Hà Nội: Phong tỏa chợ Long Biên do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2

Hoàng Đan |
Hà Nội: Phong tỏa chợ Long Biên do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội: Phong tỏa chợ Long Biên do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2
Ảnh chợ Long Biên bị phong tỏa. Ảnh: M.H

Chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) với khoảng 1.200 hộ kinh doanh bị phong toả từ 13h ngày 3/8 do phát hiện người giao hàng nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên Hà Nội khẳng định đảm bảo đủ hàng hóa cung ứng cho người dân.

Chiều 3/8, đại diện UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đã giao phường Phúc Xá ban hành quyết định phong toả chợ Long Biên từ 13h ngày 3/8.

Lý do phong toả chợ, theo đại diện UBND quận Ba Đình là do có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (N.Q.T, sinh năm 1994, tạm trú ngõ 187 Hồng Hà), có ki-ốt và giao hàng cho các tiểu thương.

Ngày 28/7 bệnh nhân xuất hiện ho sốt, đến ngày 2/8 được lấy mẫu sàng lọc và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện ca bệnh, Ban Quản lý chợ Long Biên, phường Phúc Xá và lực lượng chức năng quận Ba Đình đã tổ chức thực hiện các biện pháp khử khuẩn, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan, hướng dẫn người dân biện pháp cách ly y tế, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe theo quy định.

Hà Nội: Phong tỏa chợ Long Biên do phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ảnh chợ Long Biên bị phong tỏa và các tiểu thương đang được lấy mẫu. Ảnh: Kiến Trần.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 150 trường hợp tại chợ; các trường hợp liên quan đã được thông báo khai báo y tế tại địa phương.

Thông tin về các trường hợp liên quan ở các địa phương khác cũng đã được thông báo để rà soát, phòng chống dịch.

Quận cũng ra thông báo khẩn, yêu cầu tất cả những người từng đến 2 địa điểm, gồm ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên từ ngày 18/7 đến ngày 3/8 nhanh chóng liên hệ với các cơ sở y tế, tự cách ly và theo dõi sức khoẻ.

Những người từng đến 2 địa điểm nêu trên cần liên hệ với Trạm Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình (Khoa Kiểm soát dịch bệnh: 0243 843 2113 ) hoặc gọi điện đến số 0969.082.115 hoặc 0949.396. 115 (CDC Hà Nội).

Trước đó, từ 18 giờ ngày 1/8, quận Ba Đình đã tiến hành phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản tại chợ Long Biên do liên quan đến một ca nhiễm SARS-CoV-2 có địa chỉ tại huyện Thanh Trì, đã đến lấy hàng tại khu vực kinh doanh hải sản chợ Long Biên.

Đồng thời, quận tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khoảng 300 trường hợp liên quan, tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chợ Long Biên là chợ đầu mối lớn nhất thủ đô, với trên 1.200 hộ kinh doanh. Long Biên cũng là chợ đầu mối thứ 4 của Hà Nội bị phong tỏa do liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Trước đó, các chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai), chợ đầu mối Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), chợ Minh Khai (Bắc Từ Liêm) đã lần lượt bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19.

Điều chỉnh chuỗi cung ứng đảm bảo đủ hàng hóa cho người dân

Liên quan đến việc cung ứng hoàng hoá cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội, trước đó, tại cuộc họp của TP Hà Nội vào chiều 2/8, quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, TP có đủ hàng hoá để phục vụ người dân. Theo đó, đối với các hệ thống bán lẻ, Sở đã phối hợp với các quận, huyện chuẩn bị 2.500 điểm bán lưu động, sẵn sàng để các hệ thống phân phối (đối với những cửa hàng đóng cửa) di chuyển về những địa điểm này.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đặc biệt lưu ý việc điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo mọi mặt đời sống nhân dân, an toàn phòng dịch.

Ông cũng yêu cầu Sở Công Thương, các quận huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn; kiểm tra, đảm bảo an toàn cho hệ thống chợ, siêu thị trên địa bàn.