Hà Nội nghiên cứu phát phiếu đi chợ, siêu thị trên toàn thành phố

Hoàng Đan |
Hà Nội nghiên cứu phát phiếu đi chợ, siêu thị trên toàn thành phố
Hà Nội nghiên cứu phát phiếu đi chợ, siêu thị trên toàn thành phố
Mô hình phát phiếu đi chợ tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ. Ảnh: Ngọc Hải/Dân Việt.

Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay.

Chiều 27/7, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Thành ủy để đánh giá tình hình thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 trên địa bàn.

Theo ông Dũng, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra của các đoàn thành phố tại cơ sở cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là.

Bên cạnh đó, có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát, khiến công tác triển khai thực hiện Chỉ thị 17 trên các địa phương còn chưa đầy đủ, kịp thời, thiếu đồng nhất.

Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức không chấp hành nghiêm yêu cầu giãn cách, để số người đi làm vẫn đông...

"Nếu tiếp tục để tồn tại những vi phạm này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả phòng, chống dịch chung của thành phố, làm lãng phí "thời gian vàng" 15 ngày thực hiện giãn cách", ông Dũng nói.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên giám sát, kiểm tra việc thực hiện tại các quận, huyện, thị xã, kịp thời chấn chỉnh, kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.

"Hơn lúc nào, các cán bộ chủ chốt các cấp thành phố, trước hết là Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp phải nhận thức sâu sắc rằng phòng, chống dịch Covid-19 là sứ mệnh, nhiệm vụ chính trị ưu tiên số 1 để bảo vệ an toàn, tính mạng nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên", ông Dũng nêu rõ.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết thêm, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, giám sát thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy trực thuộc và người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện giãn cách xã hội.

Tương tự, các cấp ủy Đảng trực thuộc Thành ủy theo nhiệm vụ phải tổ chức ngay các đoàn kiểm tra, gắn trách nhiệm của các ủy viên cấp ủy với địa bàn phụ trách.

Bí thư Hà Nội cũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo Công an TP làm đầu mối, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức, bố trí đủ các chốt nhằm kiểm tra, kiểm soát, nhất là ở địa bàn giáp ranh bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách:

Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh.

Đồng thời, các địa phương tăng quy mô, mật độ kiểm tra, kiểm soát trên các địa bàn, các tuyến đường giao thông, các khu vực công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng, không đúng quy định...

Hà Nội nghiên cứu phát phiếu đi chợ, siêu thị trên toàn thành phố - Ảnh 1.

Ảnh một dân phòng kiểm tra phiếu đi chợ của người dân ở phường Nhật Tân. Ảnh: Ngọc Hải/Dân Việt.

Cho rằng mô hình phát phiếu đi chợ, siêu thị tại quận Tây Hồ là cần thiết để bảo đảm giãn cách, Bí thư Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã nghiên cứu triển khai ngay.

Ông chỉ đạo ngành Công Thương nghiên cứu ban hành một mẫu phiếu thống nhất áp dụng chung trên toàn thành phố. 

Bí thư Hà Nội cũng đề nghị các địa phương nơi có các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phải yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo đảm các điều kiện sản xuất an toàn phòng dịch cho người lao động được chính quyền sở tại phê duyệt và ký cam kết mới được hoạt động.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác chuẩn bị theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” để bảo đảm thành phố, cơ quan, đơn vị, địa phương mình duy trì hiệu quả phòng, chống dịch trong kịch bản xấu hơn và dịch kéo dài hơn.

Bảo đảm các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị và lực lượng tham gia; không để bị động bất ngờ, mất kiểm soát trong mọi tình huống.

Trước đó, để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ 27/7, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) đã tiến hành phát "tem phiếu" đi chợ cho người dân trên địa bàn. Phiếu được chia 4 ngày trong tuần, luân phiên theo chẵn hoặc lẻ và một khung giờ ngày Chủ nhật.

Cụ thể, mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ nhật. Buổi sáng từ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30.

Trong ngày 27/7, theo thông báo của ngành y tế Hà Nội, thành phố đã ghi nhận 76 ca dương tính SARS-CoV-2.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021): 870 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 533 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 337 ca.