Thế chân vạc của các tỷ phú bất ngờ bị phá vỡ: Đối thủ mới là một 'cỗ xe tăng'!

Trang Ly |
Thế chân vạc của các tỷ phú bất ngờ bị phá vỡ: Đối thủ mới là một 'cỗ xe tăng'!
Thế chân vạc của các tỷ phú bất ngờ bị phá vỡ: Đối thủ mới là một 'cỗ xe tăng'!

Cuộc đua lên vũ trụ tiếp tục nóng bỏng hơn bao giờ hết!

Cuộc đua không gian vốn đang rất nóng bỏng khi người sáng lập Amazon Jeff Bezos và ông trùm kinh doanh người Anh Sir Richard Branson cạnh tranh với nhau bằng các chuyến đi có người lái tới biên giới không gian hồi tháng 7/2021. 

Trước đó, tỷ phú người Mỹ Elon Musk cũng có chiến lược riêng khi công ty SpaceX của ông hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) để phóng các tàu thăm dò khoa học lên vũ trụ. Một cục diện "thế chân vạc" dường như đã được mặc định. 

Nhưng gần như ngay lập tức, nó đã bị phá vỡ khi có một đối thủ mới cũng rất mạnh. Đó là một tập đoàn xuất xứ từ Đức, vốn nổi tiếng với hình tượng "cỗ xe tăng". Đó là Porsche SE.

Trong một thông cáo báo chí phát hành hôm 28/7/2021, tập đoàn Porsche Automobil Holding SE thông báo rằng họ đã đầu tư vào Isar Aerospace, một công ty có trụ sở tại Munich chuyên phát triển và sản xuất các phương tiện phóng để vận chuyển vệ tinh.

Theo tin tức mới nhất cho hay, Porsche đã tham gia vào cuộc đua không gian cấp tư nhân, khi không tiếc tay rót cho Isar Aerospace 75 triệu USD nhằm cạnh tranh với những 'đế chế không gian tư nhân' nổi tiếng thế giới như Blue Origin (của tỷ phú Jeff Bezos), SpaceX (của tỷ phú Elon Musk) và Virgin Galactic (của tỷ phú Anh Sir Richard Branson).

Isar Aerospace phát triển và quản lý các phương tiện phóng (như tên lửa vũ trụ) để vận chuyển vệ tinh vào quỹ đạo quanh Trái Đất. Công ty có trụ sở đặt tại Ottobrunn (đô thị về phía đông nam của Munich, Bavaria, Đức).

SPECTRUM - THẾ HỆ TÊN LỬA IN 3D THỜI ĐẠI 4.0

Công ty tên lửa Đức này đang lên kế hoạch phóng vệ tinh lần đầu tiên vào cuối năm 2022 và tuyên bố rằng phương tiện tên lửa có tên 'Spectrum' của họ sẽ cung cấp các vụ phóng vệ tinh rẻ hơn và linh hoạt hơn.

Chìa khóa cho lời cam kết này là kế hoạch tăng mức độ tự động hóa trong các quy trình sản xuất tên lửa của mình, và Isar Aerospace cũng sẽ kết hợp cả in 3D - một công nghệ tiên tiến trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

Thiết kế Spectrum - bao gồm các thành phần in 3D khác nhau - sẽ có thể mang tải trọng lên tới 1 tấn vào quỹ đạo Trái Đất tầm thấp (LEO) nhờ nhiên liệu hydrocacbon nhẹ và oxy hóa lỏng.

Thế chân vạc của các tỷ phú bất ngờ bị phá vỡ: Đối thủ mới là một cỗ xe tăng! - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng tên lửa 'in 3D' có tên Spectrum của công ty Isar Aerospace (Đức) - Nơi Porsche vừa 'rót' 75 triệu USD. Ảnh: Isar Aerospace Technologis / ESA

"Là một nhà đầu tư tập trung vào tính di động và công nghệ công nghiệp mới, chúng tôi tin rằng khả năng tiếp cận không gian linh hoạt và hiệu quả về chi phí sẽ là động lực thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực công nghiệp", thành viên ban quản trị Porsche, Lutz Meschke, cho biết.

Với Isar Aerospace, chúng tôi đang đầu tư vào một công ty có vị trí tốt để trở thành nhà sản xuất phương tiện phóng hàng đầu của châu Âu. Ông Lutz Meschke nói thêm rằng ông coi sự phát triển nhanh chóng của hãng tên lửa Isar Aerospace là 'ấn tượng'.

Người phát ngôn của Isar Aerospace cho biết: "Khoản tài trợ sẽ cho phép Isar Aerospace đầu tư hơn nữa vào cơ sở hạ tầng phóng (như bệ phóng), thử nghiệm và chế tạo cho các hoạt động thương mại và sản xuất tên lửa được tự động hóa phần lớn của công ty".

Không gian sẽ trở thành một nền tảng công nghệ quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới - từ ô tô đến lĩnh vực viễn thông - Đại diện công ty dự báo.

Họ nói thêm rằng điều này sẽ mang lại 'những tiến bộ và khả năng mới cho Internet of Things (Internet Vạn vật), mã hóa và lưu trữ dữ liệu, cũng như các ứng dụng canh tác thông minh và giám sát để đối phó với biến đổi khí hậu.

Isar Aerospace nhận định, thị trường dịch vụ phóng vào không gian dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 30 tỷ Euro trong vòng 6 năm tới, với một phần ba trong số này dự kiến ​​xuất phát từ việc phóng các vệ tinh cỡ vừa và nhỏ lên quỹ đạo Trái Đất.

Phần lớn sự tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của cả các ứng dụng phần mềm điều khiển vệ tinh trong các ngành công nghiệp khác nhau cũng như các sứ mệnh quan sát Trái Đất. Tuy nhiên, theo Porsche, 'công suất phóng hiện tại không đủ, hoặc quá đắt hoặc không linh hoạt.'

Porsche nói thêm: 'Isar Aerospace định hướng phát triển nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu này theo cách hiệu quả (rẻ hơn) và linh hoạt hơn so với các công ty vũ trụ đã thành lập như Blue Origin, SpaceX, Virgin Galactic. Và đó cũng là điều chúng tôi hướng đến'.

Mặc dù vẫn chưa phóng tên lửa đầu tiên của mình, Isar Aerospace đã tuyên bố Tập đoàn Airbus (Pháp) là khách hàng trả tiền - và, hồi tháng 5/2021, đã bảo đảm một hợp đồng từ Trung tâm Hàng không Vũ trụ Đức để phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo trong tương lai.

ĐIỂM KHÁC BIỆT VỚI 3 GÃ KHỔNG LỒ Ở MỸ, ANH

Trên thực tế, sau khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2022, công ty Đức có kế hoạch triển khai 3 - 4 tên lửa vào năm 2023 và đặt mục tiêu thực hiện được 10 lần phóng mỗi năm sau đó.

Tuy nhiên, không giống như Blue Origin (Mỹ) và Virgin Galactic (Anh), Isar Aerospace (Đức) đã nói rằng họ có kế hoạch tập trung vào các vụ phóng vệ tinh hiệu quả về chi phí, và không lên kế hoạch cho máy bay vũ trụ có người lái hoặc chuyển sang lĩnh vực du lịch vũ trụ đang phát triển như các 'gã khổng lồ' của giới tỷ phú như các công ty Blue Origin (của tỷ phú Jeff Bezos), SpaceX (của tỷ phú Elon Musk) và Virgin Galactic (của tỷ phú Anh Sir Richard Branson).

Mặc dù khoản đầu tư vào Isar Aerospace có thể chỉ là một thỏa thuận nhỏ đối với Porsche, nhưng nó đại diện cho một cái gì đó khác với những mối quan tâm thông thường của nhà sản xuất ô tô hạng sang Đức.

Thế chân vạc của các tỷ phú bất ngờ bị phá vỡ: Đối thủ mới là một cỗ xe tăng! - Ảnh 3.

Một chiếc Porsche 911 Speedster được giới thiệu tại Paris Motor Show vào ngày 4 tháng 10 năm 2018 ở Paris. Ảnh: Christophe Archambault | AFP | Getty Images

Danh mục đầu tư của công ty sản xuất xe hạng sang chủ yếu bao gồm các công ty ô tô khác và các ngành công nghiệp liên quan đến ô tô. 

Việc Porsche hướng đến đầu tư cho ngành công nghệ vũ trụ/không gian có thể thấy 'độ hot' mà ngành công nghệ này đang lan tỏa - cũng như hàng loạt các sự kiện mà tỷ phú Mỹ Jeff Bezos và tỷ phú Anh Sir Richard Branson đã thực hiện hồi tháng 7/2021 vừa qua.

[Đọc thêm: [CHÚC MỪNG] Tỷ phú Jeff Bezos bay lên vũ trụ thành công: "Đây là cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất của tôi!"

Toàn cảnh pha bứt tốc 'thần sầu', nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh của phi cơ vũ trụ đưa tỷ phú Anh lên rìa không gian].

Một số khoản đầu tư gần đây của Porsche đã mang lại những thành công đáng chú ý - với cả LiDAR dành cho nhà phát triển cảm biến xe tự hành AEVA và nhà sản xuất máy in 3D của Mỹ Markforged, đều đã ra mắt công chúng.

Bài viết sử dụng nguồn: Hindustantimes, DM, Observer