tin bóp méo sự thật về trận đấu.

Võ sư Đinh Trọng Thủy cho biết: "Trận đấu này diễn ra ở Hà Nội từ khá lâu rồi. Đây là cuộc giao lưu giữa hai trường phái Vịnh Xuân Quyền khác nhau ở Việt Nam. Tôi biết rất rõ về trận trận đấu này và đó thực chất chỉ là cuộc giao lưu vui vẻ. Tôi cũng biết rất rõ về hai võ sĩ này nhưng không tiện nêu tên và võ đường để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Võ sĩ trẻ áo đen trong clip cũng là dân tập Vịnh Xuân Quyền và người kia cũng vậy. Hoàn toàn không có ai là bậc thầy kungfu và cũng không có ai là người chỉ tập võ qua mạng. Võ sĩ mặc trang phục áo trắng cũng không hề lập xới thách đấu như truyền thông Trung Quốc nói.

Thực chất, đây hoàn toàn là một cuộc giao lưu võ thuật của hai người tập phong trào trên tinh thần vui vẻ, thượng võ, không mang tính chất thắng thua".

Hai võ sĩ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam tỉ thí, dư luận Trung Quốc bất ngờ đưa tin bóp méo sự thật - Ảnh 2.

Võ sư Đinh Trọng Thủy đã tiết lộ sự thật về trận đấu nói trên.

Theo võ sư Đinh Trọng Thủy, việc dư luận Trung Quốc thông tin sai lệch về trận đấu có thể khiến cộng đồng võ thuật nước bạn có cái nhìn không đúng về võ thuật cổ truyền Việt Nam, đặc biệt là với môn phái Vịnh Xuân Quyền ở nước ta.