Lính đánh thuê Colombia: Những "cỗ máy chiến tranh" sẵn sàng làm mọi việc vì tiền

Minh Nhật |
Lính đánh thuê Colombia: Những "cỗ máy chiến tranh" sẵn sàng làm mọi việc vì tiền
Lính đánh thuê Colombia: Những "cỗ máy chiến tranh" sẵn sàng làm mọi việc vì tiền
Binh sĩ Colombia trong một cuộc tuần tra.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse đã khiến cả thế giới chú ý đến ngành công nghiệp đào tạo lính đánh thuê phát triển mạnh ở Colombia khi nhu cầu ngày càng tăng ở nước ngoài.

Tại Haiti, các nhà điều tra đang tiếp tục truy tìm kẻ chủ mưu đằng sau việc thuê hơn 20 cựu binh sĩ Colombia để ám sát cố Tổng thống Jovenel Moïse khiến quốc đảo vốn đang gặp khó khăn này rơi vào khủng hoảng.

Trong khi đó, ở Colombia, vụ ám sát đã thổi bùng lên 1 cuộc tranh luận về cách người ta đối xử với những cựu binh - vốn là "sản phẩm" của một cuộc xung đột dân sự kéo dài 73 năm và tạo ra một đội quân lớn thứ 2 ở Mỹ Latinh.

Theo Bộ Quốc phòng Colombia, mỗi năm có 10.000 quân nhân nghỉ hưu sau cuộc xung đột dân sự đó, nhưng hầu hết họ có cấp bậc thấp, ra quân với đồng lương hưu ít ỏi lại ít học - thậm chí một số người còn mù chữ - khó hòa nhập với xã hội.

Họ có ít cơ hội kiếm được một việc gì đó ở trong nước sau khi ra quân, vì thế, hàng nghìn người đã tìm kiếm việc làm ở nước ngoài. Trong thập kỷ qua, các cựu binh Colombia đã trở thành một phần quan trọng trong ngành công nghiệp lính đánh thuê toàn cầu đang phát triển và ít chịu sự quản lý của các cơ quan chức năng.

Các chuyên gia nói rằng, những cựu binh Colombia với kinh nghiệm dằn dặn và sẵn sàng làm việc với mức lương tương đối thấp đã khiến họ trở nên có giá trị đặc biệt đối với các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.

Isaías Suache, 44 tuổi, một cựu biệt kích và là người đứng đầu hiệp hội cựu chiến binh Colombia chia sẻ: "Chúng tôi là những cỗ máy chiến tranh, đó là những gì chúng tôi được huấn luyện. Chúng tôi không biết phải làm gì ngoài điều đó".

Lính đánh thuê Colombia: Những cỗ máy chiến tranh sẵn sàng làm mọi việc vì tiền - Ảnh 1.

Isaías Suache, 44 tuổi, một cựu biệt kích Colombia.

Có khoảng 20 lính biệt kích Colombia đã nghỉ hưu đến Haiti vào đầu năm nay sau khi được hứa hẹn làm công việc đảm bảo an ninh với mức lương 2.700 USD/tháng, gần gấp 7 lần số lương hưu ít ỏi chỉ 400 USD của họ. Khoản lương hưu này được cho là không đủ để các cựu binh chi trả cho cuộc sống cơ bản ở các thành phố như Bogotá.

Trong các cuộc phỏng vấn, gia đình của các cựu binh này khẳng định rằng hầu hết những cựu binh tin rằng họ sẽ làm công việc hợp lý để bảo vệ một nhân vật quan trọng.

Lính đánh thuê Colombia: Những cỗ máy chiến tranh sẵn sàng làm mọi việc vì tiền - Ảnh 2.

Raúl Musse, một cựu binh Colombia.

Sau vụ ám sát ở Haiti, các cựu binh Colombia và các chuyên gia an ninh đã lên tiếng cho rằng, sự bất mãn của những cựu binh đã tiếp tay cho những kẻ xấu muốn thuê họ để làm những việc phi pháp, có khả năng đe dọa đến an ninh toàn cầu.

Các cựu chiến binh cảnh báo, nếu các phúc lợi ở quê nhà không được cải thiện, nhiều cựu binh sẽ bị cuốn vào ngành công nghiệp lính đánh thuê toàn cầu ngày càng phát triển nở rộ, có khả năng mở ra nhiều hoạt động gây bất ổn hơn trên khắp thế giới.

theo Dân Việt