Nga "tát thẳng mặt" Israel: Moscow hết kiên nhẫn, quyết thay đổi luật chơi

Mạnh Kiên |
Nga "tát thẳng mặt" Israel: Moscow hết kiên nhẫn, quyết thay đổi luật chơi
Nga "tát thẳng mặt" Israel: Moscow hết kiên nhẫn, quyết thay đổi luật chơi

Nga đang cư xử với tư cách là chủ nhà ở Syria, đàm phán lại "hợp đồng thuê nhà" với Israel. Moscow muốn Israel nên cân nhắc lại các hoạt động phá phách của mình.

Nga tung hỏa mù

Các kênh truyền thông Trung Đông gần đây đưa tin, quyền tự do hành động của Israel chống lại Iran ở Syria đang mất dần khi Nga cảm thấy khó chịu và muốn thay đổi luật chơi.

Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, cái gọi là đảo ngược chính sách của Nga ở Syria nhằm vào Israel có thể là đòn tung hỏa mù và không nhất thiết phản ánh thực tế.

Micky Aharonson, chuyên gia về Nga tại Viện Chiến lược và An ninh Jerusalem, đánh giá, không có cơ sở cho thấy thông tin trên là chính xác.

"Nga có thể gửi tín hiệu đến chính phủ mới của Israel rằng có những quy tắc mới trong trò chơi, nhưng đó không hẳn là một sự đảo ngược chính sách hoàn toàn", chuyên gia này cho biết..

Thông tin chưa được xác nhận của tờ Asharq Al-Awsat ngày 24/7 tuyên bố Nga đang tăng cường cho Syria các hệ thống phòng không tiên tiến nhằm chống lại mối đe dọa từ các máy bay Israel.

Nga tát thẳng mặt Israel: Moscow hết kiên nhẫn, quyết thay đổi luật chơi - Ảnh 1.

Israel nên giảm cường độ các cuộc không kích ở Syria nếu không muốn Nga nổi giận.

Ngoài ra, một báo cáo gần đây của Breaking Defense tuyên bố, người Syria vừa có lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không Buk-M2E chống lại tên lửa của Israel. Trước tình hình mới, Israel hiện có kế hoạch dựa vào vũ khí tầm xa để tấn công mục tiêu Iran thay vì tiến hành không kích như trước đây.

Có thông tin cho rằng, ngay cả đường dây nóng tránh rủi ro giữa Nga và Israel cũng đã ngừng hoạt động. Nhưng Aharonson tin rằng cơ chế đó vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt vì về mặt lý thuyết, Nga vẫn phải cẩn trọng trước các tình huống gây thương vong và thiệt hại về khí tài quân sự.

"Ngành công nghiệp vũ khí cực kỳ quan trọng đối với Nga vì đây là nguồn thu chính số 2 sau khí đốt và dầu mỏ. Vũ khí cũng là niềm tự hào quốc gia. Nga sẽ không làm gì đó mạo hiểm để mất thể diện", chuyên gia này nói thêm.

Aharonson đồng ý rằng Nga đang ngày càng mất kiên nhẫn với Israel nhưng là vì những lý do khác, bao gồm cả lo ngại về việc các cuộc tấn công của Israel gửi đi một thông điệp về sự bất ổn ở Syria.

Việc Nga để cho Israel mặc sức không kích ở Syria cũng giống như cho nước này thưởng thức "bữa trưa miễn phí". "Đổi lại, Nga có thể tùy ý gây sức ép với Israel để giảm bớt các cuộc tấn công ở Syria", Aharonson nêu quan điểm.

Với thông điệp trên của Nga, Israel nên cân nhắc các hoạt động và chính sách của mình.

"Không có phàn nàn nào về việc Israel chống lại sự cố thủ của quân đội Iran ở Syria, nhưng có lẽ nước này cần nhạy cảm hơn về thời gian và tần suất hoạt động", chuyên gia nhận định.

Nga tát thẳng mặt Israel: Moscow hết kiên nhẫn, quyết thay đổi luật chơi - Ảnh 3.

Nga giống như chủ nhà ở Syria, muốn thay đổi hợp đồng cho thuê với Israel.

Thay đổi "hợp đồng"

Về phần mình, chuyên gia Michael Doran từ Viện Hudson cho rằng, thông tin trên là dấu hiệu về những thay đổi trong mối quan hệ Nga-Israel - về sự thay đổi cán cân quyền lực khu vực có lợi cho Nga và chống lại Israel.

"Đó là dấu hiệu cho thấy người Nga cư xử với tư cách là chủ nhà ở Syria, đàm phán lại hợp đồng thuê nhà với người Israel và giải thích những thay đổi dẫn đến điều này", ông nói với JNS.

Theo Doran, những thay đổi đó bao gồm một chính quyền mới của Mỹ "ít ủng hộ các hành động quân sự của Israel chống lại Iran" và "ít thù địch hơn đối với quan điểm của Nga ở Syria".

John Hardie, chuyên gia tại Foundation for Defense of Democracies đánh giá, sẽ là "quá sớm để nói về một sự thay đổi cơ bản trong quan hệ Israel-Nga".

Theo quan điểm của ông, các thông tin gần đây cho thấy Nga đang tìm cách điều chỉnh các quy tắc liên quan đến lằn ranh đỏ.

"Moscow cũng có thể muốn chống lại những bình luận tiêu cực gần đây về hệ thống phòng không của họ", ông nói.

Hardie cũng nhận định, các thay đổi của Nga "giống như tín hiệu chiến thuật hơn là bằng chứng về một sự thay đổi chiến lược".

Có thể Moscow đang tăng cường hỗ trợ cho lực lượng phòng thủ Damascus, nhưng các tuyên bố đó chủ yếu chỉ là lời dọa dẫm.

"Nga có khả năng muốn áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động của Israel ở Syria, nhưng tôi hoài nghi việc người Nga sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt có thể gây ra rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ Nga-Israel, chẳng hạn như bắn rơi tiêm kích của Israel", Hardie kết luận.