Đằng sau màn đấu pháo khủng khiếp giữa Israel và Hezbollah: Sự thật cả 2 đều che giấu

Lê Duy |
Đằng sau màn đấu pháo khủng khiếp giữa Israel và Hezbollah: Sự thật cả 2 đều che giấu
Đằng sau màn đấu pháo khủng khiếp giữa Israel và Hezbollah: Sự thật cả 2 đều che giấu
Quân đội Israel pháo kích vào các vị trí của Hezbollah

Những vụ đấu pháo và rocket giữa Israel và Hezbollah cuối tuần qua đã khiến nhiều người lo sợ về một cuộc chiến tổng lực nhưng cả 2 bên đều muốn che giấu việc không muốn leo thang.

Màn giao tranh khốc liệt nhất trong 15 năm giữa Israel và Hezbollah

Những cuộc pháo kích qua lại tại khu vực miền Bắc Israel tuần trước đã khiến cộng đồng lo ngại về nguy cơ dẫn đến các cuộc đụng độ quân sự quy mô lớn và trên diện rộng như năm 2006 giữa nhà nước Israel và tổ chức Hồi giáo Hezbollah đứng chân trên lãnh thổ của Lebanon.

Diễn biến sự việc bắt nguồn từ ngày 4 tháng 8 khi lực lượng Hezbollah nã 3 quả rocket về phía lãnh thổ của Israel. Theo hãng tin TASS của Nga, 2 quả đã rơi xuống lãnh thổ Israel, gây ra một số đám cháy dọc theo đường biên giới chạy qua vùng đồi núi. Trong khi quả còn lại đã bị "xịt" và rơi trong vùng lãnh thổ của Lebanon.

Sau khi bị công kích, phía Israel đã sử dụng pháo binh bắn trả bằng 3 loạt pháo hạng nặng về phía nguồn tấn công và sau đó là tiến hành không kích. Các trận đấu pháo liên tục các ngày sau đó xung đột tiếp tục leo thang.

Ngày 6/8, nhóm Hezbollah thông báo đã phóng hàng chục quả rocket nhằm vào khu vực gần vị trí đóng quân của Israel tại khu vực Shebaa Farms, nhằm đáp trả các vụ không kích của Tel Aviv nhắm vào các cơ sở của Hezbollah ở miền Nam Lebanon trước đó.

Israel cũng đáp trả bằng việc tuyên bố phần lớn số rocket này đều đã bị hệ thống phòng thủ Iron Dome - Vòm Sắt bắn hạ, số còn lại rơi xuống khu vực trống và không gây thiệt hại gì. Tình hình căng thẳng đã kéo dài gần một tuần lễ gây đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình mỏng manh được thiết lập từ sau cuộc chiến kéo dài một tháng vào năm 2006 giữa hai bên.

Căng thẳng liên quan đến vùng Shebaa Farms hiện nay đang do Israel, Lebanon và Syria tranh chấp. Trong khi Israel đang kiểm soát khu vực trên thực tế và cho rằng nó là một phần thuộc cao nguyên Golan, còn Syria và Lebanon thì cho rằng đây là lãnh thổ của Lebanon.

Liên Hợp Quốc cũng khẳng định Shebaa Farms là lãnh thổ của Syria và hối thúc các bên bình tĩnh cũng như đàm phán trong hòa bình.

Còn theo tờ The Jerusalem Post của Israel cho rằng, Hezbollah đã nã đợt rocket lớn nhất kể từ 15 qua vào tuần trước, khiến cho biên giới Israel - Lebanon trở thành một mặt trận mới, nơi mà xung đột có thể xảy ra trong vài ngày, nếu thậm chí là vài tuần.

Đằng sau màn đấu pháo khủng khiếp giữa Israel và Hezbollah: Sự thật cả 2 đều che giấu - Ảnh 2.

Xe phóng rocket của Hezbollah đi ngang qua các binh sĩ Chính phủ Lebanon

Vụ tấn công tên lửa ngày 6/8 đã gây ra một cú bất ngờ và lo sợ lớn cho hàng nghìn du khách Israel, những người đang tận hưởng kỳ nghỉ hè của mình trên sông Jordan và những ngọn đồi ở Galilee. Bầu trời đã bị xé toang bởi các cơn mưa rocket và hệ thống Vòm Sắt đã hoạt động hiệu quả khiến cho chúng không thể gây ra thiệt hại nào.

Theo phía Israel, Hezbollah có thể đã phải nhận tới 100 viên đạn pháo hạng nặng thông qua các cuộc đáp trả của Tel Aviv.

Cái giá quá đắt mà không bên nào muốn trả

Bài học năm 2006 vẫn còn đó trong ký ức các binh lính và tướng lĩnh Israel khi nước này có hàng trăm binh lính thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương cùng hàng chục xe tăng bị phá hủy. Với Hezbollah thì họ đã có được rất nhiều thứ sau cuộc xung đột cách đây 15 năm và không muốn cuộc xung đột tiếp theo làm mất đi tất cả.

Lãnh đạo tối cao của Hezbollah - Hassan Nasrallah cho biết trong một phát biểu vào ngày 7/8 rằng những gì đã xảy ra là rất nguy hiểm và là một sự kiện đã không xảy ra trong suốt 15 năm. Hezbollah cần có các phản ứng nhanh chóng nhưng các vụ tấn công bằng rocket chỉ nhằm mục đích củng cố sự răn đe lên đối phương.

Ông cũng cho biết mục tiêu mà các tên lửa của Hezbollah là các khu vực không có dân thường, tương tự như cách lực lượng Không quân Israel đã làm với các cuộc tấn công của họ. Chính Hezbollah không hề muốn leo thang tình hình căng thẳng với Israel.

Tuy nhiên, ông Hassan cũng thể hiện quan điểm dù Hezbollah không tìm kiếm một cuộc chiến, nhưng vẫn luôn sẵn sàng đối mặt và không hề run sợ.

Chắc chắn rằng, cả Israel và Hezbollah đều không muốn một cuộc chiến tranh. Khi mà Israel đang phải trải qua một làn sóng Covid-19 mới trong khi Lebanon phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong hơn một thập kỷ qua. Và bất chấp các tuyên bố cứng rắn của lãnh đạo, Hezbollah cũng không thể đứng ngoài sự ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng này.

Lực lượng vũ trang Israel tin rằng bất cứ một sự bùng nổ bạo lực nào với tổ chức hồi giáo dòng Shi’ite này cũng sẽ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện. Nhưng một đánh giá tình báo quân sự được công bố vào tháng 2 cho rằng có thể sẽ có nhiều đợt bạo lực ở quy mô thấp hơn, tương tự như ở dải Gaza vừa rồi.

Dẫu vậy, những cuộc bạo lực có giới hạn vẫn sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh tổng lực nếu trong trường hợp dân thường, hay thậm chí là binh lính bị chết.

Trong 15 năm sau cuộc chiến tranh Li - băng lần thứ hai vào năm 2006, cả Hezbollah và Israel đều đã gia tăng cho mình những năng lực quân sự đáng kể. Điều này sẽ gây ra thương vong lớn cho cả hai nếu một cuộc chiến tranh tổng lực diễn ra.

Đằng sau màn đấu pháo khủng khiếp giữa Israel và Hezbollah: Sự thật cả 2 đều che giấu - Ảnh 4.

Kho rocket khổng lồ của Hezbollah có thể gây thiệt hại lớn cho Israel nếu nổ ra xung đột.

Hezbollah hiện nay là tổ chức quân sự và chính trị hồi giáo đóng trên lãnh thổ của Lebanon, được coi là một trong những kẻ thù đáng gờm nhất của Israel. Tổ chức ước tính có tới 120.000 thành viên, được sự hậu thuẫn của cả Iran, Syria và Lebanon. Tướng Gui Zur - một chỉ huy của quân đội Israel từng mô tả rằng Hezbollah hiện là nhóm du kích lớn nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang căng như dây đàn trước cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu và những lời đe dọa tấn công qua lại giữa các quan chức cấp cao của Iran và Israel thì việc Hezbollah nã rocket về phía Israel như một lời cảnh báo việc một mặt trận thứ 2 sẽ nổ ra nếu Israel và Iran có xung đột.

Với sự giúp đỡ của Iran, Hezbollah đã xây dựng cho mình được một kho vũ khí khổng lồ với ước tính từ 130.000 đến 150.000 rocket và tên lửa các loại. Nhiều loại trong số đó có thể vươn sâu vào trong lãnh thổ của Israel, bao gồm cả tên lửa đạn đạo chiến thuật với tầm bắn tới 700km.

Giới phân tích đánh giá rằng, trong một cuộc chiến giả định nếu có trong tương lai giữa Hezbollah và Israel, một ngày Hezbollah có thể "nã" từ 1.500 đến 3.000 quả rocket nhắm về đối phương cho đến hết cuộc chiến.

Để tiện so sánh, cả cuộc giao tranh giữa Hamas với Israel vào tháng 5 vừa qua chỉ chứng kiến có 4.400 quả rocket trong vòng 11 ngày đã là vô cùng khủng khiếp. Bất cứ một cuộc xung đột nào với Hezbollah cũng sẽ tàn khốc hơn rất nhiều so với cuộc xung đột với Hamas ở phía Nam Israel.

Tuy rằng giới chức Israel thông báo người dân trên khắp đất nước cần phải sẵn sàng phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng rocket nhưng có vẻ như cả Israel và Hezbollah đều đã nhận ra rằng việc leo thang xung đột chỉ hủy diệt cả 2 và họ còn có nhiều vấn đề nội tại cần giải quyết hơn là một cuộc chiến.