NÓNG: Israel "đặt lên bàn" kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực!

Hoài Giang |
NÓNG: Israel "đặt lên bàn" kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực!
NÓNG: Israel "đặt lên bàn" kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực!
Hình minh họa.

Được biết sau khi Hải quân Mỹ điều tàu chiến tới hỗ trợ, các phương án trả đũa Iran đã được Tel Aviv "đặt lên bàn".

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tới hộ tống tàu Israel mới bị UAV tấn công

Ít giờ trước, Hải quân Mỹ (USN) cho biết họ đã cử hai tàu chiến tới hộ tống tàu chở dầu Mercer Street do đơn vị vận tải Zodiac Maritime của một tỷ phú Israel điều hành đến một cảng an toàn sau khi nó bị tấn công hôm 29/7 ngoài khơi Oman.

Kênh CNN News18 thì lưu ý rằng một trong 2 tàu chiến là tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76).

Cũng trong một tuyên bố gần đây, Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (USCENTCOM) tiết lộ thêm rằng các chuyên gia chất nổ của USN đang ở trên tàu chở dầu để đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn.

NÓNG: Israel đặt lên bàn kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực! - Ảnh 1.

Trinh sát cơ và tiêm kích F/A-18EF tạo thành phi đội sau khi cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan (Nguồn: Hải quân Mỹ)

USCENTCOM cũng lưu ý rằng USN đang "chuẩn bị để hỗ trợ cuộc điều tra về vụ tấn công" mà họ cho rằng có thể được thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV):

"Các dấu hiệu ban đầu rõ chỉ ra rõ ràng rằng đây là một cuộc tấn công bằng UAV".

Hôm 30/7, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công khiến thuyền trưởng người Romania và một nhân viên an ninh người Anh trên tàu thiệt mạng. Hiện Tehran vẫn chưa chưa phản hồi cáo buộc của Israel.

Trích dẫn các nguồn tin giấu tên, kênh truyền hình Al Alam TV của Iran cho biết rằng cuộc tấn công rất có thể được tiến hành nhằm đáp trả một cuộc không kích của Israel nhằm vào sân bay Dabaa ở Syria.

Được biết Zodiac Maritime đã không cung cấp cho truyền thông thông tin chi tiết về vụ tấn công - chỉ nói rằng vụ việc đang được điều tra.

NÓNG: Israel đặt lên bàn kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực! - Ảnh 3.

Tàu chở dầu Mercer Street bốc cháy sau vụ tấn công đêm 29/7.

Israel đang "đặt lên bàn" các đòn trả đũa Iran

Được biết Washington và Tel Aviv đã liên tục quy trách nhiệm cho Iran trong các cuộc tấn công vào một số tàu có liên hệ với Israel những tháng gần đây.

Ở chiều ngược lại, Israel cũng bị cáo buộc đang tăng cường tấn công các cơ sở hạt nhân và các chốt quân sự của Iran ở Syria.

Nhà phân tích hàng hải Dryad Global thì đưa ra giả thuyết rằng đây là một cuộc tấn công mang tất cả các dấu hiệu của một cuộc "ăn miếng trả miếng" trong khuôn khổ cái gọi là "Cuộc chiến bóng tối" giữa Israel và Iran.

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid thì cho biết ông đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao dưới quyền nỗ lực thúc đẩy hành động của Liên Hiệp Quốc đối với Iran.

Được biết hôm 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã kêu gọi Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Aviv Kohavi và các quan chức quốc phòng khác tham gia một cuộc họp khẩn cấp - được cho là để xem xét hành động đáp trả vụ tấn công.

NÓNG: Israel đặt lên bàn kế hoạch phủ đầu Iran, Mỹ điều tàu sân bay hỗ trợ - Trung Đông nóng rực! - Ảnh 5.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trong một chuyến viếng thăm phi đội tiêm kích F-35I Adir vào năm 2020 (Nguồn: Twitter/IDF).