Trung Quốc đổ "núi tiền", thuê SVĐ tốt nhất thế giới đá vòng loại World Cup để chiều ý CĐV

Linh Đan |
Trung Quốc đổ "núi tiền", thuê SVĐ tốt nhất thế giới đá vòng loại World Cup để chiều ý CĐV
Trung Quốc đổ "núi tiền", thuê SVĐ tốt nhất thế giới đá vòng loại World Cup để chiều ý CĐV
SVĐ Khalifa tại Qatar.

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đang triển khai phương án để đội tuyển nước này có thể thi đấu trên sân vận động hiện đại bậc nhất thế giới, qua đó tránh được cái nóng ở Tây Á.

Nguồn tin từ tờ Beiqing-Beijing Toutiao cho biết, cả hai trận đấu gặp Australia và Nhật Bản sắp tới của đội tuyển Trung Quốc đều sẽ diễn ra tại sân vận động Khalifa ở Doha, Qatar.

Đây là sân bóng được Qatar sử dụng để tổ chức vòng chung kết World Cup 2022, với hệ thống điều hòa không khí tiên tiến bậc nhất thế giới.

Theo lịch thi đấu, đội tuyển Trung Quốc làm khách của Australia vào ngày 2/9, sau đó 5 ngày sẽ đón tiếp Nhật Bản trên sân nhà. Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 ở trong nước, cả Trung Quốc và Australia đều quyết định chọn sân trung lập ở Qatar để tổ chức trận đấu.

Trung Quốc đổ núi tiền, thuê SVĐ tốt nhất thế giới đá vòng loại World Cup để chiều ý CĐV - Ảnh 1.

Các trận đấu tại sân Khalifa trong tháng 9 sẽ không mở cửa đón khán giả vào sân để đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, có 3 đội tuyển chọn Qatar để tổ chức các trận đấu sân nhà gồm Trung Quốc, Australia và Iraq. Tuy nhiên không giống như hai đội còn lại, Iraq chọn thi đấu trên sân Al Gharafa. Đây không phải sân bóng nằm trong kế hoạch tổ chức World Cup 2022 nên cũng không có hệ thống điều hòa làm mát.

Nguyên nhân nhiều khả năng nằm ở vấn đề kinh tế. Tờ Beiqing-Beijing Toutiao không tiết lộ số tiền cụ thể là Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) phải bỏ ra để thuê sân Khalifa nhưng cũng cho biết con số này không hề nhỏ.

Tờ báo này cũng cho biết sở dĩ CFA chọn phương án này là bởi họ muốn trận đấu diễn ra vào buổi chiều theo giờ địa phương, tạo điều kiện để cho các CĐV tại Trung Quốc có thể thuận tiện theo dõi trực tiếp trận đấu (múi giờ của Trung Quốc nhanh hơn Qatar 5 tiếng nên buổi chiều ở Doha sẽ là buổi tối theo giờ Bắc Kinh).

Trung Quốc đổ núi tiền, thuê SVĐ tốt nhất thế giới đá vòng loại World Cup để chiều ý CĐV - Ảnh 2.

Nhiều tuyển thủ Trung Quốc đặt quyết tâm giành vé dự World Cup 2022.

"Hiện tại, nhiệt độ ban ngày ở Tây Á rất cao, không thích hợp với các hoạt động ngoài trời. Do đó, nếu đội tuyển Australia và Trung Quốc được xếp lịch đá vào buổi chiều, họ chắc chắn sẽ chọn thi đấu trên sân có điều hòa nhiệt độ.

Chi phí thuê sân bóng có điều hòa sẽ cao hơn nhiều so với sân bình thường. Việc đội tuyển Iraq không chọn thi đấu ở sân có điều hòa cũng có thể vì lý do kinh tế.

Rõ ràng, có thể thấy CFA đã không tiếc tiền và công sức để chuẩn bị cho đội tuyển Trung Quốc những điều kiện thi đấu tốt nhất", tờ Beiqing-Beijing Toutiao cho biết.

Nhiều khả năng, đội tuyển Trung Quốc sẽ tiếp tục chọn sân Khalifa làm sân nhà khi đón tiếp đội tuyển Việt Nam vào ngày 7/10. Tuy vậy, CFA vẫn mong muốn có thể đưa các trận đấu trong tháng 10 và 11 trở lại Trung Quốc. Các bên hiện vẫn đang tính toán kỹ lưỡng để đưa ra phương án cuối cùng.