Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích

Vân Hồng |
Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích
Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích
GS Trương Văn Hồng, Ảnh của Tân Hoa Xã, phóng viên Liu Ying

Giáo sư đầu ngành Trung Quốc phân tích những vấn đề liên quan đến hiệu quả của vắc xin đối với biến thể Delta và cách mà Trung Quốc đối phó với việc dập dịch mới bùng phát gần đây.

Tác dụng bảo vệ của vắc xin Trung Quốc lại được quan tâm

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, nước này ghi nhận có 171 trường hợp được chẩn đoán trong 8 ngày.

Trong đợt dịch hiện nay ở Nam Kinh, tác dụng bảo vệ của vắc xin Trung Quốc một lần nữa được công chúng quan tâm.

Tại sao vẫn bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Trước tình trạng tấn công mới của biến thể Delta, liệu các loại vắc xin hiện tại có còn khả năng phòng bệnh hay không?

Trước những chủ đề nóng hổi đang được dư luận quan tâm này, vào ngày 29/7, Giáo sư, Tiến sĩ Trương Văn Hồng, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan, Đại học Phúc Đán - một chuyên gia chống dịch đầu ngành của Trung Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Science and Technology Daily, ông nói: "Hiện nay, vắc xin đã được đánh giá về tác dụng phản ứng trung hòa virus, và tác dụng bảo vệ vẫn còn đủ".

Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích - Ảnh 2.

GS Trương Văn Hồng

Trong đợt dịch bùng phát trở lại ở Nam Kinh và Quảng Châu vào tháng 5 vừa qua, một số người đã bị nhiễm bệnh sau khi tiêm vắc xin.

"Nhưng nếu không tiêm vắc xin, số người bị nhiễm bệnh có thể nhiều hơn. Rốt cuộc, vắc xin có hiệu quả như thế nào, thì vẫn cần phải có dữ liệu trích dẫn về khả năng phòng chống và kiểm soát trong thế giới thực. Đó là đối với những ví dụ ở quốc tế, còn Trung Quốc thì cũng không ngoại lệ". Ông Hồng cũng cho biết trên Weibo được xuất bản vào ngày 29/7.

Trong số báo 25 của "Tuần báo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (bản tiếng Anh)" do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc xuất bản vào tháng 6 năm nay, các nghiên cứu lâm sàng do một số đơn vị nghiên cứu ở Trung Quốc thực hiện đã phát hiện ra rằng vắc xin Trung Quốc vẫn có tác dụng bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích - Ảnh 3.

Ảnh chụp màn hình số 25 của "Báo cáo hàng tuần của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (bản tiếng Anh)".

Nếu mục tiêu là làm chậm sự lây lan và giảm tỷ lệ tử vong, thì (vắc xin) có thể có khả năng bảo vệ nhất định.

Kết quả thực tế

Theo thông tin từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, hiện đã có hơn 1,6 tỷ liều vắc xin Trung Quốc đã được sử dụng để "xây tường lửa" chống dịch Covid-19 ở nội địa Trung Quốc và nước ngoài.

Giáo sư Hồng cho biết, "tỷ lệ tiêm chủng hiện tại ở Anh và Israel là gần 70%. Sau quá trình tự do hóa/nới lỏng gần đây, số người mắc bệnh đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh này không còn gây ra tình trạng ảnh hưởng xấu đến nguồn lực y tế. Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 cũng giảm từ 18%, cao nhất năm ngoái, xuống 0,1% trong tuần trước. Mức này gần bằng với tỉ lệ tử vong do cúm".

Khả năng bảo vệ hiệu quả của vắc xin bất hoạt của Trung Quốc cũng đã được các nghiên cứu nước ngoài công nhận.

Vào ngày 7 tháng 7 năm nay, các nhà nghiên cứu từ Bộ Y tế Chile đã xuất bản một bài báo trên Tạp chí Y học New England, báo cáo dữ liệu bảo vệ trong thế giới thực của một loại vắc xin bất hoạt từ Trung Quốc ở Chile, cho thấy rằng sau khi hoàn thành tất cả các quy trình tiêm chủng hai liều, tỷ lệ ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng hiệu quả là 65,9%, và tỷ lệ ngăn ngừa nhập viện ICU (đơn vị chăm sóc đặc biệt) hiệu quả là 90,3%.

Nghiên cứu bắt đầu từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 1 tháng 5 năm nay và thu thập dữ liệu về khoảng 10,2 triệu công dân đã tham gia hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng quốc gia của Chile, những người từ 16 tuổi trở lên.

Bài báo cũng chỉ ra rằng tỷ lệ hiệu quả của vắc xin bất hoạt để ngăn ngừa nguy cơ nhập viện là 87,5% và tỷ lệ hiệu quả để ngăn ngừa tử vong là 86,3%.

Tiến sĩ Hồng tin rằng kết quả tiêm chủng của Chile cho thấy vắc xin bất hoạt của Trung Quốc có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19, cũng như tỉ lệ nhập viện và tử vong.

Nếu mục tiêu là làm chậm sự lây lan và giảm tỷ lệ tử vong, nó có thể có khả năng bảo vệ ở một mức độ nhất định. Nhưng với mục tiêu xóa sổ và tiêu diệt đại dịch, nó có thể là một mục tiêu mà vắc xin hiện tại không thể đạt được.

"Những dữ liệu này có thể cho chúng ta biết rằng trong tương lai, ngay cả khi mỗi người chúng ta được tiêm phòng, thì Covid-19 có thể vẫn lưu hành, nhưng mức độ dịch sẽ giảm, và có thể giảm tỷ lệ tử vong", TS Hồng nói.

Đối với những người đã tiêm hai mũi vắc xin này, họ có cần tiêm thêm mũi thứ ba không?. "Hiện tại, một số quốc gia đang thử nghiệm lâm sàng." TS Hồng nói với phóng viên của tờ Science and Technology Daily.

Biểu đồ thông tin ca nhiễm và ca tử vong ở Chile - quốc gia được cho là sử dụng phần lớn vắc xin Trung Quốc.

Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích - Ảnh 5.

Biểu đồ số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày của Chile (Nguồn: Our World in Data)

Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích - Ảnh 6.

Biểu đồ số ca tử vong do Covid-19 hàng ngày của Chile (Nguồn: Our World in Data)

Vắc xin Trung Quốc có hiệu quả ra sao với biến thể Delta?

Theo báo chí đưa tin, một cuộc thử nghiệm lâm sàng với sự hợp tác của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Giang Tô, Trường Y tế Công cộng Đại học Phúc Đán và các đơn vị khác của Trung Quốc đã được công bố cách đây vài ngày. Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng sau liều thứ ba của vắc xin bất hoạt Covid-19 của Kexing (Sinovac/CoronaVac), có thể nhanh chóng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và mức độ kháng thể trung hòa được tăng lên đáng kể.

Trong số 3 trường hợp mắc Covid-19 biến thể Delta ở Thành Đô, bệnh nhân tiêm vắc xin được xuất viện nhanh hơn.

Những biểu hiện lâm sàng khác nhau của những người đã được tiêm chủng và những người chưa được tiêm vắc xin sau khi bị nhiễm biến thể Delta là gì?

- Các nhà khoa học Trung Quốc không lạ gì biến thể Delta.

Phóng viên của tờ Science and Technology Daily phát hiện ra rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu điển hình về vấn đề này trong số thứ 25 của "Tuần báo Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (tiếng Anh)" xuất bản vào ngày 18 tháng 6 năm nay.

Trong nghiên cứu, có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Thành Đô, Tứ Xuyên và 2 trong số họ đã được tiêm phòng. Bệnh nhân A đã được tiêm vắc xin bất hoạt coronavirus mới của Công ty TNHH Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 1 và 8 tháng 2 năm 2021. Bệnh nhân C đã được tiêm vắc xin Beijing Kexing vào ngày 19 tháng 10 và ngày 4 tháng 11 năm 2020.

Nghiên cứu cho thấy thời gian kể từ khi bệnh nhân đã tiêm vắc xin được xác nhận chẩn đoán nhiễm Covid-19 đến khi xét nghiệm kháng thể dương tính ngắn hơn và thời gian xuất viện nhanh hơn (tức là sớm phát hiện ra bệnh, nhanh khỏi bệnh).

Các chuyên gia chỉ ra trong bài báo: "Việc các biến thể Delta cùng người nhập cảnh vào Trung Quốc gây ra mối đe dọa lớn đối với việc phòng ngừa và điều trị bệnh Covid-19. 

Cần nghiên cứu sâu hơn tác động của các biến thể này đối với dịch tễ học và tác động của vắc xin. Ví dụ như các tỉnh An Huy, Liêu Ninh và Quảng Đông vẫn còn có các báo cáo về ca nhiễm mới, và tiêm chủng nên được coi là chiến lược phòng ngừa đầu tiên để thúc đẩy hiệu quả việc kiểm soát dịch Covid-19".

Biến thể Delta tấn công Trung Quốc, vắc xin nước này có tác dụng thế nào: Chuyên gia đầu ngành phân tích - Ảnh 8.

Quy luật "Ca nhiễm ở 1 điểm, lây lan theo tuyến, bùng phát thành vùng dịch rộng"

Thực tế, biến thể Delta vẫn có thể phá vỡ hệ thống phòng thủ của Nam Kinh vì khả năng lây truyền mạnh hơn, tốc độ lây truyền nhanh hơn, thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tải lượng virus cao hơn.

TS Hồng nhận thấy rằng dịch bệnh ở Nam Kinh tuân theo quy luật "Ca nhiễm ở 1 điểm, lây lan theo tuyến, bùng phát thành vùng dịch rộng", nếu sân bay Lộc Khẩu được coi là điểm bùng phát thì dịch bệnh sẽ lây lan sang các tỉnh và thành phố khác nhau theo đường hàng không.

Hiện tại, các trường hợp ở các tỉnh, thành phố khác về cơ bản đã được tìm thấy ca bệnh mới trong quá trình xét nghiệm sàng lọc các quần thể trọng điểm có liên quan, và chúng vẫn còn trên đường lây truyền liên quan đến sân bay Lộc Khẩu.

Sự lây lan của các ca bệnh cho thấy dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Nếu trong 1-2 tuần tới không có thêm ca bệnh lây nhiễm thứ hai và thứ ba tại các tỉnh, thành phố thì quy mô của đợt dịch này sẽ vẫn chỉ giới hạn ở Nam Kinh.

Ông Hồng tin rằng có nhiều cụm ca nhiễm liên quan đến sân bay ở khu vực Lộc Khẩu, nhưng không có nhiều ca cộng đồng không rõ nguồn lây ở các khu vực khác của Nam Kinh, cho thấy nó vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị phát tán trên quy mô lớn. 

Nam Kinh đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt, nếu việc kiểm soát có hiệu quả thì có thể khống chế được trong vòng vài tuần, bạn nên tin tưởng vào điều này.

"Điều quan trọng là để theo dõi trong 1-2 tuần. Nếu có nhiều trường hợp không liên quan trực tiếp đến sân bay Lộc Khẩu, điều đó chỉ ra rằng quy mô của dịch bệnh sẽ mở rộng, và các biện pháp cương quyết hơn có thể cần phải được thực hiện". TS Hồng nói.

Ông tin rằng vắc xin đã làm giảm tỷ lệ tử vong và lây lan dịch bệnh, nhưng nhận thức của người dân về phòng ngừa và kiểm soát cũng như sức mạnh của hệ thống y tế công cộng của đất nước (bao gồm bệnh viện và trung tâm kiểm soát dịch bệnh) là rất quan trọng.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Hồng đề nghị: "Ở giai đoạn này, mọi người phải kiên nhẫn về mặt chiến lược và thực hiện xét nghiệm axit nucleic dựa trên cơ sở của từng địa phương.

Duy trì đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và mở cửa sổ để tốc độ lây truyền virus giảm đi đáng kể, nếu kiên trì trong 2-4 tuần thì dịch cơ bản sẽ được khống chế. Nếu không, dịch sẽ kéo dài ngày, dù xét nghiệm axit nucleic thì cũng không đuổi kịp với tốc độ lây lan của virus, mọi người có thể bị lây nhiễm ngay sau khi làm xong xét nghiệm".

Nguồn: Science and Technology Daily (Trung Quốc)