Chiếm được nhiều máy bay, Taliban sắp có Không quân: Ác mộng kinh hoàng cho quân Chính phủ

Nguyễn Hiếu |
Chiếm được nhiều máy bay, Taliban sắp có Không quân: Ác mộng kinh hoàng cho quân Chính phủ
Chiếm được nhiều máy bay, Taliban sắp có Không quân: Ác mộng kinh hoàng cho quân Chính phủ
Máy bay trực thăng Mi-35 bị Taliban thu giữ

Việc để mất các máy bay vào tay Taliban sẽ sớm trở thành ác mộng đối với quân đội Afghanistan khi lực lượng này sử dụng chúng trong các cuộc tấn công sắp tới.

Chiếm được nhiều máy bay, Taliban như hổ mọc thêm cánh

Cuộc tấn công thần tốc của Taliban khiến quân đội chính phủ Afghanistan tổn thất nặng nề. Lực lượng này đã kiểm soát 2/3 các tỉnh ở Afghanistan. Quân đội chính phủ tháo chạy và để lại rất nhiều vũ khí hiện đại.

Những ngày qua, Taliban hành quân trên những chiếc xe thiết giáp Humvee không khác gì quân đội chuyên nghiệp. Bên cạnh việc bỏ lại xe thiết giáp, quân đội chính phủ Afghanistan còn để lại cho Taliban những chiếc trực thăng mới tinh, trong đó có cả trực thăng chiến đấu.

Tại thành phố Kunduz, Taliban đã chiếm được một trực thăng tấn công Mi-35 nguyên vẹn. Cánh quạt rotor chính đã được tháo ra, nhưng việc lắp lại nó không phải là vấn đề quá khó khăn.

Bên ngoài thành phố Ghazni, Taliban thu được một trực thăng trinh sát MD-530, trực thăng vận tải đa năng UH-60 Black Hawk. Hai trực thăng này dường như đã bị hỏng, nhưng Taliban hoàn toàn có thể sửa chữa chúng để hoạt động trở lại trong tương lai.

Tại thành phố Herat và Kandahar, Taliban đã vớ được mỏ vàng thiết bị. Lực lượng này thu được nhiều trực thăng Mi-17 do Nga chế tạo, UH-60 Black Hawk do Mỹ sản xuất, nhưng chiếc trực thăng này đều có thể sẵn sàng cất cánh khi cần thiết.

Ngoài ra, lực lượng này còn thu được 2 trực thăng chiến đấu bên trong một cơ sở bảo trì và sửa chữa máy bay. Bên cạnh xưởng là nhà kho chứa đầy linh kiện và các bộ phận quan trọng của trực thăng như cánh quạt rotor chính.

Cơ sở này sẽ là tiền đề để Taliban khôi phục những chiếc trực thăng bị hỏng và đưa chúng quay trở lại chiến trường.

Tại sân bay Kandahar, các tay súng Taliban đã quay lại cảnh trực thăng Mi-17 và UH-60 chuẩn bị cất cánh, dường như là để làm quen với việc vận hành trực thăng.

Việc thu được hàng chục trực thăng còn nguyên vẹn sẽ giúp Taliban lần đầu tiên sở hữu lực lượng không quân, kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu vào năm 2001. Đây sẽ là ác mộng với quân đội chính phủ.

Với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ sau những chiến thắng liên tiếp, việc có thêm sự chi viện từ trên không sẽ giúp lực lượng này giống như "hổ mọc thêm cánh".

Chiếm được nhiều máy bay, Taliban sắp có Không quân: Ác mộng kinh hoàng cho quân Chính phủ - Ảnh 2.

Máy bay UH-60 của quân đội Chính phủ Afghanistan bị Taliban thu giữ.

Một số nhà phân tích phương Tây đánh giá thấp khả năng Taliban có thể vận hành những trực thăng này vì không có phi công. Nhưng Taliban có thể chiêu mộ những phi công quân đội chính phủ, hoặc ép buộc họ phải phục tùng bằng cách đe dọa gia đình họ.

Những phi công quân đội chính phủ là mục tiêu bị Taliban ám sát suốt thời gian qua. Giờ đây họ có thể buộc phải lựa chọn, phục tùng hoặc là chết. Đó sẽ là cách để Taliban xây dựng lực lượng không quân cho cuộc tấn công vào Kabul.

Canh bạc 88 tỷ USD của Mỹ đã phá sản

Kể từ khi đánh bại Taliban sau chiến dịch Tự do bền vững năm 2001, chính phủ Mỹ đã chi 88 tỷ USD để xây dựng quân đội Afghanistan, một quân đội mà họ tuyên bố có khả năng tác chiến độc lập mạnh mẽ.

Hàng nghìn phương tiện chiến đấu, vũ khí trang bị hiện đại đã được biên chế cho quân đội Afghanistan. Những thống kê về quân số, trang thiết bị chiến đấu, quân đội Afghanistan đều vượt trội so với Taliban.

Tuy nhiên, những thống kê trên giấy tờ không phải là yếu tố quyết định chiến thắng trên chiến trường. Quân đội Afghanistan chiến đấu rất hiệu quả, nhưng họ chỉ làm được điều đó khi có sự chống lưng của Mỹ, những người sẽ điều hành các chiến dịch.

Nhưng khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút toàn bộ quân đội Mỹ về nước, giao trọng trách đảm bảo an ninh đất nước lại cho quân đội Afghanistan, họ đã nhanh chóng vỡ trận.

Một quân đội mạnh phải đảm bảo các yếu tố từ tổ chức chỉ huy, binh sĩ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, trang bị vũ khí hiện đại, hậu cần, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị và sự gắn kết giữa những người lính để hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, sự gắn kết giữa các binh sĩ quân đội Afghanistan rất rời rạc, họ thường xuyên bỏ vị trí, đào ngũ, tỷ lệ thương vong cao khiến tinh thần chiến đấu trở nên yếu ớt. Sự phối hợp giữa các đơn vị cũng rất kém, đặc biệt là chi viện hỏa lực của không quân và hậu cần.

Các đơn vị bộ binh thường chọn cách bỏ cuộc sau vài ngày chiến đấu, khi họ không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của không quân và hậu cần. Nội bộ quân đội trở nên lục đục với việc thay đổi liên tục của hàng ngũ chỉ huy.

Hôm 12/8, Tổng thống Ashraf Ghani đã sa thải tướng Wali Mohammad Ahmadzai, tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Afghanistan. Ông chỉ mới được bổ nhiệm giữ chức vụ này 2 tháng trước.

Chiếm được nhiều máy bay, Taliban sắp có Không quân: Ác mộng kinh hoàng cho quân Chính phủ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Hôm 14/8, Taliban đã chiếm thị trấn Sharana, thủ phủ của tỉnh Paktika, giáp biên giới Pakistan một cách dễ dàng và nhanh chóng. Thống đốc tỉnh và các quan chức đã đầu hàng Taliban sau khi lực lượng này cho phép họ chạy về thủ đô Kabul.

Nhưng thủ đô của Afghanistan đã trở nên kém an toàn đối với các quan chức chính phủ, vì giao tranh đã lan đến vùng ngoại ô. Hôm 14/8, các tay súng Taliban đã tiến đến quận Char Asyab, cách Kabul chỉ 11 km.