Gần 50 thi thể nổi trên sông ở Sudan: Nhiều nạn nhân bị trói, ngực có vết đạn hoặc bị chém "man rợ"

Tất Đạt |
Gần 50 thi thể nổi trên sông ở Sudan: Nhiều nạn nhân bị trói, ngực có vết đạn hoặc bị chém "man rợ"
Gần 50 thi thể nổi trên sông ở Sudan: Nhiều nạn nhân bị trói, ngực có vết đạn hoặc bị chém "man rợ"
Ảnh: El Tayeb Siddig/Reuters

Theo các nguồn tin, những thi thể nổi trên sông này là những người chạy trốn khỏi cuộc giao tranh ở Ethiopia để sang nước láng giềng Sudan.

Một quan chức Sudan cho biết chính quyền địa phương ở tỉnh Kassala đã tìm thấy khoảng 50 thi thể trôi trên dòng sông giữa 2 nước Sudan - Ethiopia trong tuần qua. Các nạn nhân có vẻ là những người chạy trốn khỏi cuộc chiến ở vùng Tigray của Ethiopia,

Một số thi thể được tìm thấy với những vết thương do đạn bắn hoặc bị trói tay, và quan chức này cho biết đang tổ chức một cuộc điều tra pháp y để xác định nguyên nhân cái chết.

Gần 50 thi thể trôi trên sông

Hai nhân viên y tế Ethiopia tại cộng đồng Hamdayet ở biên giới Sudan xác nhận đã nhìn thấy các thi thể được tìm thấy ở sông Setit - được biết đến với cái tên Tekeze ở Ethiopia.

Con sông chảy qua một số khu vực phức tạp nhất của cuộc xung đột kéo dài 9 tháng ở Tigray, nơi người dân tộc Tigray đã cáo buộc Ethiopia và các lực lượng đồng minh về những hành động tàn bạo trong khi chiến đấu với lực lượng Tigray.

Tewodros Tefera, một bác sĩ phẫu thuật đã chạy trốn khỏi thành phố Humera gần đó để đến Sudan, nói với hãng tin AP rằng 2 trong số các thi thể đã được tìm thấy vào ngày 2/8 là một người đàn ông bị trói tay và người còn lại là một phụ nữ với vết thương ở ngực. Những người tị nạn khác đã chôn cất ít nhất 10 thi thể khác, ông nói.

Tefera chia sẻ đoạn video quay cảnh những người đàn ông chuẩn bị khâm liệm cho một thi thể trôi úp mặt trên sông.

Tewodros cho biết các thi thể được tìm thấy ở hạ lưu của Humera - nơi chính quyền và các chiến binh đồng minh từ vùng Amhara của Ethiopia đã bị cáo buộc cưỡng bức những người Tigray ở địa phương và còn tuyên bố rằng miền tây Tigray là đất của họ.

Tewodros nói: "Chúng tôi đang xử lí các thi thể được ngư dân phát hiện. Tôi nghi ngờ còn nhiều thi thể khác đang trôi trên sông."

Hiện tại rất khó để xác định danh tính của các thi thể, một bác sĩ cho biết.

Một bác sĩ khác làm việc tại Hamdayet, người đã nhìn thấy các thi thể nói với AP rằng một số xác chết có đặc điểm trên mặt cho thấy họ là người dân tộc Tigray. "Tôi đã thấy rất nhiều điều man rợ", bác sĩ giấu tên nói vì không được phép nói chuyện với các phóng viên. "Một số người đã bị tấn công bằng rìu."

Các nhân chứng tại con sông nói với ông rằng họ không thể vớt được tất cả các thi thể trôi xuống hạ lưu vì nước chảy xiết trong mùa mưa.

Một tài khoản Twitter của chính phủ Ethiopia đã gọi câu chuyện về các thi thể là một chiến dịch giả mạo của "những kẻ tuyên truyền" trong lực lượng Tigray.

Giao tranh ở Tigray đã nổ ra vào tháng 11 giữa các lực lượng liên bang của Ethiopia và đảng cầm quyền của khu vực, Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF).

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed, người đoạt giải Nobel hòa bình 2019, cho biết việc di chuyển lực lượng của ông vào khu vực là để đáp trả các cuộc tấn công của TPLF vào các trại quân đội liên bang.

Xung đột đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải chạy trốn sang nước láng giềng Sudan.

Cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc cho biết họ đang nỗ lực cung cấp thực phẩm cho Tigray thông qua Sudan bất chấp mối quan hệ rạn nứt giữa Khartoum và Addis Ababa.

Marianne Ward, phó giám đốc quốc gia của Chương trình Lương thực Thế giới tại Sudan, cho biết các cuộc đàm phán để tiếp cận khu vực Tigray bị phong tỏa đang vấp phải khó khăn. Bà cho biết WFP đã chuyển 50.000 tấn lúa mì đến Ethiopia thông qua Sudan.