Mỹ coi mối đe dọa từ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” ở Afghanistan là nghiêm trọng

Phạm Huân - Hồng Nhung |
Mỹ coi mối đe dọa từ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” ở Afghanistan là nghiêm trọng
Mỹ coi mối đe dọa từ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” ở Afghanistan là nghiêm trọng
Binh sĩ của Mỹ và Anh được triển khai để hỗ trợ sơ tán nhân viên ĐSQ và công dân tại Afghanistan. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Washington đang coi những đe dọa về một cuộc tấn công tiềm tàng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” ở Afghanistan là hoàn toàn nghiêm trọng.

Trả lời phỏng vấn Truyền hình CNN ngày 22/8 về mối đe dọa tấn công từ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) ở Afghanista, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan thừa nhận điều đó là có thật, cấp bách và dai dẳng:

“Các chỉ huy của chúng tôi trên thực địa đang bảo vệ sân bay trước một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng. Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với cộng đồng tình báo để cố gắng khu biệt và xác định xem một cuộc tấn công có thể đến từ đâu. Đây là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để nó không xảy ra chừng nào còn có mặt tại thực địa”.

Bình luận được ông Sullivan đưa ra sau khi nhiều phương tiện truyền thông đưa tin quân đội Mỹ đã buộc phải xác định các tuyến đường thay thế tới Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, vì các mối đe dọa đối với công dân Mỹ và các đồng minh người Afghanistan xuất phát từ IS.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ tiết lộ với CNN, rằng rất có thể IS đang tìm cách thực hiện một cuộc tấn công vào Sân bay Hamid Karzai. Trong khi đó, một nhà ngoại giao cấp cao lại nói với CNN rằng họ biết về những mối đe dọa đáng tin cậy, nhưng không tức thời đối với sân bay này từ IS.

Quân đội Mỹ đang nỗ lực sơ tán các công dân Mỹ còn lại và các đồng minh người Afghanistan khỏi quốc gia Tây Nam Á này, khi tình hình an ninh tiếp tục xấu đi.

Trước đó, ngày 21/8, Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ khoảng 17.000 cá nhân đã được di chuyển khỏi Afghanistan trong tuần qua và khoảng 22.000 người kể từ tháng trước. Đến nay, khoảng 2.500 người Mỹ đã được sơ tán khỏi Afghnistan. Tuy nhiên, có các nguồn tin nói rằng giờ đây người Mỹ và công dân Afghnistan đang phải đối mặt với các vụ bạo lực và quấy rối khi họ tiến về sân bay Hamid Karzai.

Trong diễn biến biến liên quan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết, Mỹ sẽ sử dụng 18 máy bay thương mại để hỗ trợ vận chuyển, sơ tán người dân khỏi Afghanistan.

Các máy bay này sẽ không bay trực tiếp vào thủ đô Kabul mà chỉ được sử dụng để vận chuyển những người đã được đưa ra khỏi Afghanistan tới các địa điểm an toàn mới.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, đây mới chỉ là giai đoạn 1 của quá trình sơ tán công dân Mỹ và những người dân Afghanistan muốn rời khỏi nước này.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Mỹ đưa tin, Nhà Trắng dự định kích hoạt điều khoản về Lực lượng Không quân dự bị (CRAF) nhằm huy động khoảng 20 máy bay thương mại từ 5 hãng hàng không lớn, đặt dưới quyền điều động của Bộ Quốc phòng, phục vụ chiến dịch sơ tán công dân đang ở tại các căn cứ khu vực sau khi rời Afghanistan.

Điều khoản về Lực lượng Không quân dự bị được hình thành từ năm 1951, nằm trong thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại Mỹ, cho phép quân đội Mỹ được trưng dụng máy bay dân sự cùng nhân công, hạ tầng của các hãng hàng không để thực thiết lập cầu hàng không trong các trường hợp khẩn cấp thời bình và thời chiến.

Đây là lần thứ 3, Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng máy bay thương mại vào việc vận chuyển sơ tán người dân. Trước đó, vào các năm 1990 và 2003, quân đội Mỹ cũng đã sử dụng máy bay thương mại để sơ tán người dân tại khu vực Trung Đông.

Ước tính, trong vòng 24 giờ qua đã có 7.800 người được sơ tán khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan bằng các máy của Mỹ và các nước đồng minh, kể cả máy bay quân sự và dân sự.

theo VOV