CDC Mỹ đưa ra nhận định đáng sợ về biến thể Delta

Trà My |
CDC Mỹ đưa ra nhận định đáng sợ về biến thể Delta
CDC Mỹ đưa ra nhận định đáng sợ về biến thể Delta
Ảnh minh họa biến thể virus SARS-CoV-2.

Giám đốc CDC Mỹ cho biết biến thể Delta đang gây ra nhiều ca mắc COVID-19 và ca nhập viện hơn ở Mỹ và rõ ràng người dân Mỹ "vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm".

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bác sĩ Rochelle Walensky, đã gọi biến thể Delta của SARS-CoV-2 là "một trong những loại virus đường hô hấp dễ lây nhiễm nhất mà chúng ta từng biết", Web MD đưa tin.

"Hôm nay, tôi muốn nói về sự cần thiết của việc đoàn kết chống lại kẻ thù chung. SARS-CoV-2 và biến thể Delta đang lây lan với hiệu quả đáng kinh ngạc và hiện chiếm hơn 83% virus lưu hành ở Mỹ", bà Walensky cho biết tại một cuộc họp báo hôm 22/7. "Đây là một trong những loại virus đường hô hấp dễ lây nhiễm nhất mà chúng ta từng biết và loại virus đường hô hấp dễ lây nhiễm nhất tôi từng thấy trong 20 năm sự nghiệp của mình".

CDC Mỹ đưa ra nhận định đáng sợ về biến thể Delta - Ảnh 1.

Đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Bệnh viện CommonSpirit's Dignity Health California, ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 18 tháng 5 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Lucy Nicholson

Giám đốc CDC Mỹ cũng cho biết biến thể Delta đang gây ra nhiều ca mắc và ca nhập viện hơn.

Bác sĩ Walensky cho biết đã có 46.318 trường hợp nhiễm COVID-19 được báo cáo hôm 21/7 ở Mỹ, với mức trung bình trong 7 ngày qua là 37.700 ca/ngày - tăng 53% so với tuần trước. Số người nhập viện trung bình khoảng 3.500 người mỗi ngày, tăng 32%. Số người chết trung bình trong 7 ngày là 237 người - tăng 19% so với tuần trước.

[Đọc thêm: Lần đầu tiên phát hiện người nhiễm 2 biến thể COVID-19 cùng lúc: Chuyên gia nói gì?]

Trong khi đó, hiện đã có 162 triệu người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19.

Giám đốc CDC Mỹ cho biết các khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 thấp tiếp tục có số ca mắc cao nhất, với số người chưa được tiêm chủng chiếm 97% số ca nhập viện và tử vong.

Nhưng đang có những dấu hiệu cho thấy tình hình sắp tiến triển. Điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, Jeff Zient, cho biết 4 tiểu bang Mỹ có tỷ lệ ca bệnh cao nhất - Arkansas, Florida, Louisiana và Nevada - có tỷ lệ tiêm chủng mới cao hơn so với mức trung bình toàn quốc trong tuần qua.

Ông Zient cũng thông báo rằng chính quyền Mỹ sẽ gửi 100 triệu USD cho gần 2.000 trạm y tế nông thôn để hỗ trợ tuyên truyền về vaccine COVID-19 và đẩy mạnh tiếp cận vaccine.

Bác sĩ Walensky cho biết mặc dù số ca mắc COVID-19 tăng lên, hướng dẫn về đeo khẩu trang của CDC vẫn giữ nguyên, nhưng cô khuyến khích những người đã tiêm vaccine COVID-19 nên đeo khẩu trang nếu họ muốn. [Đọc thêm: Tiêm vaccine COVID-19 xong có phải đeo khẩu trang không? Khuyến cáo chính thức của WHO]

"Cho dù bạn đã được tiêm vaccine COVID-19 hay chưa, hãy nhớ rằng chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm", cô nói. "Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng khác của đại dịch này, với các ca bệnh tăng trở lại và các bệnh viện đã đạt công suất ở một số khu vực".

(Nguồn: Web MD)