21 người liên quan đến đám tang ở Vĩnh Long có kết quả dương tính

Minh Minh |
21 người liên quan đến đám tang ở Vĩnh Long có kết quả dương tính
21 người liên quan đến đám tang ở Vĩnh Long có kết quả dương tính
Ảnh minh hoạ (Nguồn: TTXVN)

21 người xét nghiệm có kết quả PCR dương tính COVID-19 liên quan đến đám tang ở xã Tân Lộc, huyện Tam Bình. Huyện đã phong toả khẩn cấp 1.371 hộ ở 4 ấp.

Tối 24/7, bác sĩ Văn Công Minh - giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết trên Tuổi Trẻ Online, địa phương này vừa ghi nhận 21 trường hợp có kết quả PCR dương tính COVID-19.

"21 người này từng tham dự một đám tang. Không hiểu tại sao chính quyền địa phương lại để gia đình tổ chức đám tang như vậy, trong bối cảnh đang giãn cách xã hội. Chúng tôi đang chờ báo cáo" - TTO dẫn lời ông Minh nói.

Đến sáng 25/7, ông Văn Công Minh, trao đổi cụ thể với PV Báo Vĩnh Long và xác định chỉ có 2 người mắc Covid-19 liên quan đến đám tang chứ không phải 21 người như thông tin trước đó. Cụ thể, ông Minh cho hay, vào ngày 9/7, có một đám tang của bà cụ 83 tuổi (ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình) không có yếu tố dịch tễ. Chính quyền địa phương có hướng dẫn thân nhân tổ chức tang lễ đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, không quá 30 người, thực hiện 5K...

Những người dự đám tang đều là con cháu trong gia đình, hàng xóm lân cận. Dự đám tang có 2 vợ chồng anh H.V.C. (cháu nội bà N.T.Tr) và vợ là chị L.T.L. là công nhân Công ty TNHH Tỷ Xuân.

Tuy nhiên, sau lễ tang vài ngày, 2 vợ chồng anh C. có đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á và được yêu cầu test nhanh Covid-19. Kết quả anh C. dương tính, chị L. âm tính nên bệnh viện yêu cầu chị L. ở lại để xét nghiệm RT- PCR. Ngày 19/7, cả 2 người được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, đến ngày 20/7 có kết quả đều dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, 2 người này có liên quan đến ổ dịch tại Khu công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long). Do đó, ngành y tế đã đưa những người liên quan đến khu cách ly tập trung, đồng thời tiếp tục truy vết.

Sau khi phát hiện ca nhiễm nói trên, UBND huyện Tam Bình đã có quyết định phong tỏa khẩn cấp 4 ấp tại xã Tân Lộc kể từ 18 giờ ngày 24/7, với 5.405 nhân khẩu để điều tra, xử lý ổ dịch và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19.

Bốn ấp bị phong tỏa gồm ấp 1, ấp 2, ấp 8 và ấp 9, có tổng cộng 1.371 hộ với 5.405 nhân khẩu.

Trước đó, sáng 17/7, Vĩnh Long ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 là bệnh nhân là nữ, 69 tuổi, quê ở xã Phú Quới, huyện Long Hồ.

Bệnh nhân tên N. T. V. nhập viện khoảng 1 tuần, tuy nhiên, do lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nên bệnh nhân đã tử vong sáng 17/7.

[ĐỌC THÊM: Cho gần 30 khách hát karaoke giữa dịch COVID-19 bất chấp lệnh cấm]

Theo thông tin tử Sở TTTT Vĩnh Long, tính đến 19 giờ tối ngày 24/07, tỉnh Vĩnh Long ghi nhận thêm 21 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, cộng dồn 50 trường hợp trong ngày. Cụ thể, 28 trường hợp là F1 liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty Tỷ Xuân đã được cách ly trước đó, 21 trường hợp F1 liên quan chuỗi lây nhiễm công ty Tỷ Xuân tại xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, 1 trường hợp là F1 liên quan chuỗi chuỗi lây nhiễm chợ Bình Điền

Vào sáng ngày 24/7, Sở Y tế tỉnh Long An cũng đăng ký bổ sung 1.288 ca bệnh trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19. Đây là các ca bệnh đã được phát hiện từ ngày 14-22/7/2021 tại các khu cách ly và khu phong toả.

(Tổng hợp)