Truyền thông Nga dậy sóng vì tin Rafale Pháp vừa "hạ nhục" Su-35: Thực hư ra sao?

Hoài Giang - DK |
Truyền thông Nga dậy sóng vì tin Rafale Pháp vừa "hạ nhục" Su-35: Thực hư ra sao?
Truyền thông Nga dậy sóng vì tin Rafale Pháp vừa "hạ nhục" Su-35: Thực hư ra sao?
Hình minh họa.

Một loạt kênh truyền thông Nga như Avia.pro, MK.ru vừa đưa tin về việc tiêm kích đa năng Su-35 bị Rafale - tiêm kích của Pháp "hạ gục".

Ít giờ trước, các trang tin quân sự Nga như Avia.pro, MK.ru (Moskovsky Komsomolets) đã đồng loạt đưa tin:

"Không quân Ai Cập đã tiến hành một cuộc tập trận, trong đó tiêm kích Dassault Rafale do Pháp sản xuất đã đánh bại tiêm kích đa năng Su-35 Nga trong một trận không chiến huấn luyện. Tin tức này được đăng tải từ Indian Defense Research Wing (Idrw.org).

Cả hai máy bay đều đang được biên chế trong EAF.

Được biết trong cuộc huấn luyện, chiếc Su-35 đảm nhiệm vai trò đánh chặn tiêm kích Rafale đóng vai máy bay "địch" đang tấn công.

Truyền thông Nga dậy sóng vì tin Rafale Pháp vừa hạ nhục Su-35: Thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Youtube).

Tuy nhiên với hệ thống tác chiến điện tử Thales Spectra giúp bảo vệ và ngăn chặn điều khiển hỏa lực của đối phương, tiêm kích Pháp đã vô hiệu hóa được dải ăng ten phân kỳ (PAR) của radar Su-35.

Sau khi vô hiệu hóa nó, tiêm kích hai động cơ của Nga không thể khóa bắn đối phương và dễ dàng bị tiêm kích Pháp "hạ gục".

Các chuyên gia nước ngoài cho rằng kết quả của trận không chiến huấn luyện có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mua Su-35 của Ai Cập, vì có vẻ nó đã thuyết phục được nước này đưa ra lựa chọn có lợi cho nhà sản xuất Pháp.

Theo một số nguồn tin, EAP hiện trang bị 24 chiếc Raphale và 5 chiếc Su-35. Theo Breaking Defense, Ai Cập có kế hoạch mua từ 72 đến 100 tiêm kích của Pháp, tùy thuộc vào khả năng tài chính của nước này".

Tiêm kích đa năng Dassault Rafale của Pháp trong thực chiến.

Cần lưu ý rằng MK.ru đã lưu ý thông tin nói trên từ bài viết được đăng tải trên trang Idrw.org (một nguồn tin phi chính thống của Ấn Độ) hôm 22/7. Còn trong bài của Idrw.org thì lại dẫn lại một bài viết từ Breaking Defense với bình luận:

"Breaking Defense tuyên bố EAF rất ấn tượng với Rafale sau khi radar của những chiếc Su-35 liên tục bị hỏng khi Su-35 đóng vai trò bên tấn công chống lại Rafale F3R".

Tuy nhiên khi nghiên cứu kỹ các bài viết gần nhất (7/6) của Breaking Defense đề cập tới Su-35 và Rafale, điểm nhấn duy nhất là bình luận của nhà phân tích Mohammad Al-Kenany như sau:

"Là một phần của thỏa thuận tương tự, Ai Cập có thể sẽ mua thêm thiết bị quân sự bao gồm vệ tinh quan sát Falcon Eye và máy bay vận tải - tiếp dầu đa năng (MRTT) A330 do Airbus sản xuất".

Hiện các nhà sản xuất máy bay Sukhoi (Su-35) và Dassault Aviation (Rafale) đều chưa đưa ra bình luận về tin tức dạng "tam sao thất bản" nói trên.

Su-35 là tiêm kích đa năng thuộc thế hệ "4++" do Sukhoi sản xuất. Tiêm kích này đang được biên chế trong Không quân Vũ trụ Nga (VKS) và cũng được xuất khẩu cho Trung Quốc và Ai Cập.

Radar đa năng N035 Irbis (trên các máy bay xuất khẩu là Irbis-E) là radar quét mảng pha thụ động (PESA) băng tần X.

Theo Military Watch, không loại trừ khả năng Sukhoi sẽ thay thế N035 Irbis bằng radar mảng pha quét chủ động (AESA) N036 Byelka vì nó có nhiều tính năng tiên tiến hơn.

Tiêm kích Rafale do công ty Dassault Aviation của Pháp sản xuất. Tiêm kích đa năng này được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Thales Spectra, được nhà sản xuất tuyên bố là có khả năng vô hiệu hóa tên lửa không đối không cũng như gây nhiễu radar của máy bay địch.

Rafale được Pháp xuất khẩu cho Ai Cập, Ấn Độ và Qatar.

Tiêm kích Su-35S của Nga diễn tập ném hơn 40 quả bom xuống dàn bọc thép đối phương