Cuba công bố hiệu quả của vaccine COVID-19 nội địa, nói dữ liệu 'đầy triển vọng’

Trà My |

Cuba vừa công bố những dữ liệu mới nhất về hiệu quả của vaccine COVID-19 do nước này phát triển, nói rằng đây là những dữ liệu ‘đầy triển vọng’, Reuters đưa tin.

Cuba cho biết đến nay, chỉ có 21.000 người - tương đương 0,8% - trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine COVID-19 của Cuba bị nhiễm COVID-19.

Trong số 21.000 người này, 99 người – tương đương 0,003% - đã tử vong, tập đoàn dược phẩm sinh học Cuba, BioCubaFarma, cho biết vào cuối ngày 13/8.

Cuba công bố hiệu quả của vaccine COVID-19 nội địa, nói dữ liệu đầy triển vọng’ - Ảnh 1.

Y tá chuẩn bị một liều vaccine Soberana 2 phòng COVID-19 trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện ở Havana, Cuba, ngày 29 tháng 6 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Alexandre Meneghini

Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy các vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, thậm chí đối với biến thể Delta.

"Đây thực sự là dữ liệu đầy triển vọng", người đứng đầu BioCubaFarma, ông Eduardo Martinez, nói trên đài truyền hình quốc gia của Cuba. 

Ông Martinez nói thêm rằng công ty đang trên đà sản xuất các liều vaccine cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số với vaccine Abdala và Soberana 2 vào tháng 9.

Abdala và Soberana 2 đều là hai loại vaccine COVID-19 ba liều.

Cuba, quốc gia 11 triệu dân, đang chạy đua để tiêm chủng đầy đủ cho dân số khi nước này ghi nhận một trong những số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày cao nhất thế giới, với hơn 8.000 trường hợp được xác nhận mỗi ngày trong hai tuần qua.

Các nhà chức trách Cuba đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt ở Havana vào tháng 5 với vaccine Abdala và Soberana 2 – những vaccine mà Cuba nói rằng có hiệu quả hơn 90% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Cuba là quốc gia châu Mỹ Latinh duy nhất đã phát triển vaccine COVID-19 đến giai đoạn thử nghiệm giai đoạn cuối. Và Abdala và Soberana 2 đã thu hút sự quan tâm từ các quốc gia trên toàn thế giới.

(Nguồn: Reuters)