TP Biên Hoà thực hiện phương châm "bóc ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng"

Minh Khang |
TP Biên Hoà thực hiện phương châm "bóc ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng"
TP Biên Hoà thực hiện phương châm "bóc ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng"
Người dân Phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai tuân thủ giữ khoảng cách, khẩu trang khi đến lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến sáng 24/7/2021, từ đầu vụ dịch lần thứ 4 đến nay, Đồng Nai đã ghi nhận 2.226 người nhiễm Covid-19, trong đó TP. Biên Hòa nhiều nhất với 1.158 người.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ (nhân viên y tế, giáo viên, sinh viên, lực lượng quân đội…) đến các khu phố thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng.

Ngành Y tế Đồng Nai chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh giúp TP Biên Hoà tiếp tục tăng cường điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc ca nhiễm Covid-19, truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin, Taiwan, Marygot…; điều tra dịch tễ và xét nghiệm tại phường Long Bình, Phước Tân, Trảng Dài…; lấy mẫu diện rộng các phường và các khu vực đã phong tỏa.

Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu các đơn vị lấy mẫu và địa phương có công nhân đang sinh sống trên địa bàn phối hợp thực hiện để đảm bảo việc lấy mẫu theo đúng tiến độ. 

TP Biên Hoà thực hiện phương châm bóc ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Đoàn công tác trao đổi trực tiếp tại điểm lấy mẫu.

Đồng thời, Sở Y tế đề nghị TP. Biên Hòa và các địa phương có khu phong tỏa tập trung, các khu nhà trọ, chợ phát hiện nhiều ca dương tính cần tập trung truy vết nhanh theo phương châm "bóc nhanh mắc ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng" bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp 3 để phát hiện ca nghi dương tính, chuyển về khu vực cách ly tạm thời.

TS Phạm Hồng Thắng, chuyên gia về xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch, đã trực tiếp kiểm tra, giám sát, góp ý cho nhân viên lấy mẫu xét nghiệm tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Được biết phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có diện tích lớn nhất TP Biên Hòa, 4.300 ha, với hơn 70.000 dân, trong đó khoảng 2.000 công nhân đang sinh sống trong các khu nhà trọ.

TS Phạm Hồng Thắng cho biết, trong tình hình diễn biến dịch của TP Biên Hòa tiếp tục phức tạp như hiện nay, việc TP huy động tổng hợp các lực lượng đã được tập huấn lấy mẫu diễn rộng cho người dân tại các "điểm nóng" là đúng.

Tuy nhiên TP cần có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, chọn mẫu khoa học, góp phần sàng lọc các ca nhiễm trong cộng đồng tốt hơn cũng như chuẩn bị tốt về nhân lực, sinh phẩm vật dụng lấy mẫu phù hợp và hiệu quả nhất để tận dụng thời gian vàng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

"Qua quan sát các điểm lấy mẫu, chúng tôi đã góp ý cho cán bộ thực hiện đúng các tiêu chuẩn chuyên môn, lấy mẫu đúng cách, đóng gói và lập danh sách mẫu phù hợp, bảo quản mẫu đúng yêu cầu" - TS Phạm Hồng Thắng cho biết.