"Cay cú" Iran, Israel mắng xối xả NATO: Chứng kiến cảnh tượng ê chề, Nga phản ứng thú vị!

Mạnh Kiên |
"Cay cú" Iran, Israel mắng xối xả NATO: Chứng kiến cảnh tượng ê chề, Nga phản ứng thú vị!
"Cay cú" Iran, Israel mắng xối xả NATO: Chứng kiến cảnh tượng ê chề, Nga phản ứng thú vị!
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Trong cuộc họp kêu gọi NATO tung đòn trừng phạt Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã có câu nói được cho là đụng chạm vào lòng tự ái của phương Tây ngay trước mặt Nga.

Israel làm bẽ mặt NATO?

Trong cuộc họp ngắn với các đại sứ tại Israel đến từ 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã đưa ra một nhận xét kỳ lạ - điều mà một số người coi là có phần nào "khinh thường" NATO, theo Haaretz.

Cuộc họp - có sự góp mặt của Ngoại trưởng Yair Lapid - diễn ra sau cuộc tấn công hôm 29/7, nghi do Iran thực hiện nhằm vào tàu Mercer Street do Israel vận hành, khiến 2 người thiệt mạng.

Buổi thảo luận có sự tham gia của đại diện năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an: Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Pháp, cùng với đại diện của 10 thành viên luân phiên khác - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ireland, Albania, Brazil, Ghana, Gabon, Ấn Độ, Mexico, Na Uy và Kenya.

Ngoài ra, đại sứ Romania cũng có mặt.

5 trong số những người có mặt trong cuộc họp đại diện cho các quốc gia thuộc NATO – Mỹ, Anh, Pháp, Na Uy và Romania.

Israel được biết đến với tư cách là đối tác Đối thoại Địa Trung Hải của NATO, trong quá khứ đã tham gia các chiến dịch chống cướp biển ở Biển Đỏ và Ấn Độ Dương.

Cuộc họp được triệu tập sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi một "phản ứng tập thể" chống lại Iran, trong khi Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố Iran phải " đối mặt với hậu quả" vì hành động tấn công.

Cay cú Iran, Israel mắng xối xả NATO: Chứng kiến cảnh tượng ê chề, Nga phản ứng thú vị! - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid.

Mục tiêu của ông Gantz và ông Lapid là chia sẻ thông tin do tình báo quân đội Israel và Mossad thu thập được với các đại sứ, đồng thời thúc giục hành động chống lại Iran.

Thông tin thực tế rất ít ỏi và chủ yếu dựa vào các nguồn của Mỹ. Bộ trưởng Gantz cáo buộc Tướng Amir Ali Hajizadeh, chỉ huy lực lượng không quân Iran, chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, đồng thời tiết lộ tên của người đứng đầu nhánh UAV của quân đội Iran là Saeed Ara Jani.

Ông cáo buộc Ara Jani là "người vận hành chính" các UAV mà Iran sử dụng trong những năm gần đây, bao gồm sử dụng trong cuộc tấn công ở Saudi Arabia; mục tiêu Israel ở Syria, hay mục tiêu Mỹ ở Iraq; cũng như dựa vào nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Các nguồn tin Mỹ cho biết, cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ới nhất nhằm vào tàu Israel cũng được thực hiện từ Yemen.

Các đại sứ chăm chú lắng nghe hai quan chức Israel nói và tỏ ra ngỡ ngàng khi Bộ trưởng Quốc phòng Israel bất ngờ chỉ trích NATO là một tổ chức né tránh hành động và không biết làm gì cả.

Sau cuộc họp, một số đại sứ đã bày tỏ sự ngạc nhiên và thất vọng trước phát biểu sỗ sàng và không khéo léo, đặc biệt là vào thời điểm đại diện của Nga, Trung Quốc và các cường quốc phương Tây khác có mặt trong phòng.

"Bộ trưởng Quốc phòng Israel muốn khơi dậy dư luận quốc tế, muốn cô lập Iran, cảnh báo chống lại sự hiếu chiến của nước này và thúc giục Hội đồng Bảo an hành động. Nhưng thay vào đó, ông ta lăng mạ và thách thức NATO. Điều đó thể hiện sự không khôn khéo", một nguồn tin có mặt tại cuộc họp cho biết.

Các đại sứ có mặt tại cuộc thảo luận xác nhận rằng ông Gantz đã nói những điều này.

Ngay sau đó, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Gantz giải thích rằng vị quan chức này "không hề có cách nói khinh thường NATO, cho rằng những nhận xét đó không nên đưa ra ngoài ngữ cảnh".

"Ông ấy gợi nhắc lại tuyên bố từ 20 năm trước của một người nào đó, tôi không nhớ là ai", vị cố vấn biện bạch.

Cay cú Iran, Israel mắng xối xả NATO: Chứng kiến cảnh tượng ê chề, Nga phản ứng thú vị! - Ảnh 4.

Mỹ đã đưa ra một số bằng chứng cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công tàu Israel.

Phản ứng bất ngờ của Nga

Trong mọi diễn biến sắp tới, hành động quân sự trừng phạt Iran dường như sẽ không xảy ra. Sẽ không có hành động nào từ NATO, Anh, Mỹ hay Israel, tờ Haaretz nhận định.

Bất chấp những động thái cứng rắn gần đây của tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Washington vẫn hy vọng đưa Iran trở lại hiệp ước hạt nhân năm 2015.

Vì vậy, kể cả Mỹ có bằng chứng cho rằng Iran tham gia vào cuộc tấn công tàu Israel, khả năng tiến hành một chiến dịch trừng phạt nhằm vào Tehran là không lớn.

Khoảng một tuần trước, các đại sứ của Vương quốc Anh, Romania và Liberia (quốc gia mà con tàu treo cờ) đã gửi một lá thư tới Hội đồng Bảo an kêu gọi lên án Iran.

Vào cuối tuần qua, Hội đồng Bảo an đã triệu tập một cuộc thảo luận kín, nhưng ngay cả khi tái thảo luận trong tuần này về chủ đề rộng hơn là "an ninh hàng hải" và quyết định lên án Iran, rất có thể Nga và Trung Quốc sẽ áp đặt quyền phủ quyết.

Có một điều thú vị là trong cuộc họp với hai quan chức Israel - Gantz và Lapid, đại sứ Trung Quốc tại Israel, Cai Run, đã không phát biểu. Ở phía khác, Đại sứ Nga Anatoly Viktorov nói rằng Moscow không có ý kiến ​​gì và đang chờ bằng chứng.

Haaretz cho rằng, ngay cả khi Mỹ hay Israel đưa ra được bằng chứng thì Moscow cũng sẽ khẳng định chừng đó là không đủ nói lên điều gì.

Sau cùng, Israel sẽ không hành động một mình và cũng chắc chắn sẽ không công khai. Giống như mọi vấn đề khác trước đây, chủ đề này sẽ là trọng tâm trong cuộc gặp giữa lãnh đạo tình báo quân đội và Mossad với người đứng đầu CIA – nhân vật sẽ đến thăm Israel lần đầu tiên trong tuần này.