Bắc Bộ nắng nóng gay gắt đạt đỉnh vào ngày mai

T.Hà |
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt đạt đỉnh vào ngày mai
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt đạt đỉnh vào ngày mai
Ảnh minh họa: Báo Người lao động

Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 7/8. Ngày mai 5/8, nhiệt độ ở Bắc Bộ được dự báo trên 38 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ngày hôm nay (4/8), ở khu vực Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Cảnh báo: Nắng nóng ở Bắc Bộ kéo dài đến ngày 7/8; ngày 5-6/8 nhiệt độ sẽ lên cao nhất đợt nắng nóng này, vượt 38°C, nhiệt độ cảm nhận thực tế có thể cao hơn.

Từ ngày 8/8 nắng nóng có xu hướng dịu dần ở Bắc Bộ. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trong đợt nắng nóng, chỉ số tia tử ngoại tại Hà Nội đạt mức 9, ngưỡng có thể gây bỏng da, khô mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng 30-45 phút...

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 7/8, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng:

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Để giảm tác hại của nắng nóng, phòng tránh lây nhiễm dịch Covid-19, người dân miền Bắc không nên tham gia giao thông, đến nơi công cộng khi không có việc cần thiết.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1.

Tổng hợp