Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần "toát mồ hôi lạnh"?

Hoài Giang |
Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần "toát mồ hôi lạnh"?
Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần "toát mồ hôi lạnh"?
Hình minh họa (Nguồn: The Daily Beast).

Rõ ràng người Nga đã chuẩn bị cho phương án xấu nhất đó là cuộc chiến dẫn tới "Ngày tận thế".

Sẵn sàng cho chiến tranh hạt nhân, Không quân Nga tăng tốc sản xuất khí tài chuyên dụng

Ít giờ trước, RIA Novosti dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết để chuẩn bị cho viễn cảnh nổ ra chiến tranh hạt nhân, họ đã bắt đầu chế tạo một máy bay chỉ huy và điều khiển hạt nhân (NC2) thích ứng với cuộc chiến giả định này tại Voronezh.

Nguồn tin lưu ý: "Dự án được gọi là Link-3S.

Không quân Vũ trụ Nga (VKS) sẽ nhận được 2 máy bay chỉ huy trên không dựa trên máy bay (chở khách 4 động cơ) Ilyushin Il-96-400M. Một chiếc đang trong quá trình sản xuất".

Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 1.

Một máy bay chở khách 4 động cơ Ilyushin Il-96-400M.

Được biết Voronezh cũng là nơi khu vực Hiệp hội sản xuất máy bay Voronezh (VASO) hoạt động.

Mỹ cũng có các máy bay tương tự được gọi là Sở chỉ huy trên không tiên tiến (AACP) E-4B.

Đây là một biến thể được nâng cấp vào những năm 1980 từ E-4A (bản thân máy bay này được thiết kế dựa trên Boeing 747-200B).

Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 2.

Một chiếc E-4B được tiếp dầu trên không.

RIA Novosti lưu ý rằng những chiếc máy bay "dành cho Doomsday (Ngày tận thế)" này sẽ thay thế những chiếc C2 Ilyushin Il-80 (NATO: Maxdome) hiện có - được chế tạo trên cơ sở máy bay chở khách Ilyushin Il-86.

Il-80 được thiết kế và sản xuất những năm 1980 (chính thức được đưa vào trang bị vào năm 1992) để giúp sơ tán lãnh đạo cao nhất của Nga và đóng vai trò chỉ huy và kiểm soát trong trường hợp cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh bị phá hủy.

Theo nguồn tin, phạm vi hoạt động của máy bay trong chương trình "Link-3S" sẽ tăng gấp đôi so với Il-80.

Ngoài ra chúng có thể tiếp nhiên liệu trên không và được hộ tống bởi máy bay chiến đấu trong suốt chuyến bay.

Tổ hợp vô tuyến của máy bay sẽ giúp nó có thể trực tiếp ra lệnh cho các lực lượng Nga triển khai tấn công hạt nhân, bao gồm VKS, các bệ phóng tên lửa di động và các silo tên lửa ngầm, tàu ngầm - tàu sân bay mang vũ khí hạt nhân chiến lược trong bán kính 6.000 km.

Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 4.

C2 Ilyushin Il-80 được hộ tống bởi MiG-29 trong cuộc duyệt binh Ngày chiến thắng tại Moscow vào năm 2010 (Ảnh: AFP/Getty Images).

NATO nên "toát mồ hôi lạnh" là vừa?

Bình luận về tin tức nói trên, chuyên gia Nga Viktor Murakhovsky cho rằng việc xuất hiện một máy bay "Doomsday" mới gắn liền với sự xuất hiện của thế hệ phương tiện liên lạc và xử lý thông tin mới, bao gồm cả thông tin từ không gian.

"Trước hết, chúng ta cần nói về sự phát triển của các phương tiện liên lạc và điều khiển. Một số loại hình liên lạc mới đã xuất hiện, bao gồm cả vệ tinh, hệ thống định vị vũ trụ đã xuất hiện - ví dụ như GLONASS của chúng ta (Nga).

Ngoài ra, các công cụ xử lý thông tin mới đã xuất hiện. Đó là lý do tại sao cần phải tạo ra một khí tài chỉ huy trên không mới cho những thiết bị này".

Được biết các máy bay phải đảm bảo việc kiểm soát liên tục từ trên không của nhà nước, quân đội và các lực lượng hạt nhân chiến lược trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Ông Murakhovsky giải thích thêm rằng ở Nga, những chiếc máy bay loại này được sản xuất cho Tổng thống (Putin), Bộ trưởng quốc phòng (Shoigu) và Tổng Tham mưu trưởng (Gerasimov).

Phân tích này khá khớp với nguồn tin của RIA Novosti rằng nhiều khả năng trong tương lai VKS có thể sẽ đặt hàng máy bay thứ ba.

Có thể thấy việc Nga hoàn thiện việc nâng cấp loại máy bay đặc biệt này là cũng là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm mới nhất từ Moscow tới các đối thủ. Nó cho thấy người Nga đang nghiêm túc chuẩn bị cho mọi kịch bản leo thang căng thẳng với các thành viên NATO.

Việc Moscow không loại trừ kịch bản chiến tranh hạt nhân cũng là lời nhắc nhở gửi tới các quan chức ở Brussels (trụ sở của NATO) đó là nên biết "toát mồ hôi lạnh" trước viễn cảnh của sự hủy diệt.

Ông Putin sẽ trên đó vào ngày tận thế: Trước khí tài này của Nga, NATO nên dần toát mồ hôi lạnh? - Ảnh 6.

Từ trái qua: Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov quan sát tập trận vào năm 2018 (Ảnh: AP).