Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có "vũ khí" mà Thái Lan phải "suy sụp" vì nó

Ngô Trà - Ảnh: Thiều Anh |
Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có "vũ khí" mà Thái Lan phải "suy sụp" vì nó
Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có "vũ khí" mà Thái Lan phải "suy sụp" vì nó

Xét về mặt danh tiếng, HLV Akira Nishino ăn đứt thầy Park ở thời điểm tiếp quản bóng đá Thái Lan, song "thần thiêng nhờ bộ hạ", ông thầy người Nhật thất bại vì quá cô đơn?

1. Hơn hai năm về trước, HLV Akira Nishino ngồi lên chiếc "ghế nóng" của bóng đá Thái Lan với vị thế rất cao sau khi đưa đội tuyển Nhật Bản ghi dấu ấn cực kỳ đậm nét ở VCK World Cup 2018. So với mặt bằng bóng đá Đông Nam Á, cũng như HLV Park Hang-seo, nhà cầm quân từng giúp "Samurai xanh" trở thành đội bóng châu Á duy nhất lọt vào vòng 1/8 World Cup 2018 vượt lên hẳn một tầm. Sự kỳ vọng được đặt vào ông là cực lớn.

Rốt cuộc, hơn hai năm cầm quân ở Thái Lan trở thành dấu ấn buồn trong sự nghiệp của nhà cầm quân người Nhật Bản khi phải lĩnh trát sa thải từ Liên đoàn bóng đá Thái Lan sau khi thất bại trên tất cả các mặt trận, từ U23 cho đến ĐTQG nước này.

Sự ra đi của HLV Nishino nhận về khá nhiều thông tin trái chiều nhau, song tựu trung đấy là một quyết định hợp lý, khi một HLV tầm cỡ World Cup lại liên tục thất bại thảm hại trong suốt quãng thời gian dài với nền bóng đá quốc gia vẫn nằm trong "vùng trũng" Đông Nam Á, để "đại kình địch" Việt Nam vượt mặt. Chẳng cần nói đâu xa, cứ nhìn vào những gì HLV Kiatisuk từng làm được với U23 và ĐTQG Thái Lan là đủ.

Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có vũ khí mà Thái Lan phải suy sụp vì nó - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có một sự thật là phong độ kém cỏi của bóng đá Thái Lan suốt hơn 2 năm trời qua không phải là thước đo chuẩn chỉ nhất cho trình độ và tài năng của ông thầy người Nhật. Nó đến từ một yếu tố cực kỳ chuyên môn khác, là HLV Nishino quá "cô đơn" trên đất Thái. Ông không đem theo bất kỳ trợ lý nào đến Thái Lan, và cũng chưa từng có được một ê kíp trợ lý ăn ý trong suốt thời gian làm việc trên đất Thái.

Đến Thái Lan "tay trắng", không có bất kỳ trợ lý đồng hương nào bên cạnh, HLV Akira Nishino cũng chẳng có nhiều lựa chọn trên đất Thái, bởi những người giỏi nhất là Kiatisuk, Dusit Chalermsan đều vì những lý do khác nhau không thể "về dưới trướng" của ông, còn Tawan Sripan - cánh tay phải của ông, cũng rời đi sau thời gian ngắn làm việc.

"Đơn thương độc mã" trên đất Thái, thất bại của HLV Nishino là điều có thể dự đoán trước được, chỉ có điều đấy lại chính là sự lựa chọn của ông thầy người Nhật Bản.

Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có vũ khí mà Thái Lan phải suy sụp vì nó - Ảnh 2.

2. Tương tự với Thái Lan, bóng đá Trung Quốc cũng có những bài học không nhỏ với những HLV ngoại danh tiếng, mà nổi bật nhất chính là "ông thầy" của HLV Park Hang-seo - phải ngậm ngùi chào tạm biệt sau khi bị chính "người học trò" đánh bại, cùng người tiền nhiệm của HLV Lý Thiết - Marcello Lippi.

Bóng đá Trung Quốc không hề thiếu tiền, thậm chí ngập ngụa trong tiền, với minh chứng rõ nhất là những khoản tiền lương "siêu khủng" dành cho các HLV ngoại. Song rốt cuộc vẫn phải chọn một HLV nội nắm đội tuyển quốc gia. Vì sao?

Là bởi cũng như HLV Akira Nishino, dù cực kỳ danh tiếng song những ông thầy ngoại của bóng đá Trung Quốc rốt cuộc cũng "cô đơn" y hệt như ông thầy người Nhật ở Thái Lan.

Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có vũ khí mà Thái Lan phải suy sụp vì nó - Ảnh 3.

Để rồi rốt cuộc, bóng đá Trung Quốc phải quyết định chọn cho mình con đường "mất mặt" là dùng những cầu thủ nhập tịch với trình độ vượt trội để giúp đội tuyển nước này vươn tới những thành tích mà họ thèm muốn, bất chấp điều đó khiến nền bóng đá nước này "tróc gốc", và HLV Lý Thiết cũng chỉ đóng vai trò quản lý đội, hơn là một HLV đích thực, với một ê kíp mạnh mẽ và đoàn kết trong tay.

Điểm yếu chí mạng của đội tuyển Thái Lan và Trung Quốc, hóa ra lại chính là điều làm nên thành công cho bóng đá Việt Nam với HLV Park Hang-seo. Mới đây nhất, ông thầy người Hàn Quốc đã đề nghị hai người đồng hương là trợ lý của HAGL và HLV trưởng của CLB Hà Nội lên giúp mình ở ĐTQG Việt Nam và lập tức nhận được lời đồng ý.

Hai sự bổ sung chất lượng này giúp thầy Park có được dàn trợ lý cực khủng, bao gồm không ít những trợ lý chất lượng đến từ Hàn Quốc, cũng như những trợ lý tài năng người Việt.

Thầy Park không ngại đối đầu với Trung Quốc, bởi có vũ khí mà Thái Lan phải suy sụp vì nó - Ảnh 4.

Nếu như "cánh tay phải" của ông Park - trợ lý Lee Young-jin, đóng vai trò cực kỳ quan trọng, được coi là "bộ não" của HLV trưởng ĐTQG Việt Nam, thì những trợ lý khác của HLV Park Hang-seo đều cực kỳ nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc của mình, tạo được chất lượng chuyên môn và bầu không khí đoàn kết cực kỳ giá trị ở cả U23 lẫn đội tuyển Việt Nam.

Thầy Park và các trợ lý của mình đều đã sẵn sàng, với đích nhắm là vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á. Một trong những đối thủ đầy thách thức của đội tuyển Việt Nam lần này chính là Trung Quốc. Lần này, sự bài bản và đoàn kết của những người sát cánh cùng HLV Park Hang-seo sẽ giúp ông thầy Hàn Quốc "làm nên chuyện" thêm lần nữa?