Vụ người Việt bị sát hại dã man ở Osaka: Báo Nhật tung video quay cận mặt nghi phạm người Dominica

Hồng Anh |

Nghi phạm sát hại công dân Việt Nam đã bỏ trốn khỏi hiện trường ngay sau khi gây án, sau đó bị bắt giữ tại một khách sạn ở Osaka.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản hôm 5/8 vừa cập nhật: Vào lúc 16h10' cùng ngày, đại diện cảnh sát Osaka đã gọi điện cho Tổng lãnh sự quán và thông báo rằng đã bắt được nghi phạm sát hại công dân Việt Nam lúc 13h34' ngày 05/08/2021.

Hãng tin TBS News sau đó đã đăng tải đoạn video quay cận mặt nghi phạm trong vụ công dân Việt Nam bị sát hại dã man ở Osaka.

Vụ người Việt bị sát hại dã man ở Osaka: Báo Nhật tung video quay cận mặt nghi phạm người Dominica - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video

Vụ người Việt bị sát hại dã man ở Osaka: Báo Nhật tung video quay cận mặt nghi phạm người Dominica - Ảnh 2.

Hình ảnh cắt từ video

Vụ người Việt bị sát hại dã man ở Osaka: Báo Nhật tung video quay cận mặt nghi phạm người Dominica - Ảnh 3.

Hình ảnh cắt từ video

Theo thông tin của Tổng lãnh sự quán Việt Nam và truyền thông Nhật Bản, nghi phạm được xác định là Cruz Cabrera Brian Alberto, 26 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Dominica - một người không có nghề nghiệp, không có nơi cư trú ổn định.

Vụ người Việt bị sát hại dã man ở Osaka: Báo Nhật tung video quay cận mặt nghi phạm người Dominica - Ảnh 4.

Cảnh sát cho biết Alberto bị bắt giữ vì tình nghi đánh đập, đạp nạn nhân xuống sông Dotonbori (khu Namba, Osaka, Nhật Bản) khiến nạn nhân tử vong tối 2/8.

Đoạn video trích xuất từ camera an ninh được truyền thông Nhật đăng tải trước đó cho thấy nghi phạm cùng nạn nhân đã sử dụng rượu bia ở dưới chân cầu - gần hiện trường - trước khi vụ việc xảy ra.

Alberto đã bỏ trốn khỏi hiện trường ngay sau khi gây án, sau đó bị bắt giữ tại một khách sạn ở Osaka. Hiện tại y đang sử dụng quyền im lặng, yêu cầu luật sư và chưa khai bất cứ thông tin gì với cảnh sát.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka cho biết cảnh sát đang tiếp tục hỏi cung, thu thập thêm chứng cứ để tiến hành các thủ tục tố tụng.

Ngày 5/8, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến sự việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay sau khi có thông tin trên mạng xã hội về việc một thanh niên được cho là người Việt Nam bị sát hại ở khu vực trung tâm thương mại Namba của Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka đã liên hệ với gia đình, thông tin, gửi lời chia buồn với gia đình nạn nhân và sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, hỗ trợ gia đình trong các vấn đề hậu sự.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản tiếp tục theo dõi, phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản để khẩn trương điều tra và đưa hung thủ ra xét xử trước pháp luật, và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam./.