Dịch Covid-19 trở lại, tuyển Trung Quốc đối mặt với thiệt thòi lớn tại vòng loại World Cup

Đặng Phong |
Dịch Covid-19 trở lại, tuyển Trung Quốc đối mặt với thiệt thòi lớn tại vòng loại World Cup
Dịch Covid-19 trở lại, tuyển Trung Quốc đối mặt với thiệt thòi lớn tại vòng loại World Cup

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) đang gặp khó khăn lớn trong việc lựa chọn sân bãi phục vụ cho vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo kế hoạch ban đầu, tuyển Trung Quốc tập trung tại thành phố Thượng Hải vào ngày 18/8 để chuẩn bị cho vòng loại cuối World Cup 2022. Đây là chiến dịch quan trọng đối với thầy trò HLV Li Tie, khi họ được kỳ vọng sẽ giành được vé tham dự VCK World Cup 2022.

Vòng loại cuối World Cup 2022 chỉ còn 1 tháng nữa sẽ bắt đầu. Tuy nhiên tới hiện tại, CFA vẫn chưa thể chọn được sân nhà cho tuyển Trung Quốc. Lý do là bởi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương tại đất nước tỷ dân.

Dịch Covid-19 trở lại, tuyển Trung Quốc đối mặt với thiệt thòi lớn tại vòng loại World Cup - Ảnh 1.

Tuyển Trung Quốc đang đối mặt với thế khó tại vòng loại cuối World Cup 2022.

Thậm chí, CFA cũng chưa dám chắc các trận đấu của tuyển Trung Quốc liệu có thể diễn ra trên sân nhà hay không. Theo đánh giá của tờ Sina, công cuộc chuẩn bị cho vòng loại cuối vấp phải nhiều khó khăn hơn đáng kể so với vòng loại thứ hai.

Ban đầu, Tô Châu và Thượng Hải là những ứng viên tổ chức các trận đấu của tuyển Trung Quốc. Nhưng khi dịch Covid-19 hoành hành, 2 thành phố kể trên sẽ siết chặt công tác phòng, chống dịch. Do đó, khả năng rất cao thầy trò ông Li Tie không thi đấu Tô Châu và Thượng Hải.

Tờ Sina cho biết CFA đang làm mọi cách để bảo vệ lợi thế sân nhà cho tuyển Trung Quốc. Tuy nhiên nếu dịch bệnh diễn biến khó lường, CFA có thể tính tới việc cho thầy trò ông Li Tie thi đấu trên sân trung lập để thay thế sân nhà.

Tuyển Trung Quốc không chỉ gặp vấn đề về sân bãi. Họ hiện còn đối mặt với việc không có được những trận giao hữu chất lượng để khởi động cho vòng loại cuối World Cup 2022.

Vào ngày hôm nay (4/8), trang Nikkan Sports của Nhật Bản còn đưa tin Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) có thể tính toán lại phương án tổ chức vòng loại cuối World Cup 2022. AFC nhận thấy một số quốc gia không đủ năng lực tổ chức vì dịch Covid-19, do vậy không ngoại trừ khả năng vòng loại cuối World Cup 2022 đổi sang thi đấu theo phương thức tập trung.