Hà Nội dự phòng tình huống phải kéo dài giãn cách xã hội

Hoàng Đan |
Hà Nội dự phòng tình huống phải kéo dài giãn cách xã hội
Hà Nội dự phòng tình huống phải kéo dài giãn cách xã hội
Phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã thiết lập hàng chục "vùng xanh" an toàn. Ảnh: Kenh14.vn

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu cần có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành văn bản gửi các đơn vị toàn TP về tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu từng cấp, ngành, đơn vị cần rút kinh nghiệm, phân tích kỹ những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng chống dịch vừa qua.

Trong bất cứ tình huống nào tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Thường xuyên kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng thực hiện chưa nghiêm quy định phòng dịch tại một số cơ quan, đơn vị, bộ phận người dân.

Khi tình hình dịch ổn định, không phát sinh thêm ca nhiễm mới cần canh gác thật chặt, bảo vệ vững chắc Thủ đô, giữ vững thành quả chống dịch, hạn chế tối đa sơ hở để dịch bệnh xâm nhập thành phố.

Các trường hợp về Hà Nội từ vùng có dịch phải được rà soát, quản lý theo từng địa bàn, đồng thời theo dõi chặt chẽ, hướng dẫn khai báo, cách ly y tế theo đúng quy định.

Hà Nội dự phòng tình huống phải kéo dài giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh (thứ 2, từ phải sang) kiểm tra một chốt kiểm soát dịch.

Các quận huyện, sở ban ngành cần kiên định các giải pháp chống dịch "3 trước", "4 tại chỗ". Triển khai các kịch bản chi tiết, chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế.

"Có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Xử lý khẩn trương, quyết liệt khi có ca nhiễm mới, rà soát kỹ F0, cách ly triệt để các trường hợp F1, F2 và người liên quan với mục tiêu dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới", văn bản nêu và yêu cầu cần khoanh vùng, điều tra, xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và các ổ dịch khác trong thời gian sớm nhất, không để dịch lan rộng trên địa bàn.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu kiểm tra, rà soát, tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở... và nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 khác ngoài cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao.

Về năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, vật tư y tế cần khẩn trương rà soát, bổ sung. Tổ chức tốt hệ thống, mạng lưới chăm sóc, điều trị người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 theo các tầng điều trị.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 triển khai với phương châm "vaccine về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó".

Người đứng đầu UBND TP lưu ý, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại các quận, huyện, thị xã bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, quy định, an toàn, hiệu quả.

Triển khai hiệu quả kế hoạch cung ứng hàng hóa; đảm bảo hoạt động của các hệ thống bán hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân. Quản lý, sắp xếp việc mua bán hàng hóa, phân bổ và quy định thời gian hợp lý cho nhân dân mua sắm tại các chợ.

Bảo vệ vững chắc địa bàn, rà soát chặt chẽ tình hình dịch tại từng phường, xã, đẩy mạnh xác lập các vùng không có dịch ("vùng xanh") để tập trung quản lý, không để dịch bệnh xâm nhập.

Công an TP tiếp tục ra quân kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội; duy trì các chốt kiểm soát 100% phương tiện ra/vào tại các cửa ngõ lớn, đường nhánh, đường mòn, lối mở, bến đò ngang, bến thủy nội địa.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an TP kiểm soát tại các chốt dịch 24/24; tổ chức tốt hoạt động vận tải, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, không đứt gãy chuỗi cung ứng trên địa bàn trong thời gian giãn cách xã hội .

Chủ tịch TP giao Sở Công thương phối hợp với các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu; thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, mất ổn định thị trường.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP vừa căng sức chống dịch, vừa phải thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tạo đà tăng tốc về đích trong các tháng cuối năm.

Trước đó, theo CDC Hà Nội, trưa 5/8, thành phố ghi nhận thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 19 người ngoài cộng đồng và 7 người trong khu cách ly.

Còn trong sáng 5/8, thành phố ghi nhận 21 ca dương tính. Như vậy, tính đến trưa 5/8, thành phố ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, Hà Nội có tổng 1.514 ca, trong đó 912 người ngoài cộng đồng và 602 người trong khu cách ly tập trung.

Tính riêng từ ngày 5/7 đến trưa 5/8 có 1.245 trường hợp. Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16, quyết tâm "chặn đứng" Covid-19.