Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho mượn tạm 500.000 liều vắc xin của Sinopharm

PV |
Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho mượn tạm 500.000 liều vắc xin của Sinopharm
Hải Phòng đề nghị UBND TP.HCM cho mượn tạm 500.000 liều vắc xin của Sinopharm
Ảnh minh họa: Tiền phong

UBND TP Hải Phòng đã thống nhất chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 Sinopharm theo thứ tự 3 nhóm ưu tiên.

Theo báo điện tử Pháp luật TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng hôm nay đã ký công văn hỏa tốc gửi Bộ Y tế và UBND TP.HCM, về việc mượn tạm 500.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm để phòng chống dịch Covid-19.

Công văn nêu, hiện Hải Phòng có nguy cơ lây lan và bùng phát dịch Covid-19 rất cao. Thành phố đã được Bộ Y tế cấp gần 165.000 liều nên số lượng vắc xin cần bổ sung rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng, thành phố đã đăng ký với Bộ Y tế phân bổ 2 triệu liều vắc xin của Sinopharm và 1,2 triệu liều vắc xin các loại khác.

TP.HCM hiện nay có khoảng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Để kịp thời có vắc xin tiêm cho người dân trong thời gian Hải Phòng chưa nhận được số vắc xin nêu trên, UBND TP Hải Phòng đã đề nghị UBND TP.HCM cho Hải Phòng mượn 500.000 liều vắc xin của Sinopharm.

Theo Thanh niên online, hôm qua, UBND TP Hải Phòng đã thống nhất chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 Sinopharm theo thứ tự 3 nhóm ưu tiên. Nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài. Nhóm ưu tiên số 2 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp Trung Quốc và công nhân đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Nhóm ưu tiên thứ 3 là người dân xung phong được tiêm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) mới đây cho hay, tại cuộc họp sáng 3/8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện nay 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm được nhà tài trợ tặng mới về Thành phố sẽ chưa được sử dụng trong đợt tiêm này. Vắc xin này đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình, nếu được thẩm định sẽ tiến hành phân bổ và tiêm chủng theo đúng quy trình như các vắc xin khác. 

Ông Dương Anh Đức cho hay, chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí và tự trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Được biết, từ 0h ngày 5/8, TP Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND TP Hải Phòng cho phép vào thành phố.

Theo báo Hải Phòng, địa phương này thống nhất hỗ trợ người dân Hải Phòng ở TP.HCM đang gặp khó khăn mức 2 triệu đồng/hộ, từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

(Tổng hợp)