Giám đốc Bệnh viện Thể thao tư vấn 4 bài tập tại nhà mùa dịch và sai lầm cần tránh

Ngọc Minh |
Giám đốc Bệnh viện Thể thao tư vấn 4 bài tập tại nhà mùa dịch và sai lầm cần tránh
Giám đốc Bệnh viện Thể thao tư vấn 4 bài tập tại nhà mùa dịch và sai lầm cần tránh

Trong thời gian giãn cách, việc tập thể dục sẽ giúp cho cơ thể có sức khoẻ tốt, tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, để tập luyện tại nhà có hiệu quả, người tập phải thực hiện các bài tập một cách khoa học để trách gây tác động không tốt cho sức khoẻ.

PGS.TS.BS. Võ Tường Kha - Giám đốc Bệnh viện Thể thao cho biết, việc duy trì tập luyện thể dục thể thao là rất cần thiết, vì tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, từ đó giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Tập thể dục thường xuyên còn giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường máu lưu thông, cấp ôxy đến các tế bào tổ chức. Tập thể dục thể thao còn giúp hạn chế thời gian nhàn rỗi, tránh tụ tập, dễ lây nhiễm dịch bệnh và phát sinh những hoạt động không lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân bắt đầu tập luyện thể thao trong nhà. Nếu không tuân thủ nguyên tắc tập luyện, không tập đúng động tác, tập theo những bài tập được lan truyền, phát tán trên mạng, người dân có thể bị ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Một số sai lầm khi tập luyện tại nhà là vận động quá mức từ đó dẫn đến quá thể lực, kiệt sức, có thể dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, huyết áp…

Giám đốc Bệnh viện Thể thao tư vấn 4 bài tập tại nhà mùa dịch và sai lầm cần tránh - Ảnh 1.

Duy trì tập luyện thể dục thể thao là rất cần thiết trong mùa dịch, ảnh minh hoạ

PGS.TS Kha khuyến cáo, việc tập theo những bài tập tự chế, tự phát, học theo trên mạng không có thẩm định còn dễ dẫn đến chấn thương về gân, cơ, xương, khớp, dây chằng, chấn thương cột sống....

Do vậy, khi tập luyện tại nhà, người dân cần phải chọn bài tập đảm bảo khoa học, hướng đến mục đích cụ thể (rèn luyện sức mạnh, sức nhanh, sức bền hay độ mềm dẻo, khéo léo). Ngoài ra, lượng vận động bài tập phải phù hợp với thể chất thể lực, lứa tuổi, giới tính, tình trạng bệnh tật và điều kiện sinh lý của mỗi cơ thể.

"Khi tập luyện phải tập đúng kỹ thuật, đúng động tác. Mỗi bài tập, động tác trong chuỗi bài tập đều có một mục đích hướng đến rèn luyện tố chất thể lực nhất định, đáp ứng nhu cầu thể chất của người tập.

Khi tập cũng cần phải đảm bảo vệ sinh luyện tập đó là điều kiện tiêu chuẩn nơi sân – sàn tập, điều kiện vệ sinh, môi trường khí hậu, tiêu chuẩn kỹ thuật dụng cụ tập, dụng cụ bảo hộ trong quá trình luyện tập và các chế độ nước uống, dinh dưỡng kèm theo", PGS.TS.BS. Võ Tường Kha khuyến cáo.

Đối với các bài tập thể dục thể thao tại nhà, tùy vào điều kiện mỗi người có thể lựa chọn một bài tập, môn thể thao phù hợp. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là phải tập những bài tập đã được cơ quan chức năng thẩm định, không thực hiện tập luyện theo kiểu tự phát, tự biên, tự diễn, học theo trên mạng xã hội… không có thẩm định của cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt thẩm định của chuyên gia về y học thể thao hay giáo dục thể chất.

PGS.TS Kha lưu ý: "Những bài tập do cơ quan chức năng ban hành, xuất bản dưới dạng sách, báo giấy, báo hình qua truyền thông là những bài tập đáng tín cậy. Tốt nhất là thực hiện theo những bài tập của cơ quan chức năng công bố".

- Bài tập về sức bền như: Chạy trên thảm, hít đất, đạp xe tại chỗ, yoga, khiêu vũ, nhảy dây, bơi…

- Bài tập về sức mạnh như: các bài tập tạ, bài tập gym...

- Bài tập về sức nhanh như: Bóng bàn...

- Bài tập kết hợp sức mạnh, sức nhanh như: Võ thuật, bóng bàn, tập xà, hít đất...

Thời gian luyện tập tại nhà khoảng 45 đến 60 phút và ngày tập 1 đến 2 lần là hợp lý. Khung tập thường diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều là tốt nhất. Nên tập vào lúc không đói quá và no quá.