Chuyên gia BV Bạch Mai chỉ ra 3 điều bệnh nhân Covid-19 cần thực hiện

Ngọc Anh |
Chuyên gia BV Bạch Mai chỉ ra 3 điều bệnh nhân Covid-19 cần thực hiện
Chuyên gia BV Bạch Mai chỉ ra 3 điều bệnh nhân Covid-19 cần thực hiện

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Bệnh viện Bạch Mai, khi chưa được vào viện, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 cần làm 3 điều.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Bệnh viện Bạch Mai, người đang tham gia tăng cường hỗ trợ TP HCM điều trị bệnh nhân Covid-19, đối với TP HCM, việc sàng lọc kiểm soát sớm bệnh nhân nặng vô cùng quan trọng trong giai đoạn này nhằm giảm nguy cơ tử vong với người bệnh.

Hiện nay, với những trường hợp F0 chưa đến được cơ sở y tế, quan trọng nhất là người bệnh cần tự theo dõi tiến triển của bệnh. Bệnh Covid-19 có đặc thù là bệnh thường diễn tiến nặng ở mốc từ 7 đến 10 ngày sau khi người bệnh bị nhiễm virus. 

Người bệnh Covid-19 có thể trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng.

Giai đoạn 2: Các triệu chứng trở nên nặng lên.

Giai đoạn 3: Nếu không theo dõi điều trị được, bệnh nhân sẽ trở nên nguy kịch.

Tuy nhiên, bác sĩ Thái cho biết không phải ai mắc Covid-19 cũng sẽ trải qua 3 giai đoạn này. Theo thống kê của Tiểu ban điều trị Covid-19, đến ngày 29/7, có tới 56,7 % người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng, hơn 30% có triệu chứng nhẹ, trung bình, còn lại là số ít bệnh nhân cần đến hỗ trợ y tế như thở oxy và ICU.

Những người dưới 50 tuổi, trẻ nhỏ có thể không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, sốt, ho khan, có tổn thương viêm phổi. Những trường hợp này chiếm khoảng hơn 80%.

Còn những người trên 65 tuổi, có bệnh lý nền đi kèm, từ ngày khởi phát và sau 1 tuần thì biểu hiện nặng có thể xuất hiện. Các biểu hiện nặng có thể bao gồm khó thở, bệnh nền nặng lên và cần có nhu cầu vào cơ sở hồi sức tích cực.

Chuyên gia BV Bạch Mai chỉ ra 3 điều bệnh nhân Covid-19 cần thực hiện - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

BS Thái cho biết với nhóm người này, nếu không phát hiện được nguy cơ tiến triển nặng, người bệnh có thể có diễn biến nguy kịch tiến triển, sốc, suy đa phủ tạng và tử vong.

Hiện nay, các trường hợp tử vong do Covid-19 hay gặp ở bệnh nhân cao tuổi. Theo diễn biến của bệnh, giai đoạn quan trọng nhất là cuối tuần đầu tiên sau khi nhiễm virus. Vì vậy, khi theo dõi người nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, cần nhất theo dõi sát sao hơn ở giai đoạn này.

Nếu trong thời gian này, người bệnh không nặng lên thì có thể sức khỏe đang tiến triển thuận lợi, còn có dấu hiệu nặng lên thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện ngay.

Theo BS Thái, các triệu chứng hay gặp nhất của người nhiễm SARS-CoV-2 đó là ho, sốt. Bên cạnh đó người bệnh có thể bị đau cơ, đau đầu, đau họng, một số người bị khó thở, tiêu chảy, nôn, buồn nôn. Một biểu hiện tương đối đặc thù là mất vị giác và khứu giác. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có biểu hiện ngoài da giống như côn trùng cắn.

Người bị đái tháo đường, cấy ghép tế bào gốc, béo phì, ghép tạng, ung thư, tim mạch, suy tim, mạch vành, mạch máu não, người bị bệnh HIV, suy giảm miễn dịch, dùng corticoid, bệnh hệ thống, bệnh lý thần kinh như sa sút trí tuệ cũng khiến bệnh này gia tăng biến chứng khi nhiễm Covid-19. Đây là những bệnh lý chỉ điểm cần đưa người bệnh tới bệnh viện để đánh giá.

3 điều F0 cần làm

Khi chưa được vào viện, những người nhiễm virus SARS-CoV-2 cần làm 3 điều sau:

Thứ nhất, người bệnh phải hiểu về cách tự theo dõi sức khoẻ, không tự động đi đến bệnh viện để tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Người bệnh nếu muốn tới bệnh viện cần gọi điện tới số điện thoại được cung cấp để nhân viên y tế đánh giá theo dõi tình trạng cũng như phương tiện đưa tới bệnh viện. 

Thứ hai, người bệnh tự theo dõi bản thân với các chỉ số về nhịp thở, nhiệt độ, người bệnh cần thông báo trung thực tình trạng sức khoẻ của mình với nhân viên y tế. 

Khi có biểu hiện nặng như khó thở, thở hụt hơi thì nên nhớ đây chính là dấu hiệu có khó thở. Người bệnh có thể tự đếm nhịp thở trong 1 phút, nếu lớn hơn 30 lần là nhịp thở nhanh. Da tím tái, môi tím có thể do khó thở và tuần hoàn bị ảnh hưởng.

Trường hợp cảm giác mệt, ngủ lơ mơ, mất ý thức, kích thích... bác sĩ Thái lưu ý người nhà cần cố gắng đưa người bệnh tới bệnh viện.

Thứ ba, nguời khoẻ hơn cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên khi uống nước cần uống từng ít một, không uống 1 lượng lớn cùng lúc. Uống nước giúp máu đưa nước vào đường thở để đường thở không bị khô, điều này giúp người bệnh dễ chịu hơn, giảm ho.

Khi nhiễm bệnh, bạn không nên bỏ bữa, cơ thể cần dinh dưỡng nên phải có dinh dưỡng đủ để nuôi cơ thể.