Tiết lộ sốc về vụ tai nạn tiêm kích Su-35S Nga: Nguyên nhân bất ngờ

Hùng Nguyễn (từ Moscow) |
Tiết lộ sốc về vụ tai nạn tiêm kích Su-35S Nga: Nguyên nhân bất ngờ
Tiết lộ sốc về vụ tai nạn tiêm kích Su-35S Nga: Nguyên nhân bất ngờ
Ảnh minh họa

Quả đạn mồi bay ra theo chiều ngược với chuyển động của chiếc Su-35S, cắm xuống đường băng, gây ra một quầng lửa. Chỉ huy bay tưởng là bị cháy động cơ, lệnh cho phi công nhảy dù.

Báo Nga vừa đăng tải một thông tin về lý do "trớ trêu" trong vụ tai nạn của máy bay tiêm kích Su-35S xảy ra hôm 31/7/2021 tại vùng Sakhalin (Viễn Đông) Nga.

Chiếc Su-35S này thuộc biên chế Trung đoàn tiêm kích số 23 đóng quân tại sân bay Dzemgi ở thành phố "Komsomol trên sông Amur".

Sự việc xảy ra trong một ban bay đêm. Các kỹ sư về vũ khí hàng không đã để công tắc Bắn đạn mồi ở chế độ "Avtomat -Tự động".

Trong khi cất cánh thì các quả đạn mồi từ thân chiếc Su-35S này được bắn ra hàng loạt do sóng radar của không vực sân bay rất mạnh và đó là nguyên nhân khiến mồi bẫy bị kích hoạt.

Một quả đạn bay ra theo chiều ngược với chuyển động của máy bay, cắm xuống đường băng gây ra một quầng lửa. Trong lớp khói mờ và ban đêm nên từ Đài Chỉ huy bay, các chỉ huy tưởng là máy bay bị cháy động cơ.

Chỉ huy bay lập tức ra lệnh cho phi công "Nhảy dù". Phi công ngay lập tức "Phóng ghế" thoát hiểm. Tăng lực không tắt và càng chưa kịp thu.

Lúc này máy bay đã tách đất và ở khoảng cuối của đường băng. Phi công sau khi thoát hiểm được gió đẩy về đoạn giữa đường băng và rơi xuống an toàn.

Chiếc máy bay tiếp tục lấy độ cao đến gần 13.000 mét và bay đến hết dầu trong 1 tiếng 13 phút và rơi xuống một cánh rừng.

Tiết lộ sốc về vụ tai nạn tiêm kích Su-35S Nga: Nguyên nhân bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Có ý kiến cho rằng việc trao đổi thông tin giữa chỉ huy bay và phi công có vấn đề.

Phi công có vẻ như xử lý tình huống không tốt, phóng ghế thoát hiểm nhẩy ngay mà không kiểm tra lại xem tình trạng máy bay như nào. Phải chăng phi công mất bình tĩnh hay chỉ huy bay vội vàng, sai lầm.

Chắc chắn sau vụ việc này, khi lỗi xẩy ra nó là kết quả của một chuỗi những sai lầm mà do yếu tố con người mắc, Không quân Nga sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, phải ghi nhận, phổ biến, nhắc nhở cho tất cả thành phần của các ban bay nhằm tránh sai sót lần sau.