Tuấn Ngọc: "Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự nghe xong không vừa ý"

Trần Huy Tùng |
Tuấn Ngọc: "Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự nghe xong không vừa ý"
Tuấn Ngọc: "Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự nghe xong không vừa ý"

"Tôi nghe xong cuốn băng đó, nghe chính mình hát mà không thấy vui chút nào" – Tuấn Ngọc nói.

Vừa qua, tại phần 3 chương trình Vân vân và mây mây, danh ca Tuấn Ngọc đã tâm sự về thời gian đầu đi hát tại hải ngoại.

Tôi không thoải mái khi hát nhạc Việt

Thời gian đầu sang Mỹ, tôi đi hát cùng các em rồi tới đảo Hawaii sống và biểu diễn suốt 5 năm tại 2 club.

Sau 5 năm, một trong hai club mà tôi hoạt động muốn thay đổi ban nhạc, tôi chỉ còn lại một club, làm từ 1 giờ đêm tới 4 giờ sáng. Số tiền tôi nhận được không đủ sống nên tôi phải đi học thêm nghề địa ốc, lấy được bằng và trở thành người buôn bất động sản.

Tuấn Ngọc: Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự nghe xong không vừa ý - Ảnh 1.

Tuấn Ngọc

Đúng lúc tôi vừa ra nghề thì trung tâm Diễm Xưa gọi tôi về thu cuốn băng Trời gọi chân mây với Thái Hiền. Cùng lúc đó, nhạc sĩ Duy Cường nhận được việc làm tại một club ở Cali nên mời tôi về hát. Hơn nữa, tôi cũng đã xa gia đình được 5 năm rồi.

Chính vì thế, tôi quyết định trở về đất liền, sinh sống và làm việc tại Cali. Nhờ quyết định đó mới có một Tuấn Ngọc bây giờ.

Thời điểm đó, tôi thu cuốn băng Trời gọi chân mây được khán giả rất thích và nhờ vậy nên bầu show gọi đi show cũng nhiều.

Tuy nhiên, vì tôi đã quen hát nhạc Mỹ sau 5 năm ở Hawaii nên hầu như thời gian đi show đó, tôi chỉ hát tiếng Anh, không hát nhạc tiếng Việt.

Cả đêm tôi chỉ hát nhạc Mỹ, tới mức bầu show và chủ phòng trà phải bảo tôi hát một vài bài nhạc Việt. Nhưng không hiểu sao tôi không thoải mái khi hát nhạc Việt. Tôi cũng không tự tin khi hát cho khán giả Việt Nam nghe, chỉ dám hát một hai bài, sợ rằng người ta sẽ chán.

Lúc đó, tôi không ngờ sẽ có lúc mình nổi tiếng nhờ nhạc Việt và có thể hát cả đêm nhạc Việt như bây giờ.

Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự tôi hát xong không vừa ý

Tuy nhiên, may mắn cho tôi là chị Thái Xuân giám đốc trung tâm Diễm Xưa lại là một ca sĩ đi hát với tôi từ năm 17 tuổi nên rất tâm huyết. Tôi cứ hát bài của ai chị ấy lại mời người đó tới nghe, như Phạm Duy, Tuấn Khanh.

Tuấn Ngọc: Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự nghe xong không vừa ý - Ảnh 3.

Tuấn Ngọc và Thái Hiền

Cuốn Trời gọi chân mây của tôi và Thái Hiền thu xong ai cũng khen, từ nhạc sĩ tới khán giả, nhưng tôi tự thấy mình hát cuốn băng đó rất dở. Tôi tự biết tôi ở đâu. Với cá nhân tôi, tôi nghĩ không ai biết nghe mình hát bằng chính mình.

Tôi là ca sĩ mà, nên dù người nhạc sĩ có đánh đàn hay thì cũng không thể nghe hát tinh như mình được.

Tôi nghe xong cuốn băng đó, nghe chính mình hát mà không thấy vui chút nào. May mắn sao tôi được khán giả yêu thích. Nếu ai không tin cứ mở lại cuốn băng đó sẽ thấy tôi hát rất dở, còn Thái Hiền thì lại rất hay.

Tôi nghĩ mình hát dở do 5 năm liền không thu băng, không hát nhạc Việt. Với lại, khi tôi thu cuốn băng đó, các nhạc sĩ đều đến đóng góp ý kiến, mỗi người một ý nên tôi hát không còn là tôi nữa.

Tôi không đổ lỗi cho ai hết nhưng thực sự tôi hát xong không vừa ý. Nhưng tôi vẫn may mắn được khán giả yêu thương nên cứ học hỏi dần dần.