Chiến sự Donbass bên bờ bùng nổ: Đấu pháo dữ dội, lính Ukraine thương vong tăng vọt

Tú Anh |
Chiến sự Donbass bên bờ bùng nổ: Đấu pháo dữ dội, lính Ukraine thương vong tăng vọt
Chiến sự Donbass bên bờ bùng nổ: Đấu pháo dữ dội, lính Ukraine thương vong tăng vọt

Viện Warsaw cho biết Nga đang triển khai nhiều vũ khí hạng nặng tới những khu vực ở Donbass nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với Moscow.

Theo Viện Warsaw (Warsaw Institute) có trụ sở ở Ba Lan, tình hình xung đột dọc theo đường phân giới ở vùng lãnh thổ tranh chấp Donbass những ngày này đang diễn biến đặc biệt căng thẳng. Nhiều vụ đấu pháo đã được ghi nhận và số lượng binh sĩ Ukraine bị thương đang có chiều hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, Viện Warsaw cho biết Nga đang triển khai nhiều vũ khí hạng nặng tới những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng trung thành với Moscow.

Viện Warsaw nhận định, nếu Nga tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine trong mùa Hè này thì khu vực phía Đông Donbass chắc chắn sẽ đóng vai trò nòng cốt trong cuộc xung đột.

Chiến sự Donbass bên bờ bùng nổ: Đấu pháo dữ dội, lính Ukraine thương vong tăng vọt - Ảnh 1.

Một chiếc xe tải vận chuyển vũ khí được nhìn thấy trên đường tới biên giới Ukraine hồi tháng 4/2021. Ảnh: Mail

Theo ghi nhận của Viện Warsaw, 7 binh sĩ Ukraine đã bị thương chỉ trong hôm thứ Hai đầu tuần (26/7) khi lực lượng do Nga hậu thuẫn nổ súng tấn công ở Donbass. Các nhóm vũ trang này cũng đã sử dụng nhiều vũ khí hạng nặng hơn.

Viện Warsaw cáo buộc phe ly khai thân Nga đã 11 lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày 25/7 trước đó khiến hai binh sĩ Ukraine bị thương.

Phái đoàn giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) khi tới Ukraine đã phát hiện thấy có sự xuất hiện của nhiều vũ khí hạng nặng ở các khu dân cư thuộc vùng Donbass do lực lượng thân Nga chiếm đóng, trong đó có 5 xe hỗ trợ kỹ thuật và 2 xe bọc thép chở quân.

Chiến sự Donbass bên bờ bùng nổ: Đấu pháo dữ dội, lính Ukraine thương vong tăng vọt - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine tham chiến tại Donbass. Ảnh: Ukrinform

Phái bộ OSCE cũng ghi nhận pháo phòng không di động ZU-23 đã được phe ly khai sử dụng.

Đại diện phái bộ OSCE khẳng định, tất cả các vũ khí đã được triển khai không tuân theo ranh giới phân tách. Hai hệ thống súng cối 120mm đã được lắp đặt tại Luhansk, trong khi lựu pháo Akatsiya cũng đã được triển khai ở Donetsk.

Theo OSCE, kể từ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào năm ngoái (27/7/2020), 46 binh sĩ Quân đội Ukraine đã thiệt mạng cùng với hơn 150 người khác bị thương.

Phía Ukraine cáo buộc, từ ngày 27/7/2019 đến ngày 26/7/2020, các lực lượng do Nga hậu thuẫn đã tấn công Quân đội Ukraine 4.257 lần, khiến 88 quân nhân nước này tử vong và làm 494 người khác bị thương.

Kiev cũng cho biết, kể từ khi bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn, từ ngày 27/7/2020 đến ngày 27/7/2021, tổng cộng 1.995 quả đạn đã được phóng đi.

“Phái đoàn nhận thấy tình hình an ninh tại các khu vực ngừng bắn đang diễn biến xấu đi còn khu vực xung quanh Zolote đang trở thành một điểm nóng thực sự”, Đại sứ Heidi Grau, Đại diện đặc biệt của Văn phòng Chủ tịch OSCE tại Ukraine cho biết.

Viện Warsaw nhận định, sau khi được Mỹ “bật đèn xanh” cho việc hoàn tất đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), dường như Điện Kremlin nhận thức được rằng bất kỳ hành động gây hấn nào mà họ thực hiện, đặc biệt là chống lại Kiev, đều khó có thể gây ra phản ứng gay gắt từ các quốc gia phương Tây.

Video ghi nhận hoạt động triển khai quân của Nga tới sát biên giới Ukraine