Luật sư nói về hành vi của bà ngoại ở Tuyên Quang không nhận cháu trai mồ côi, 'vứt lại' trụ sở UBND xã

Hoàng An |
Luật sư nói về hành vi của bà ngoại ở Tuyên Quang không nhận cháu trai mồ côi, 'vứt lại' trụ sở UBND xã
Luật sư nói về hành vi của bà ngoại ở Tuyên Quang không nhận cháu trai mồ côi, 'vứt lại' trụ sở UBND xã
Người bà tranh luận với cán bộ xã. Ảnh: Cắt từ clip.

Theo chính quyền địa phương, người bà muốn đứa cháu 7 tuổi mồ côi đứng tên sổ hộ khẩu mới nhưng không được chấp thuận mới "vứt" cháu tại trụ sở UBND xã.

Mới đây, câu chuyện bé trai 7 tuổi bị chính bà ngoại từ chối, không cho nhập hộ khẩu sau khi mẹ bé qua đời ở xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang khiến dư luận xôn xao bàn tán.

Nhiều người cho rằng, trẻ em mồ côi chưa trưởng thành được ông bà nội, ngoại nuôi nấng chăm sóc không có gì lạ nhưng khi xem clip họ thực sự bức xúc với trước hành vi "vứt bỏ" đứa cháu của người bà và băn khoăn, không biết pháp luật xử lý trường hợp này thế nào?

Theo dõi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) nhận xét, hành động của người bà rất đáng trách, chưa nói về tình, về lý, theo quy định của pháp luật thì cha mẹ, ông bà có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, chăm sóc con, cháu của mình. 

Trường hợp cháu bé này không có cha, mẹ đã qua đời thì nghĩa vụ của bà ngoại là đương nhiên theo quy định của pháp luật.

Luật sư viện dẫn Điều 51 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định "Người thân thích của người được giám hộ là vợ, chồng, cha, mẹ, con của người được giám hộ; nếu không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là ông, bà, anh ruột, chị ruột, em ruột của người được giám hộ; nếu cũng không có ai trong số những người này thì người thân thích của người được giám hộ là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người được giám hộ".

Luật sư nói về hành vi của bà ngoại ở Tuyên Quang không nhận cháu trai mồ côi, vứt lại trụ sở UBND xã - Ảnh 2.

Người bà ném đá công an khi họ đưa cháu bé về nhà. Ảnh: Cắt từ clip.

Trong trường hợp này mẹ cháu bé đã qua đời, không xác định được ai là cha, cũng không xác định được ông bà nội. Cháu là người con duy nhất, không có anh chị em đã thành niên, bởi vậy ông bà ngoại sẽ là người đại diện cho cháu trong các quan hệ dân sự, hành chính. Đồng thời cũng là người có trách nhiệm phải chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé đến năm 18 tuổi theo quy định của "Luật hôn nhân và gia đình", "Luật trẻ em". Nếu từ chối, người bà có thể phải chịu chế tài của pháp luật.

Với trường hợp bà ngoại không đủ điều kiện để nuôi do sức khỏe hoặc điều kiện kinh tế thì các tổ chức xã hội mới can thiệp, hỗ trợ cháu bé theo các quy định về bảo trợ xã hội.

Về nơi cư trú của cháu bé, luật sư Cường cho hay, sẽ thực hiện theo quy định của luật cư trú. Người nào có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu bé thì có trách nhiệm phải đăng ký thường trú cho cháu về địa chỉ đó. Nơi cư trú của bé là nơi sinh sống thường xuyên với người có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng.

"Tình huống này, bà ngoại cháu bé có nghĩa vụ chăm sóc nuôi dưỡng, đồng thời, có nghĩa vụ phải đăng ký thường trú cho cháu vào nơi cư trú của bà theo quy định của Luật cư trú. Chính quyền địa phương sẽ yêu cầu người bà phải thực hiện nghĩa vụ, nếu không chịu thực hiện có thể áp dụng các chế tài, biện pháp hành chính để đảm bảo quyền lợi trẻ em", luật sư Cường phân tích.

Trước đó, mạng xã hội chia sẻ clip có sự xuất hiện của một bé trai và bà ngoại của mình. Hai bà cháu đang có mặt tại UBND xã để giải quyết về vấn đề sổ hộ khẩu của cháu sau khi mẹ chảu bé qua đời.

Tại đây, cán bộ xã giải thích: "Cô phải hiểu là cháu bé 7 tuổi không đủ điều kiện đứng ra làm chủ hộ. Cô phải cho nó nhập khẩu vào nhà cô chứ". Vừa dứt câu, người bà đã quay ngoắt đi và lớn giọng tuyên bố: "Tôi không cho nhập. Nếu là cháu nội tôi, tôi cho nhập. Cháu ngoại tôi không nhập".

Mặc cho cán bộ khẩn thiết giải thích: "Giờ cháu bé 7 tuổi phải gửi vào nhà ai chứ?", người phụ nữ chỉ tay vào cháu bé và cuốn sổ trên bàn: "Mẹ nó chết nó không có quyền đứng tên chủ hộ khẩu này đúng không?" .

"Đúng, nó chưa đủ 18 tuổi..", cán bộ xã giải thích. Chưa nghe xong câu, người bà đã lạnh lùng bỏ về để lại bé trai ngồi một mình tại Ủy ban xã. Cán bộ xã chạy theo bà ngoại em bé giải thích ngọn ngành, xác nhận lại rằng nếu bà không nhận thì Ủy ban sẽ tiếp nhận em bé và xử lý theo quy định. Người bà vẫn nhất quyết leo lên xe máy đi về.

Ông Đỗ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết, do cháu bé chưa đủ điều kiện đứng tên sổ hộ khẩu, lực lượng chức năng không thể đáp ứng yêu cầu này nên người đàn bà đã để bé ở lại trụ sở, rồi ra về.

Theo lãnh đạo xã Ninh Lai, sau 3 ngày chăm sóc, cán bộ đã đưa bé trai về trao lại cho gia đình. Nhưng bà ngoại vẫn nhất quyết từ chối không nhận, liên tục đẩy cháu bé lên ngồi lại trên xe của công an và lớn tiếng chửi bới.

"Cháu đang được hưởng chế độ của trẻ mồ côi nên nếu bà ngoại cho cháu nhập hộ khẩu thì người bà cũng được hưởng chế độ cho người chăm sóc.... Người bà này muốn làm riêng cho cháu một sổ hộ khẩu, để cháu đứng tên chủ hộ, được hưởng chế độ chính sách của hộ nghèo nhưng do cháu chưa đủ 18 tuổi nên xã không thể làm sổ riêng" ông Thắng nói.