Nga sẽ chế tạo những tàu ngầm khổng lồ đủ sức “tống tiễn” tàu sân bay Mỹ xuống đáy biển!

Bảo Lam |
Nga sẽ chế tạo những tàu ngầm khổng lồ đủ sức “tống tiễn” tàu sân bay Mỹ xuống đáy biển!
Nga sẽ chế tạo những tàu ngầm khổng lồ đủ sức “tống tiễn” tàu sân bay Mỹ xuống đáy biển!

Nếu các tàu ngầm Akula còn lại của Nga được nâng cấp lên thế hệ thứ 4 và chất đầy tên lửa Zircon thì bất cứ cụm tàu sân bay nào khi đối mặt với chúng sẽ không có cơ hội sống sót.

CÔNG NGHỆ MỚI BIẾN NGA THÀNH CHỦ NHÂN CỦA BIỂN CẢ

Ngày 30/7/2021 tại Nga đã diễn ra lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm nguyên tử K-571 Krasnoyarsk thế hệ thứ 4 với tải trọng 13.800 tấn được chế tạo theo đề án hoàn thiện 885M (08851).

Krasnoyarsk là chiếc thứ 3 trong số 8 chiếc theo kế hoạch của lớp Yasen-M mà phương Tây coi là những tàu ngầm tấn công mạnh nhất trong kho vũ khí của Nga.

Theo phân loại của NATO, chúng được đặt mã số “SSGN” (tàu ngầm mang tên lửa hành trình có điều khiển chạy bằng năng lượng hạt nhân) thay cho “SSN” (tàu ngầm mang tên lửa hành trình), ký hiệu vẫn được dùng cho các tàu ngầm tương tự của Mỹ và Anh là Virginia và Astuce.

Trong Hải quân Mỹ, ký hiệu “SSGN” được gắn cho 4 chiếc tàu ngầm cải tiến thuộc lớp Ohio. Nhờ tải trọng khổng lồ 18.750 tấn, chúng có thể mang theo 24 quả tên lửa đạn đạo Trident II D5 hoặc 154 quả tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk.

Thế nhưng, các giếng phóng tên lửa thì lại lỗi thời. Có thể bởi vì, theo thông tin báo chí Mỹ, tất cả các tàu ngầm “Ohio” sắp bị biến thành sắt vụn hoặc đưa vào lưu kho.

Nga sẽ chế tạo những tàu ngầm khổng lồ đủ sức “tống tiễn” tàu sân bay Mỹ xuống đáy biển! - Ảnh 1.

Lễ hạ thủy tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Krasnoyarsk lớp Yasen-M tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk vào ngày 30 tháng 7. Ảnh: Sevmash

Tuy nhiên, trong kho vũ khí của Krasnoyarsk, ngoài Kalibr và Onyx thậm chí còn có thể có cả tên lửa chống hạm siêu thanh mới Zircon, vũ khí hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Tính tổng cộng, tàu ngầm của Nga sẽ mang từ 32 đến 40 quả tên lửa, phụ thuộc vào từng loại và chức năng của chúng. Trong khi tàu ngầm Virginia của Mỹ chỉ mang được 12 quả.

Thực ra, người Mỹ hiện nay đang chú trọng vào Block V mới thuộc đề án Virginia, nhờ nó, số lượng tên lửa tiêu chuẩn có thể mang lên tới 40 quả. Nhưng đó là tối đa, bởi vì tải trọng của Virginia chỉ có 7.800 tấn.

Thậm chí sau khi được hiện đại hoá, kho vũ khí của nó vẫn bị giới hạn bởi chính những tên lửa Tomahawk được thiết kế từ lâu, gồm cả các tên lửa chống hạm có giá trị chiến đấu tương đương Kalibr nhưng kém hơn Onyx. Đó là chưa kể đến tên lửa siêu thanh Zircon.

Khoang chứa ngư lôi của Yasen-M cũng lớn hơn của Virginia, với 10 ống phóng ngư lôi so với 4 ống của tàu ngầm Mỹ. Trên báo chí phương Tây có thông tin cho rằng các tàu ngầm đề án 885M (08851) mang tới 72 quả ngư lôi. Trong khi các nguồn tin của Nga lại đề cập tới con số 30.

Bởi vậy, người Mỹ thường so sánh chiếc tàu ngầm tối tân của Nga với dòng Seawolf của mình, có thiết kế ống phóng ngư lôi tương tự và có khả năng mang theo 50 quả ngư lôi.

Tuy nhiên, đó không phải là ưu thế chính của Yasen-M trước Virginia. Chiếc tàu ngầm của Mỹ có độ lặn sâu tối đa là 500m. Còn của tàu ngầm đề án 885M (08851) là 600m. Hơn nữa, độ sâu không thể vươn tới của chiếc tàu ngầm Mỹ là 520m, nhưng đối với tàu ngầm của Nga là bình thường.

Nga sẽ chế tạo những tàu ngầm khổng lồ đủ sức “tống tiễn” tàu sân bay Mỹ xuống đáy biển! - Ảnh 3.

Tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Yasen-M thuộc Dự án 885 của Hải quân Nga. Ảnh: Chris Cavas

THAM VỌNG TỐNG TIỄN TÀU SÂN BAY MỸ XUỐNG ĐÁY BIỂN

Các chuyên gia phân tích Mỹ khẳng định rằng, những kỹ sư thiết kế của Nga đang tích lũy kinh nghiệm cần thiết để nghiên cứu và chế tạo những tàu ngầm có kích thước còn lớn hơn Yasen-M.

Thêm một tình huống nữa ủng hộ cho việc chế tạo các tàu ngầm mới khổng lồ. Đúng, đề án 885 M là bước đi đúng hướng nhưng các tính tăng chiến đấu, lấy ví dụ, của K-571 Krasnoyarsk vẫn bị giới hạn, về nguyên tắc, bởi kho vũ khí tên lửa.

Chiếc tàu ngầm mang tên lửa không thể đủ sức chiến đấu một mình với cụm tàu sân bay tấn công thông thường. Loạt tên lửa phải mạnh hơn để bảo đảm có thể “tống tiễn” hải đội Mỹ xuống đáy biển.

Vì thế, trong cộng đồng chuyên gia Mỹ ngày càng hồi tưởng thường xuyên hơn về các tàu ngầm Liên Xô đề án 941 Akula (theo phân loại của NATO là SSBN Typhoon).

Một trong số đó là chiếc TK-208 Dmitri Donskoy đang trong biên chế quân đội Nga làm chiếc tàu phục vụ các hoạt động thử nghiệm. Còn hai chiếc là TK-17 và TK-20 - dự bị của Hạm đội Biển Bắc. Thậm chí, chiếc xe tải cỡ lớn KamAZ có thể dễ dàng quay đầu trên sàn của tàu ngầm khổng lồ này.

“Dòng Typhoon vận chuyển dưới nước 48.000 tấn hàng hoá, khiến nó lớn hơn gấp đôi dòng Borey, loại lại lớn hơn gấp 2,5 lần chiếc tàu ngầm to nhất của phương Tây lớp Ohio. Nếu nhìn vào kích cỡ của nó trong tương lai, thì chiếc tàu sân bay lớn nhất của châu Âu - Charles De Gaulle - cũng chỉ có tải trọng 42.000 tấn, tạp chí Military Watch cho biết.

Nếu các tàu ngầm Akula còn lại của người Nga được nâng cấp lên thế hệ thứ 4 và chất đầy tên lửa Zircon và Kalibr như những tàu ngầm đề án 885M, thì bất cứ cụm tàu sân bay nào khi đối mặt với “núi vũ khí” tàng hình này sẽ không có cơ hội sống sót.

Cận cảnh tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon