"Cha đẻ" ATM Oxy ở TP.HCM: Nhịn ăn 1-2 ngày nhưng thở thì không thể nhịn dù chỉ 1 vài phút

T.Hà |
"Cha đẻ" ATM Oxy ở TP.HCM: Nhịn ăn 1-2 ngày nhưng thở thì không thể nhịn dù chỉ 1 vài phút
"Cha đẻ" ATM Oxy ở TP.HCM: Nhịn ăn 1-2 ngày nhưng thở thì không thể nhịn dù chỉ 1 vài phút
Chân dung anh Hoàng Tuấn Anh. Ảnh: Tứ Quý/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Anh Hoàng Tuấn Anh, "cha đẻ" của máy ATM Gạo mới đây tiếp tục biến ý tưởng ATM Oxy thành hiện thực nhờ cảm hứng từ người cha bất chấp lệnh cấm đi mua bình oxy cứu con.

Ý tưởng đến từ câu chuyện người cha bất chấp lệnh cấm đi mua bình oxy cứu con

Trước đó, tối 26/7, tổ tuần tra lưu động của Đội CSGT - TT Công an quận Tân Bình (TP.HCM)  bắt gặp một người đàn ông đi xe máy đang chở bình oxy phía sau nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Tại đây, người đàn ông trình bày tên Lê Đình V. (40 tuổi), lý do ra đường là đi tìm mua bình oxy về cứu con trai.

Để chứng minh lý do ra đường của mình, anh V. đã mở điện thoại lấy hình con trai đang nằm thoi thóp bên cạnh bình oxy ở nhà. Cảm động trước tình thương của anh V. dành cho con trai đang mắc bệnh hiểm nghèo, tổ tuần tra lưu động đã quyết định cất biên bản, động viên anh Vân nhanh chóng về với con.

Được truyền cảm hứng từ câu chuyện trên, anh Hoàng Tuấn Anh, "cha đẻ" của máy ATM Gạo một thời tiếp tục lên ý tưởng cho ra đời ATM Oxy.

Năm 2020, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Hoàng Tuấn Anh, CEO một công ty ở TP.HCM, đã xây dựng hơn 100 ATM Gạo, ATM khẩu trang, quyên góp được hàng nghìn tấn gạo phát miễn phí cho người dân gặp khó khăn. Anh được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

Anh Hoàng Tuấn Anh cho PV Doanh nghiệp & Tiếp thị biết: "Tôi có đọc câu chuyện một người cha di chuyển sau 18h để chở bình oxy về cứu con trai đang bị U gan nguyên bào, thấu hiểu được hoàn cảnh của người cha luôn vì con, tôi đã cấp tốc triển khai ATM Oxy để hỗ trợ kịp thời việc điều trị, hi vọng nối dài sự sống cho các bệnh nhân".

Mặc dù mới chỉ lên ý tưởng và chỉ đang chuẩn bị những bước đầu nhưng ngay trong đêm, chỉ vài giờ sau khi chia sẻ tâm tư của mình lên Facebook cá nhân, anh Tuấn Anh đã nhận được cuộc gọi của một người con nhờ cung cấp oxy khẩn cấp cứu cha mình. Sau đó anh Tuấn Anh đã nhanh chóng mang bình oxy đến để hỗ trợ người con cứu cha. Cũng từ đó, ATM Oxy ra đời để tiếp tục sứ mệnh nối dài sự sống cho các bệnh nhân.

“Tôi nghĩ rằng 1 bịch gạo người ta có thể ăn được vài ba ngày, hoặc thậm chí có thể nhịn ăn 1-2 ngày, nhưng việc thở thì không thể "nhịn" được dù chỉ 1 vài phút. Sau khi thấy hình ảnh một người cha sau 18h phải cấp tốc đi tìm bình oxy cho con, vì nếu không có bình oxy thì người con đó có thể không thở được, tôi thấy được sự cơ cực của những gia đình có những người thân đang bị bệnh. Khác biệt giữa ATM Gạo và ATM Oxy ở chính tính cấp bách của oxy và chỉ có đơn vị đặc biệt mới có thể sang chiết”, anh Hoàng Tuấn Anh nói với báo Lao Động về lý do anh triển khai ATM Oxy cấp tốc trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM và nhu cầu sử dụng bình oxy đang hiện hữu.

ATM Oxy ra đời ở TP.HCM

Theo Vietnamnet, ATM Oxy với thông điệp "Trao oxy - nối dài sự sống" ra đời ở TP.HCM sau thời gian ấp ủ ý tưởng chưa đầy một tuần. Cùng với nhóm tình nguyện viên và Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Thành đoàn TP.HCM, anh Tuấn Anh đã bắt đầu chương trình đầy ý nghĩa của mình từ đầu tháng 8.

ATM Oxy với cách thức hoạt động là cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 sớm hồi phục.

Những ATM Oxy đặt trụ sở của quận đoàn tại 6 quận, huyện là: quận 7, quận 8, quận 9, quận Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh đã đi vào hoạt động.

Cha đẻ ATM Oxy ở TP.HCM: Nhịn ăn 1-2 ngày nhưng thở thì không thể nhịn dù chỉ 1 vài phút - Ảnh 2.

Bình oxy được mang đến khu phong toả cho người dân. Ảnh: Báo Tin Tức

Phương thức và thời gian hoạt động của ATM Oxy cũng tuân theo thời gian thành phố cho phép ra đường. Thời gian tiếp nhận thông tin của người bệnh sẽ liên tục 24/24, nhưng việc vận chuyển tới nhà người bệnh chỉ được các tình nguyện viên thực hiện từ 8h sáng đến 17h hàng ngày, do thành phố đang thực hiện lệnh cấm ra đường từ 18h.

Kế hoạch của của ATM Oxy trong giai đoạn đầu là nhóm tình nguyện viên của công ty anh Tuấn Anh sẽ cùng Thành Đoàn TP.HCM lập trạm ATM Oxy miễn phí tại tất cả các quận huyện và TP. Thủ Đức, Hội Doanh Nhân trẻ sẽ đứng ra huy động 900 bình oxy (8 lít) để phủ các trạm.

Sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ huy động được doanh nghiệp và cá nhân khoảng 300-900 bình, ATM Oxy sẽ mở rộng khắp 22 quận huyện và TP. Thủ Đức. Mỗi ngày các xe bán tải của đội phản ứng nhanh sẽ đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện.

Bệnh nhân cần đổi bình oxy sẽ liên hệ đường dây nóng (+84)796555564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM Oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Báo Tin tức cho hay, ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, F0 tại nhà, trong giai đoạn 2 ATM Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 tới 10.000 bình. Giai đoạn 3, ATM Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này có thể hỗ trợ các tỉnh, thành khác trên cả nước. Giai đoạn tiếp theo sẽ cần bổ sung đến bình nhập khẩu.

Tổng hợp

Cha đẻ ATM Oxy ở TP.HCM: Nhịn ăn 1-2 ngày nhưng thở thì không thể nhịn dù chỉ 1 vài phút - Ảnh 4.