Những vũ khí "quái vật" của Nga có khả năng huỷ diệt khủng khiếp khiến Mỹ lo sốt vó

Bảo Lam |
Những vũ khí "quái vật" của Nga có khả năng huỷ diệt khủng khiếp khiến Mỹ lo sốt vó
Những vũ khí "quái vật" của Nga có khả năng huỷ diệt khủng khiếp khiến Mỹ lo sốt vó

Vài tuần tới sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm cuối cùng, sau đó những vũ khí "quái vật" của Nga đi vào hoạt động. Với khả năng huỷ diệt khủng khiếp, chúng sẽ khiến Mỹ lo sốt vó.

Nga lên kế hoạch triển khai giai đoạn cuối cùng của các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa Zircon siêu vượt âm với sức huỷ diệt khủng khiếp, có thể đạt được vận tốc 9.800km/h cùng khả năng phá huỷ các thành phố của Mỹ trong trường hợp nổ ra xung đột hạt nhân.

Ở Nga, Nhà lãnh đạo Điện Kremlin gọi Zircon là "vô tiền khoáng hậu trên thế giới một cách thực sự", còn người Nga ca ngợi rằng quả tên lửa này "không thể bị bắn hạ".

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng, tổ hợp tên lửa siêu vượt âm phóng từ tàu chiến Zircon sẽ bắn phá các mục tiêu trên bộ và trên biển từ khinh hạm "Đô đốc Gorshkov".

Những cuộc thử nghiệm cuối cùng sẽ phải diễn ra trước tháng 8. Dự kiến nơi triển khai sẽ là Biển Trắng.

Tổ hợp dự kiến sẽ được biên chế cho quân đội vào năm 2022. Các cuộc thử nghiệm tên lửa triển khai từ mặt đất và từ tàu ngầm sẽ được tổ chức từ nay đến cuối năm. Nhiệm vụ chính của quả tên lửa - đó là tiêu diệt các tàu chiến của địch và tầm bắn tối đa của nó là từ 290 đến 997km.

Tuy nhiên, cũng có những thông tin nhưng chưa được xác nhận cho rằng, tầm bắn thực sự của nó là gần 1.900km. Công tác thiết kế và nghiên cứu chế tạo tổ hợp tên lửa đã được thực hiện trong điều kiện tối mật.

Một trong các tên lửa siêu thanh mà Nga dự định triển khai là "Sarmat" được phương Tây biết đến như "Quỷ Satăng-2". Đây là con quái vật khủng khiếp nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Nga - các cuộc thử nghiệm quả tên lửa này sẽ phải hoàn tất vào mùa thu, còn trong năm tới nó sẽ được biên chế cho quân đội.

Đồng thời, Nga sẽ tổ chức các cuộc tập trận gần bờ biển Crimea trên Biển Đen, với sự tham gia của những khinh hạm "Đô đốc Grigorovich" và "Đô đốc Essen", mà từng tập dượt chiến dịch tiêu diệt "các tàu chiến giả định của địch".

Lần phóng thử quả tên lửa Zircon đầu tiên từ "Đô đốc Gorshkov" được thực hiện hồi đầu tháng 10 năm ngoái và được coi như món quà sinh nhật 68 tuổi dành tặng ông Putin. Vào tháng 11 và 12 tiếp tục diễn ra các lần phóng thử.

Trong tháng 3 năm nay, tổng cộng đã có 4 lần phóng được thực hiện từ khinh hạm "Đô đốc Gorshkov" ở Bắc Cực. Các nguồn tin quân sự thông báo rằng, tất cả những quả tên lửa đều "bắn trúng hồng tâm". Dự kiến sẽ tổ chức sản xuất hàng loạt tên lửa này trong năm 2022.

Vụ rò rỉ phóng xạ trong quá trình xảy ra tại nạn hồi năm 2019 khiến 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương được coi là có liên quan tới việc thử nghiệm quả tên lửa này. Mức phóng xạ tạm thời ở thành phố Severodvinsk nằm cách thao trường thử nghiệm vũ khí Nyenoks, đã tăng lên gấp 20 lần bình thường.