Transnistria chính là lằn ranh đỏ: NATO lộ kế hoạch hiểm độc, Nga sẵn sàng giáng đòn bão táp vào Odessa

QS |
Transnistria chính là lằn ranh đỏ: NATO lộ kế hoạch hiểm độc, Nga sẵn sàng giáng đòn bão táp vào Odessa
Transnistria chính là lằn ranh đỏ: NATO lộ kế hoạch hiểm độc, Nga sẵn sàng giáng đòn bão táp vào Odessa
Ảnh minh họa

NATO dường như đang chuẩn bị cho một kế hoạch nguy hiểm. Tướng Bondarev nhận định, đó sẽ là một hành động gây hấn trực diện với Nga.

Nga sẽ phát động một cuộc tấn công không thể ngăn chặn nếu NATO động tới lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Dnister. Đó là tuyên bố của Tướng Viktor Bondarev, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Liên bang Nga hôm 28/7.

Theo Tướng Bondarev, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Transnistria là yếu tố bảo đảm duy nhất cho hòa bình trong khu vực.

"Trong suốt thời gian qua, Romania - một thành viên của khối NATO - đã không giấu giếm ý đồ gây hấn. Một nhân tố khác trong tiến trình này là Ukraine. Kể từ năm 2014, họ đã tích cực thảo luận các phương án chuẩn bị cho một cuộc phong tỏa quân sự đối với lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga.

Tổng thống Moldova Maia Sandu - người từng công khai kế hoạch này - đã nhận được những "con át chủ bài" mới sau khi nhận được sự hậu thuẫn lớn trong quốc hội" - Ông Bondarev nhấn mạnh.

Bà Sandu bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình bằng cách yêu cầu Nga rút quân khỏi khu vực và thay thế lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga bằng một phái bộ dân sự của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Tiếp đó, tại Tiraspol, họ bắt đầu đề cập tới sự nguy hiểm của một cuộc xung đột vũ trang mới, trong đó các chuyên gia phương Tây cũng đồng tình.

Transnistria chính là lằn ranh đỏ: NATO lộ kế hoạch hiểm độc, Nga sẵn sàng giáng đòn bão táp vào Odessa - Ảnh 1.

Các binh sĩ gìn giữ hòa bình Nga ở Transnistria. Ảnh: topwar

Theo Thượng Nghị sĩ Nga, việc các lực lượng ủng hộ châu Âu ở Cộng hòa Moldova lên nắm quyền đã mang lại cho NATO cơ hội thực sự để "đâm chọc" Nga trên cả lĩnh vực chính trị và quân sự.

Trước đó, cựu cố vấn Tổng thống Mỹ John Bolton cho rằng Moldova vẫn nằm trong "vùng xám", chưa nhận ra sự cần thiết sống còn của việc gia nhập NATO. Theo ông Bolton, Transnistria là một kế hoạch của Nga và nó tồn tại tách biệt với Cộng hòa Moldova chỉ nhờ vào sự hiện diện quân sự liên tục của Moscow. Do đó, điều này phải được loại bỏ.

Đáng lưu ý, trong tháng 5, Moldova đã ký bản ghi nhớ về việc thành lập "Bộ ba liên kết" với Ukraine và Gruzia. Một vấn đề chính trong chương trình nghị sự của liên minh này là "thảo luận về tình hình tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và giải quyết các xung đột". Giới phân tích nhận định, liên minh này là công cụ của NATO để kiềm chế Nga ở khu vực Biển Đen.

"Nếu không có sự hỗ trợ trực tiếp từ quân đội NATO, cả Romania và Ukraine sẽ đều không dám mạo hiểm ngăn chặn quân đội Nga", ông Bondarev nhận định.

Theo ông, NATO đang nhìn nhận nghiêm túc đối với phương án này. Tuy nhiên, chiến lược của NATO không phải là điều gì bí mật đối với Nga. Bộ Quốc phòng, cùng với sự tham gia của Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh do ông là người đứng đầu, đã vạch ra các phương án trả đũa.

"Phong tỏa quân sự lực lượng gìn giữ hòa bình Nga sẽ là một hành động gây hấn trực diện. Trong trường hợp này, Nga sẽ phát động một cuộc tấn công phá vỡ phong tỏa. Lực lượng tấn công của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga sẵn sàng đổ bộ vào Odessa" - Ông Bondarev nhấn mạnh.

Trước đó, theo báo cáo của EADaily, người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề của khối Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) Leonid Kalashnikov đã cảnh báo rằng Nga sẽ "tăng cường nhân tố Transnistrian" nếu chính phủ mới thân Châu Âu của Moldova chọn đường lối chống Nga.