Nga bị cáo buộc dùng bom huỷ diệt tấn công vây cánh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hòa An |
Nga bị cáo buộc dùng bom huỷ diệt tấn công vây cánh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Nga bị cáo buộc dùng bom huỷ diệt tấn công vây cánh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Nga bị cáo buộc dùng bom huỷ diệt để trừng phạt phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria. Tuy nhiên, đến hiện tại phía Nga chưa có bình luận chính thức.

Ấn phẩm Al-Mohrar thông tin, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga bị phiến quân cáo buộc sử dụng bom napalm để tấn công lính đánh thuê Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân do nước này hậu thuẫn ở tây bắc Syria.

Các cuộc tấn công bằng loại bom gây cháy thường nhằm mục đích khiến phiến quân phải rời khỏi nơi ẩn náu và các công sự của chúng. Nhân cơ hội đó, quân chính phủ Syria sẽ nhanh chóng tiếp cận và chiếm đóng các vị trí mà không gặp phải bất kỳ của sự kháng cự nào.

Cho đến hiện tại, không có bằng chứng xác thực của thông tin này. Tuy nhiên, các chuyên gia của AVP lưu ý, việc tấn công bằng loại bom gây cháy sẽ dễ dàng buộc phiến quân, khủng bố phải rời khỏi các công sự.

Đồng thời, điều này cũng sẽ cắt đứt nguồn viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Đương nhiên, loại bom gây cháy cũng sẽ tạo cơ hội cho quân đội Syria và quân đội Nga nhanh chóng tiêu diệt phiến quân.

Nhưng, các cuộc tấn công bằng bom gây cháy thường gây ra hoả hoạn nghiêm trọng. Thế nên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ với thông tin mà Al-Mohrar đăng tải.

Cho đến khi có đầy đủ bằng chứng chứng thực sự, nó chỉ là cáo buộc chưa có cơ sở.

Chuyên gia của AVP cũng lưu ý, trong 48 giờ qua, Lực lượng Hàng không Vụ trụ Nga và quân đội Syria đã bắt đầu cuộc tấn công pháo kích dữ dội nhằm vào các vị trí của phiến quân ở phía nam khu vực giảm leo thang. Kết quả là "những kẻ bất trị" bị tổn thất nghiêm trọng.

Nga bị cáo buộc dùng bom huỷ diệt tấn công vây cánh Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 2.

Phiến quân ở Syria cáo buộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tấn công bằng bom napalm, tuy nhiên không có bằng chứng xác thực.


Sáng ngày 7/8, Quân đội Syria đã pháo kích vào thành phố Idlib, trung tâm đô thị lớn nhất ở khu vực tây bắc Idlib.

Quân đội đã tấn công vào vùng ngoại ô phía tây thành phố, nơi có nhiều vị trí đóng quân của nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, Hay’at Tahrir al-Sham.

Các nguồn tin đối lập tiết lộ, quân chính phủ đã sử dụng đạn thông minh 2K25 Krasnopol trong cuộc tấn công. Loại đạn này có tầm bắn 20 km với độ chính xác cao.

Cuộc pháo kích là đòn trừng phạt của quân chính phủ với Hay’at Tahrir al-Sham. Nhóm phiến quân có liên hệ với khủng bố al-Qaeda và thường xuyên vi phạm lệnh ngừng bắn ở Idlib, do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi năm ngoái.

Ngày 6/8, 6 quân nhân của Quân đội Syria đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương, khi Hay’at Tahrir al-Sham tấn công vào các vị trí của quân chính phủ ở phía nam Idlib. Cuộc tấn công này đã vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn.

Quân đội Syria và các đồng minh, đặc biệt là Lực lượng Hoàng không Vũ trụ Nga có thể sẽ thực hiện nhiều hơn nữa các cuộc không kích vào Idlib trong những ngày tới để trừng phạt Hay’at Tahrir al-Sham.

theo Người đưa tin