Bất lực trước cục diện Afghanistan, Ngoại trưởng Anh thừa nhận điều cay đắng về Nga, Trung Quốc

PV |

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thừa nhận sẽ cần phải để cho Nga và Trung Quốc can thiệp vào tình hình tại Afghanistan.

Reuters ngày 22/8 đưa tin, Ngoại trưởng Dominic Raab nói London sẽ phải trông đợi Nga và Trung Quốc có "tác động vừa phải" đối với Taliban, bất chấp sự thiếu lòng tin giữa Anh và những nước này.

Anh thừa nhận cần Nga, Trung Quốc can thiệp vào Afghanistan

"Chúng ta buộc phải để cho những lực lượng ảnh hưởng có thể hòa dịu cục diện [Afghanistan] can thiệp, ví dụ như Nga và Trung Quốc, dù điều này khiến chúng ta không thoải mái," ông Raab nói với tờ The Sunday Telegraph (Anh).

Taliban đã giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul từ ngày 15/8, buộc Tổng thống Ashraf Ghani - được Mỹ hậu thuẫn - bí mật rời đất nước đến tị nạn tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Anh và Trung Quốc thời gian qua có bất đồng trong nhiều vấn đề - bao gồm vấn đề Hồng Kông và những cáo buộc nhằm vào Bắc Kinh liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Liên hệ giữa London và Moskva cũng trở nên băng giá từ năm 2018 sau vụ án cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Skripal đã bán đứng hàng trăm điệp viên của Nga cho cơ quan tình báo MI6 của Anh.

Bất lực trước cục diện Afghanistan, Ngoại trưởng Anh thừa nhận điều cay đắng về Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở Số 10 Phố Downing, thủ đô London, Anh, ngày 16/8/2021 (Ảnh: REUTERS/Hannah McKay)

Nga đến nay tỏ thái độ rằng Moskva sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ở Afghanistan để xác định xem liệu ban lãnh đạo mới tại nước này có thể được coi là hợp pháp hay không. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin khẳng định Moskva không cân nhắc tăng cường triển khai quân lực thông qua các thỏa thuận quân sự của Nga với các nước láng giềng.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố ủng hộ Taliban đối thoại với các lực lượng chính trị khác tại Afghanistan để xây dựng một chính phủ bao dung gồm nhiều thành phần, bao gồm những người không thuộc Taliban.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Taliban đã "tỉnh táo và lý trí hơn" so với lần cầm quyền vào hơn hai thập kỷ trước. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh yêu cầu Taliban "đoạn tuyệt" với chủ nghĩa khủng bố và không để cho Afghanistan bị biến thành nơi trú ẩn của các nhóm khủng bố.

Cựu Thủ tướng Tony Blair nói quyết định rút quân của Anh là bi kịch

Kể từ ngày 13/8, lực lượng của Anh đã di tản 3.821 người từ Kabul - theo Bộ Quốc phòng Anh, trong đó có 1.323 người đã tới Anh. Những người được di tản gồm đội ngũ nhân viên Đại sứ quán Anh tại Kabul, công dân Anh, những người đủ điều kiện theo chương trình Chính sách Hỗ trợ và Tái định cư Afghanistan (ARAP).

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair - người phát lệnh triển khai binh lính Anh tới Afghanistan vào 20 năm trước - ngày 21/8 chỉ trích quyết định "bỏ rơi" Afghanistan của London là "bi kịch, nguy hiểm, không cần thiết, không phù hợp với lợi ích quốc gia của Afghanistan và của chúng ta".

Ông Blair cho rằng quyết định rút quân của Anh được đưa ra "không phải do xu thế chiến lược mà bởi nhân tố chính trị". Ông nói nước Anh "hầu như không tham vấn với Mỹ" trước khi quyết định rút lực lượng khỏi Afghanistan và London cần đánh giá lại việc này.

Vào ngày 18/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson vấp phải chỉ trích trước Quốc hội nước này khi bị cho là đã đưa ra "phán đoán sai lầm lớn" về tình thế tại Afghanistan, trong khi ông Johnson cho rằng việc Anh rút quân theo Mỹ là động thái "bất đắc dĩ" khi Mỹ nắm vai trò chủ đạo trong vấn đề Afghanistan.