Chuyện xúc động ở đám tang nghệ sĩ thời dịch: Cách ly nhưng không cách lòng!

Cao Thanh Hương |
Chuyện xúc động ở đám tang nghệ sĩ thời dịch: Cách ly nhưng không cách lòng!
Chuyện xúc động ở đám tang nghệ sĩ thời dịch: Cách ly nhưng không cách lòng!

Tuy những nghệ sĩ này không được tổ chức tang lễ như phong tục của người Việt nhưng tình yêu mà người ở lại dành cho họ không hề vơi bớt, thậm chí còn nhiều hơn bao giờ hết.

Những ngày vừa qua, là một sự mất mát lớn đối với giới nghệ sĩ ở TPHCM khi nhiều người ra đi vì dịch bệnh và vì cả tuổi cao sức yếu.

Tuy những nghệ sĩ này không được tổ chức tang lễ như phong tục thông thường của người Việt nhưng tình yêu thương mà những người ở lại dành cho họ, không hề vơi bớt, thậm chí còn nhiều hơn bao giờ hết. Tuy cách ly thì nhưng không cách lòng!

Như nghệ sĩ Kim Phượng, bà mất trong bệnh viện, gia đình không được gặp trước khi đưa đi hỏa táng nhưng bù lại, con cháu trong nhà, thậm chí đồng nghiệp trong nghề, những người yêu mến bà dù ở mỗi người một nơi nhưng vẫn cùng nhau trì trú, tụng kinh niệm Phật, tiễn bà về bên kia thế giới.

Nghệ sĩ Hữu Thành, nhạc sĩ Khải Hoàn, ca sĩ Phi Hải… dù tang lễ vội vã, gấp gáp, không ai tới tiễn đưa được nhưng đồng nghiệp, bạn bè xa gần vẫn gửi tấm lòng bằng hình thức chuyển khoản, chia sẻ với gia đình trong lúc dịch bệnh khó khăn, như nén nhang thắp cho người quá cố!

Những câu chuyện đó khiến chúng tôi nhớ tới biết bao tình huống xúc động trong đám tang của nhiều nghệ sĩ trước đây, như cố nghệ sĩ hài Anh Vũ, cố diễn viên Mai Phương và nhiều nghệ sĩ khác.

Chỉ trong vài ngày, nhiều nghệ sĩ đã ra đi: Nghệ sĩ Hữu Thành, nghệ sĩ Kim Phượng, nghệ sĩ Khải Hoàn, ca sĩ Phi Hải...

Viếng nghệ sĩ bằng tiền... "cuốc xe"!

Trong những lần "trà dư tửu hậu" với nhà báo Song Minh – Thư ký tòa soạn Tạp chí Giáo dục TPHCM, người có 20 năm làm nghề báo, cũng có quan hệ thân thiết với hàng trăm nghệ sĩ ở phía Nam, tôi được nghe anh chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động trong những lần dự đám tang của nghệ sĩ.

Anh kể: "Hôm đám tang của danh hài Anh Vũ, sợ kẹt với dòng người, tôi đón xe ôm đến viếng. Vừa nghe tôi nói: "Cho con đến chùa Ấn Quang", ngay lập tức chú xe ôm nói liền: "Con đi viếng Anh Vũ phải không". Tôi gật đầu.

Khi đến nơi, chú xe ôm nhất định không lấy tiền mà bảo tôi: "Con lấy chút tiền ấy, vào phúng điếu Anh Vũ thay chú". Nói rồi chú chạy đi khi tôi chưa kịp hỏi tên chú là gì để ghi vào phong bì.

Trong dòng người đến viếng Anh Vũ hôm ấy, tôi thấy có rất đông anh em hậu đài các sân khấu, có chị bán vé số, cô tiểu thương ở chợ Bến Thành... Hy hữu có chị Cẩm nhà ở Cái Bè - Tiền Giang cũng nghỉ một bữa làm đồng, đón xe đò lên chùa Ấn Quang từ rất sớm.

Chị nghẹn ngào nói: "Tôi đã từng được nắm tay Anh Vũ khi anh về quê tôi hát từ thiện cách đây không lâu. Nay nghe tin anh mất, tôi lên thắp cho anh nén hương rồi giờ ra bến xe về quê đi làm tiếp...".

Chuyện xúc động ở đám tang nghệ sĩ thời dịch: Cách ly nhưng không cách lòng! - Ảnh 3.

Nhà báo Song Minh và cố nghệ sĩ Anh Vũ

Chuyện xúc động ở đám tang nghệ sĩ thời dịch: Cách ly nhưng không cách lòng! - Ảnh 4.

Tại đám tang cố nghệ sĩ Anh Vũ.

Không thể dự tang lễ, ở nhà trọ cầu nguyện cho người quá cố

Thời điểm diễn viên Mai Phương đổ bệnh nặng, hàng trăm đồng nghiệp, hàng nghìn khán giả đau xót, thương tiếc cô. Đám tang nữ diễn viên cũng khiến nhiều người rơi nước mắt, đau lòng vì đúng ngay thời điểm dịch covid-19 bùng phát, không cho tụ tập đông người.

Nói về một kỷ niệm đặc biệt trong tang lễ của diễn viên Mai Phương, nhà báo Song Minh nhớ lại: "Hôm tôi đang ở đám tang của diễn viên Mai Phương, đứa em họ của tôi làm ở khu công nghiệp dưới Bình Dương gọi điện cho tôi khóc nức nở. Em muốn chạy xe máy lên TP.HCM để thắp cho thần tượng mình một nén hương.

Do đang mùa dịch bệnh Covid-19, hạn chế người đến viếng, đám tang của Mai Phương lại miễn bái lạy, tôi dùng câu nói của NSND Hồng Vân để khuyên em nên ở nhà trọ để tưởng nhớ Mai Phương, hãy cầu nguyện cho thần tượng của mình sớm được siêu thoát.

Em nghe lời, tối đêm đó và liên tục những đêm sau nữa, em đã cùng với 5 người bạn cùng phòng trọ đứng cầu nguyện cho Mai Phương".

Thế mới thấy, dù ở thời dịch hay thời nào, tình thương mà khán giả dành cho nghệ sĩ là không thể đong đếm được. Dẫu cho hôm nay, khi nghe tin dữ, vì dịch bệnh, nhiều người không thể tới đưa tiễn họ thì trong lòng mỗi người ở lại, đều đã nguyện cầu, tự thắp nén "nhang lòng", mong người ra đi sớm siêu thoát.