Trung Quốc bị Nga-Mỹ tạt 2 gáo nước lạnh điếng người ở Iraq: Choáng váng và bẽ bàng

QS |

Hai cú sốc gần như liên tiếp khiến Bắc Kinh chuếch choáng, làm suy yếu nghiêm trọng kế hoạch gia tăng ảnh hưởng tại Iraq của "con rồng giấy".

Trung Quốc đã vấp phải hai thất bại lớn ở Iraq. Trước đó, vào tháng 5 năm nay, Iraq đã trở thành một trong những nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc, chỉ sau Saudi Arabia và Nga. Trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng gặt hái được nhiều thắng lợi trong các hợp đồng dầu mỏ với Iraq.

Mối quan hệ giữa Iraq và Trung Quốc đã khá thân thiết. Năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã trở thành doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên ký thỏa thuận sản xuất dầu với chính phủ Iraq kể từ chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào quốc gia này năm 2003.

Năm 2019, CNPC hợp tác với công ty BP của Iraq, giành được hợp đồng phát triển mỏ dầu Rumaila - mỏ dầu lớn nhất tại Iraq.

Tuy nhiên, giờ đây, người dân tại Baghdad dần nhận thức được rằng Bắc Kinh đang sử dụng các khoản đầu tư và dự án phát triển của mình ở Iraq để "thuộc địa hóa" quốc gia này như thế nào.

Trung Quốc bị Nga-Mỹ tạt 2 gáo nước lạnh điếng người ở Iraq: Choáng váng và bẽ bàng - Ảnh 1.

Mỏ dầu West Qurna-2. Ảnh: LUKOIL

Do vậy, Trung Quốc hiện đánh mất 2 cơ hội lớn ở Iraq, quốc gia giàu dầu mỏ này đã hợp tác với Nga hòng chọc tức Bắc Kinh. Công ty Lukoil PJSC của Nga đã rút lại quyết định bán cổ phần của mình trong mỏ dầu West Qurna-2 ở phía nam cho các công ty Trung Quốc.

Điều đáng nói là trước đó công ty của Nga đã sẵn sàng bán cổ phần cho phía Trung Quốc, nhưng việc Iraq vận động hành lang quyết liệt để chống lại điều này đã khiến các công ty Trung Quốc không thể gia tăng ảnh hưởng của họ trong các mỏ dầu của Iraq.

Theo Bloomberg, Bộ dầu mỏ Iraq đã đàm phán với Lukoil PJSC trong 6 tháng qua để thuyết phục công ty này, đồng thời góp phần khiến Lukoil đi đến quyết định không bán cổ phần cho các công ty Trung Quốc.

Mỏ dầu West Qurna-2 nằm ở phía nam của Iraq, cách Basra 65 km về phía tây bắc. Đây là một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới.

Trung Quốc bị Nga-Mỹ tạt 2 gáo nước lạnh điếng người ở Iraq: Choáng váng và bẽ bàng - Ảnh 2.

Một cảnh sát tại mỏ dầu West Qurna-1 hồi tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Theo trang tin TFI, cú sốc thứ hai với Trung Quốc đến từ mỏ dầu West Qurna-1. Mỏ West Qurna-1, do ExxonMobil của Mỹ vận hành, là một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới nằm ở phía nam Iraq.

Exxon Mobil đã ký thỏa thuận bán 32,7% cổ phần của mình cho các công ty PetroChina Co. và CNOOC Ltd. của Trung Quốc vào tháng Giêng năm nay và đã làm việc với chính phủ Iraq để nhận được sự hỗ trợ cho thỏa thuận này.

Tuy nhiên, chính phủ Iraq không muốn cổ phần của Trung Quốc trong mỏ dầu này tăng thêm nữa. Hiện tại, công ty PetroChina do nhà nước Trung Quốc quản lý đã có 32,7% cổ phần trong mỏ dầu West Qurna-1. Bất kỳ sự tăng thêm nào đều sẽ khiến Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất và trên thực tế là chủ sở hữu của mỏ dầu khổng lồ.

Trong tháng 5, Iraq đã từ chối các nỗ lực của ExxonMobil nhằm bán cổ phần của công ty này trong mỏ dầu West Qurna-1 cho hai công ty Trung Quốc.

Thay vào đó, Iraq ủng hộ việc một số công ty khác của Mỹ mua lại cổ phần của Exxon Mobil, trong trường hợp không có công ty nào thì chính họ sẽ mua lại số cổ phần này.

Cũng trong tháng 5, Iraq thậm chí đã hủy bỏ thỏa thuận cung cấp dầu trả trước trị giá 2 tỷ USD với Công ty dầu khí Zhenhua thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, sau đó bán cho các khách hàng khác.

Theo trang tin TFI, Trung Quốc đã gặp phải thất bại lớn dù trước đó nghĩ rằng mình có thể gia tăng ảnh hưởng và kiếm lợi ở quốc gia này.

Iraq đã nhìn rõ kế hoạch của Trung Quốc và đó là lý do tại sao nước này đang nỗ lực chống lại sự can dự gia tăng của Trung Quốc vào đất nước của họ. Có thể nói, các kế hoạch thuộc địa hóa Trung Đông của Trung Quốc đã vấp phải một rào cản lớn ở Iraq.