Sập bẫy của "người em gái nhỏ", loạt chỉ huy Ukraine chịu trừng phạt tại giới tuyến Donbass

Hoài Giang |
Sập bẫy của "người em gái nhỏ", loạt chỉ huy Ukraine chịu trừng phạt tại giới tuyến Donbass
Sập bẫy của "người em gái nhỏ", loạt chỉ huy Ukraine chịu trừng phạt tại giới tuyến Donbass
Hình minh họa (Nguồn: GalInfo/Sputnik).

Vụ việc cho thấy vấn đề nghiêm trọng trong việc trao đổi thông tin quân sự giữa các cấp chỉ huy Ukraine ngay tại giới tuyến Donbass.

Ít giờ trước, phát ngôn viên của lực lượng an ninh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR) Alexander Mazeikin đã tiết lộ chi tiết về vụ rò rỉ thông tin mật bên trong khu vực Lực lượng Đặc nhiệm hỗn hợp (OOS) - lực lượng Ukraine đóng tại Donbass như sau:

"Theo nguồn tin của chúng tôi, Ủy ban bảo vệ bí mật nhà nước thuộc bộ chỉ huy OOS đang phối hợp với các sĩ quan SBU (Cơ quan An ninh Ukraine) tiến hành kiểm tra trong Lữ đoàn đổ bộ đường không số 79.

Cuộc kiểm tra liên quan tới quá trình trao đổi thông tin chính thức giữa một nhóm quân nhân của lữ đoàn với chỉ huy tiểu đoàn và các chỉ huy đơn vị - cũng như việc gửi các tài liệu chứa thông tin hạn chế tiếp cận".

Sập bẫy của người em gái nhỏ, loạt chỉ huy Ukraine chịu trừng phạt tại giới tuyến Donbass - Ảnh 1.

Một bản đồ chưa xác thực miêu tả lực lượng Ukraine (xanh) dọc giới tuyến Donbass (vàng) và đối phương (đỏ) (Nguồn: Twitter).

Ông Mazeikin giải thích thêm: "Nguyên nhân kiểm tra bắt nguồn từ việc trao đổi thư từ giữa một quân nhân và một cô gái được tuyển dụng bởi các sĩ quan SBU - người mà quân nhân này đã gặp trên mạng xã hội và chia sẻ cuộc sống của anh ta trong khu vực hoạt động của OOS".

Nhóm điều tra đã phát hiện rằng chỉ huy tiểu đoàn đã gửi ảnh bản đồ tác chiến với các vị trí tiền phương, cũng như sức chiến đấu và sức mạnh của các đơn vị thông qua WhatsApp Internet Messenger".

Trong thời gian diễn ra cuộc kiểm tra, một Tiểu đoàn trưởng và hai Đại đội trưởng đã bị đình chỉ chức vụ và bị chặn tiếp cận các bí mật nhà nước.

Để ngăn chặn rò rỉ dữ liệu qua Internet, chỉ huy của Các nhóm Tác chiến - Chiến thuật (OTG) "Sever"* (Đại tá Vladimir) Gorbatyuk đã gửi một chỉ thị tới các đơn vị cấp dưới về việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát việc sử dụng điện thoại có tính năng đa phương tiện tiên tiến và đưa ra các hình phạt cho các sĩ quan của lữ đoàn 79", ông Mazeikin lưu ý.

Mặc dù phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về tin tức nói trên, có thể thấy đây là vụ việc cảnh tỉnh các hành vi thiếu an toàn trên mạng Internet của quân nhân Ukraine, nơi các lực lượng đối địch hoạt động liên tục nhằm khai thác thông tin gây bất lợi cho Kiev.

Đồng thời vụ việc cho thấy vấn đề rất nghiêm trọng trong việc bảo mật trao đổi thông tin quân sự giữa các cấp chỉ huy của Quân đội Ukraine ngay tại chiến trường - giới tuyến Donbass.

*Các nhóm Tác chiến - Chiến thuật (OTG) "Sever" là tên gọi các lực lượng vũ trang của Ukraine hiện đang được duy trì dọc giới tuyến Donbass - được chia thành 2 OTG "Đông" và "Bắc" tương ứng với các giới tuyến ở Luhansk và Donetsk.

Binh lính Ukraine và Anh tham gia một khoa mục trong cuộc tập trận "Cossack Mace 2021" bắt đầu ít ngày trước. Khoảng 2000 quân nhân và 300 thiết bị quân sự từ Ukraine, Anh, Mỹ, Canada và Thụy Điển tham dự cuộc tập trận.