9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress

Ngọc Tú |
9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress
9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress
Một số cá thể hổ đã mạnh khỏe

Sau gần 1 tuần về nơi ở mới, 9 con hổ Đông Dương trưởng thành đã bắt đầu quen với cuộc sống mới và dần thích nghi, hồi phục sức khỏe.

Ngày 10/8, ông Trần Văn Hải - Phó Giám đốc phụ trách lâm nghiệp, động vật Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang nhận chăm sóc hộ cho lực lượng công an 9 con hổ Đông Dương trưởng thành.

Đây là những con hổ còn sống trong vụ bắt quả tang nuôi nhốt 17 cá thể hổ trái phép ở xã Đô Thành (Yên Thành) 6 ngày trước.

Được biết, khi cơ quan công an đưa về đây gửi chăm sóc trong quá trình chờ điều tra vụ án thì có 8 cá thể hổ đã chết. 9 cá thể hổ còn lại có sức khỏe rất yếu. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chăm sóc, 9 con hổ này đang dần phục hồi sức khỏe và thích nghi với môi trường mới.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 1.

9 cá thể hổ là tang vật của vụ án được nuôi, chăm sóc tại một khu riêng biệt ở Khu Sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm.

9 con hổ được nuôi trong nhiều chuồng tại 1 khu chăm sóc riêng biệt. Khu chăm sóc hổ rất thoáng mát, trái ngược với chuồng trại chật hẹp dưới tầng hầm của các hộ gia đình nuôi trái phép.

Phó Giám đốc phụ trách lâm nghiệp, động vật Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm cho biết, đàn được chăm sóc theo chế độ đặc biệt.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 2.

Các chuồng nuôi hổ này được đánh số riêng biệt để dễ chăm sóc, nhận diện và quản lý.

"Hàng ngày, chúng tôi cho người tiếp cận để nó làm quen dần với con người ở đây, nhằm giảm stress cho chúng trong quá trình gây mê và vận chuyển trước đó", ông Hải chia sẻ.

Hàng ngày, đàn hổ được cho ăn thịt gà, thịt lợn và thịt bò. Mỗi ngày, một con hổ có thể ăn hết 6kg thịt.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 3.

Từ khi được đưa về đây, sức khỏe của các cá thể hổ rất yếu, chỉ nằm một chỗ và bỏ ăn.

Để đảm bảo sức khỏe cho các con hổ, bác sỹ thú ý tại đây sẽ kiểm tra 2 giờ một lần để nắm bắt kịp thời chuyển biến của hổ.

"Khi mới đưa về, hổ rất mệt mỏi sốc, hung hăng. Hiện nay, những cá thể hổ này trở nên ngoan ngoãn hơn. Hiện tại sức khỏe của 9 cá thể hổ này dần ổn định.

Hằng ngày, chúng tôi không cho chúng ăn mỗi một loại thức ăn mà cho chúng ăn các loại thức ăn khác nhau, chia làm 2 bữa. Buổi sáng cho ăn thịt gà, buổi chiều cho ăn thịt lợn và thịt bò nhằm cung cấp dinh dưỡng cho chúng", ông Nguyễn Đăng Long người trực tiếp chăm sóc 9 cá thể hổ chia sẻ.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 4.

Video: Nơi ở mới của 9 con hổ còn sót lại sau giải cứu khỏi những chuồng trại nuôi nhốt ở Nghệ An

Trước đó, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, chuyên án bắt quả tang 17 cá thể hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân ở xã Đô Thành là chuyên án lớn nhất từ trước tới nay, được cơ quan chức năng tính toán kỹ lưỡng.

Sau khi phá chuyên án, cơ quan chức năng đã gây mê, vận chuyển 17 cá thể hổ này đi gửi chăm sóc. Tuy nhiên, 8 con đã chết. Việc hổ chết là ngoài ý muốn của tất cả lực lượng tham gia phá án. Hiện 8 cá thể hổ chết được bảo quản cấp đông và xử lý theo hướng tang vật, vật chứng của vụ án.

Trước đó vào sáng 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đồng loạt ra quân phát hiện nhiều cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Tại 2 cơ sở là nhà riêng của 2 gia đình, công an thu giữ 17 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 6.

Chuồng nuôi hổ được làm rất chắc chắn với 2 lớp cửa sắt.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã mua những cá thể hổ này từ Lào khi còn nhỏ, đưa về nuôi, chăm sóc trong nhà với hệ thống chuồng trại như vật nuôi khác. Tuy nhiên, chuồng trại nuôi hổ được làm dưới tầng hầm để tránh bị phát hiện và hàn thêm những hàng rào sắt với nhiều lớp cửa bảo vệ. Thời điểm bị phát hiện, các cá thể hổ có trọng lượng trung bình từ 200-260 kg mỗi con.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

9 con hổ Đông Dương còn sống sau giải cứu ở Nghệ An: Ăn 6kg thịt mỗi ngày, thích nghi tốt và được ‘trị liệu’ giảm stress - Ảnh 7.

Chuồng mới rất thoáng mát, nhiều cây cối xung quanh.

Video cảnh sát đột nhập bắt quả tang 2 gia đình nuôi nhốt hổ trái phép ở Nghệ An