Tấm tắc khen S-500 "quá đỉnh" - Báo Trung Quốc thừa nhận chưa cùng đẳng cấp với Nga

Mạnh Kiên |
Tấm tắc khen S-500 "quá đỉnh" - Báo Trung Quốc thừa nhận chưa cùng đẳng cấp với Nga
Tấm tắc khen S-500 "quá đỉnh" - Báo Trung Quốc thừa nhận chưa cùng đẳng cấp với Nga
Nga sở hữu nhiều loại tên lửa phòng không hàng đầu thế giới.

Mặc dù có được thành tựu to lớn trong phát triển vũ khí phòng không, truyền thông Trung Quốc thừa nhận nước này chưa thể có vũ khí tiệm cận được tên lửa S-500 của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga vừa tung ra đoạn video ghi lại quá trình thử nghiệm thành công tên lửa phòng không tiên tiến S-500 vào tuần trước.

Mặc dù ngành công nghiệp quân sự trong nước của Trung Quốc đã đạt được những thành tựu ấn tượng gần đây, nhưng nước này không có thứ vũ khí nào giống như S-500. Chính vì vậy, cây bút Lin Sen từ tờ thepaper.cn cho rằng tên lửa Nga "rất đáng mua" và nên có trong kho vũ khí của nước này.

"Không cần phải nói, tên lửa phòng không của Liên Xô và Nga đã có tác động sâu sắc đến quá trình chế tạo hệ thống phòng không và phát triển tên lửa của Trung Quốc, từ tên lửa phòng không S-75 cho đến S-300", Lin nhớ lại lịch sử hợp tác lâu dài Nga-Trung trong lĩnh vực phòng không, từ thời Liên Xô.

Tấm tắc khen S-500 quá đỉnh - Báo Trung Quốc thừa nhận chưa cùng đẳng cấp với Nga - Ảnh 1.

Tên lửa HongQi 9 của Trung Quốc.

Nhà phân tích lưu ý S-400 đã chứng tỏ "vị thế" trong năng lực phòng không của Trung Quốc. "Mặc dù công nghệ phòng không và đánh chặn tên lửa của Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa đến giai đoạn có thể coi thường các tên lửa phòng không do Nga sản xuất", cây bút này nêu quan điểm.

"Trong những năm qua, chúng ta đã phát triển thành công một loạt hệ thống dẫn đường và phòng không mới như HQ-9B, HQ-22 và HQ-19, thể hiện những thành tựu mới nhất trong công nghệ phòng không và đánh chặn tên lửa. Nhưng không có tổ hợp nào tiệm cận được S-500", Lin nhấn mạnh.

Theo nhà quan sát, nếu Nga tung ra một phiên bản xuất khẩu của S-500, thì Trung Quốc sẽ phải nghiêm túc suy nghĩ về việc có nên mua hệ thống này hay không.

"S-500 là vũ khí phòng không được tạo ra cho môi trường chiến đấu tích hợp cả trên không và không gian trong tương lai. Với sự phát triển hơn nữa của công nghệ hàng không vũ trụ, ranh giới giữa hàng không và không gian ngày càng trở nên mờ nhạt, và sự tích hợp đó sẽ trở thành xu hướng", Lin dự đoán.

Trong thời gian tới, S-500 sẽ chỉ tập trung phục vụ cho nhu cầu của quân đội Nga. Hệ thống đầu tiên dự kiến ​​sẽ được chuyển giao trước cuối năm 2021 và được đưa vào sử dụng vào năm 2022, trong khi quá trình sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu vào năm 2025.