Đào giếng lấy nước, vô tình vớ được "tảng đá" khổng lồ, mấy đời con cháu tiêu cũng không hết

Thanh Hương |
Đào giếng lấy nước, vô tình vớ được "tảng đá" khổng lồ, mấy đời con cháu tiêu cũng không hết
Đào giếng lấy nước, vô tình vớ được "tảng đá" khổng lồ, mấy đời con cháu tiêu cũng không hết

Nhân mùa giãn cách vì dịch Covid-19, nhanh tay đi đào giếng thôi các anh em ơi, biết đâu trời lại thương.

Người ta có câu "Nước chảy chỗ trũng", nghĩa là của cải, lợi lộc cứ dễ dàng rơi vào tay kẻ giàu có, những người đã giàu thì lại càng thêm giàu, giống như 1 ông chú ở Sri Lanka dưới đây. 

Một hôm, ông Gamage, sống ở Ratnapura, phía Nam Sri Lanka, là 1 thương gia chuyên buôn bán đá quý đã thuê thợ đến đào cho nhà ông 1 cái giếng ở sau vườn. 

Thế nhưng, việc thi công đang diễn ra giữa chừng thì những người thợ bảo ông rằng họ đã phát hiện ra những hòn đá kỳ lạ hiếm có khi đào giếng. 

Ông Gamage đi ra xem thế nào thì bắt gặp "1 mẫu vật đá khổng lồ" có màu xanh nhạt. Dường như nó là 1 khối những hòn đá dính vào nhau bởi hỗn hợp bùn và đất sét.  

Đào giếng lấy nước, vô tình vớ được tảng đá khổng lồ, mấy đời con cháu tiêu cũng không hết - Ảnh 1.

Sau đó, họ đã mất nhiều tháng kỳ cọ và rửa sạch khối đá này khỏi bùn đất và các tạp chất. Chính quyền địa phương cũng mất tới hàng năm trời mới có thể kiểm định được, và kết luận đã được đưa ra. Đây không phải là loại đá bình thường, mà là đá sapphire - 1 loại đá quý vô cùng quý giá.

Khối đá nặng 510 kg, tương đương 2,5 triệu cara, được đặt tên là "'Serendipity Sapphire" (tạm dịch Sapphire Tình cờ) và ước tính nó trị giá tới 100 triệu đô la Mỹ. 

Trong quá trình làm sạch khối đá, đã có 1 số viên đá sapphire chất lượng cao rơi ra, song các chuyên gia vẫn chưa biết được có bao nhiêu viên đá quý giá như vậy. 

Đá sapphire ngôi sao xanh là loại đá sapphire có 1 ngôi sao ở giữa do hiện tượng phản xạ ánh sáng. 

Vùng Ratnapura của Sri Lanka nổi tiếng là nơi sản sinh ra những loại đá quý chất lượng cao và 1 số viên đá có giá trị đã được phát hiện ở đây, đặc biệt là sapphire với các màu sắc như xanh da trời, hồng, vàng, tím, trắng, xanh lá cây và da cam.

Đào giếng lấy nước, vô tình vớ được tảng đá khổng lồ, mấy đời con cháu tiêu cũng không hết - Ảnh 3.

Công nương Kate Middleton cũng từng đeo chiếc nhẫn đính hôn có mặt sapphire xanh.

Ngành công nghiệp sản xuất đá quý và đồ trang sức của Sri Lanka được cho là đứng đầu thế giới với giá trị xuất khẩu vào năm 2020 đạt 500 triệu đô la Mỹ. 

Hiện nó đang bị chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng các chuyên gia hy vọng việc phát hiện ra khối đá sapphire khổng lồ nói trên sẽ tạo đà tăng trưởng, giúp ngành nghề này hưng thịnh trở lại. 

"Với kích thước và giá trị của nó, chúng tôi cho rằng nó sẽ khiến các bảo tàng và nhà sưu tầm cá nhân quan tâm", ông Thilak Weerasinghe, Chủ tịch Cơ quan Đá quý và Đồ trang sức Quốc gia Sri Lanka phát biểu. 

Ông Thilak cho biết có thể đây là khối đá sapphire lớn nhất thế giới. 

Được biết, công nương Kate Middleton của Anh cũng từng đeo 1 chiếc nhẫn đính hôn có mặt đá sapphire màu xanh hình oval, xung quanh là những viên kim cương. Chiếc nhẫn này cũng chính là nhẫn đính hôn của mẹ hoàng tử – cố Công nương Diana từ năm 1981.

Theo Daily Mail